Cẩn thận vì ô nhiễm không khí có thể làm cho chúng ta kém thông minh

0
Ô nhiễm không khí không chỉ có hại cho phổi và tim, hóa ra nó thực sự có thể khiến chúng ta trở nên kém thông minh hơn.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy ở những người cao tuổi sống ở Trung Quốc, tiếp xúc lâu dài với ô nhiễm không khí có thể cản trở hoạt động nhận thức (những thứ như khả năng của chúng ta chú ý, nhớ lại kiến ​​thức trong quá khứ và tạo ra thông tin mới) trong các bài kiểm tra bằng lời nói và toán học.

Khi mọi người già đi, mối liên hệ giữa ô nhiễm không khí và suy giảm tinh thần của họ trở nên mạnh mẽ hơn. Nghiên cứu cũng cho thấy đàn ông và những người ít học hơn đặc biệt có nguy cơ, mặc dù lý do tại sao hiện chưa rõ.

Du khách đeo mặt nạ tại Quảng trường Thiên An Môn khi ô nhiễm không khí nặng nề che phủ Bắc Kinh. (Ảnh: AFP)
Du khách đeo mặt nạ tại Quảng trường Thiên An Môn khi ô nhiễm không khí nặng nề che phủ Bắc Kinh. (Ảnh: AFP)

Chúng ta đã có bằng chứng thuyết phục rằng ô nhiễm không khí - đặc biệt là các hạt nhỏ nhất, vô hình trong ô nhiễm - gây hại cho não ở cả người và động vật. 

Ở động vật, những con chuột tiếp xúc với ô nhiễm không khí ở thành thị trong bốn tháng cho thấy chức năng não giảm và phản ứng viêm ở các vùng não chính. Điều này có nghĩa là các mô não thay đổi để đáp ứng với các kích thích có hại do ô nhiễm.

Nghiên cức các mẫu não từ những người tiếp xúc với mức độ ô nhiễm không khí cao khi sống ở Mexico City và Manchester, Vương quốc Anh, đã cho thấy các dấu hiệu điển hình của bệnh Alzheimer. Chúng bao gồm các cụm protein bất thường (mảng) giữa các tế bào thần kinh, viêm và sự phong phú của các hạt nano giàu kim loại (bao gồm sắt, đồng, niken, bạch kim và coban) trong não.

Các hạt nano giàu kim loại được tìm thấy trong các mẫu não này tương tự như các hạt được tìm thấy ở mọi nơi trong ô nhiễm không khí đô thị, hình thành từ việc đốt dầu và nhiên liệu khác, và mòn trong động cơ và phanh. Các hạt nano độc hại này thường được liên kết với các hợp chất nguy hiểm khác, bao gồm hydrocarbon đa lượng xuất hiện tự nhiên trong nhiên liệu hóa thạch, và có thể gây tổn thương thận và gan và ung thư.

Hít nhiều lần các hạt nano được tìm thấy trong ô nhiễm không khí có thể có một số tác động tiêu cực đến não, bao gồm cả tình trạng viêm mạn tính của các tế bào thần kinh của não. Khi chúng ta hít phải khí ô nhiễm, nó có thể kích hoạt các tế bào miễn dịch của não, microglia. 

Ô nhiễm không khí ở Hà Nội - ảnh internet
Ô nhiễm không khí ở Hà Nội - ảnh internet

Hiện nay, các đô thị ở Việt Nam cũng liên tục được cảnh báo về mức độ ô nhiễm không khí cao, nhất là Hà Nội. Nghiên cứu này sẽ thêm 1 tác động để thúc đẩy việc bảo vệ môi trường nhất là môi trường không khí trên thế giới cũng như ở Việt Nam

Sỹ Công (Theo channelnewsasia )

Bình luận

NSND Rơ Chăm Phiang: “Giọng hát, năng khiếu, hình thức” là ba tiêu chí của một thí sinh mà tôi quan tâm

Vừa qua, NSND Rơ Chăm Phiang đã có cuộc trò chuyện với PV Báo PLVN về những thông tin liên quan đến Liên hoan “Tiếng hát Đại ngàn” toàn quốc Lần thứ Nhất.

Bình yên sẽ trở lại

Với lời thơ lay động con tim mà Hoàng Trang đã viết, Nhạc sĩ Trần Cường đã hòa âm phối khí thành công ca khúc "Bình yên sẽ trở lại"...

Brazil 3-0 Venezuela: Neymar kiến tạo và ghi bàn trên chấm phạt đền

Trận ra quân, chủ nhà Brazil rất thuận lợi khi họ dễ dàng giành chiến thắng với tỷ số 2-0 trước đối thủ Venezuela rạng sáng nay (14/6).

Bí mật về nghĩa trang "khủng" của các Pharaoh nổi tiếng Ai Cập

Thung lũng các vị vua là nơi các Pharaoh và những viên quan Ai Cập có quyền lực lớn an nghỉ. Nơi đây được coi là di sản thế giới...

Xem thêm