Cần làm rõ nghi vấn học sinh không được thi cấp 3 để lấy thành tích cho ngành giáo dục?

0
Một số phụ huynh tỏ thái độ bức xúc trước thông tin cho rằng, học sinh có học lực kém sẽ được “định hướng” không phải thi cấp 3 mà nên đi học trường nghề.

Báo Pháp luật Việt Nam nhận được thông tin phản ánh từ một số phụ huỵnh học sinh về việc, một số Trường trung học cơ sở tại Hà Nội ép bố mẹ học sinh nộp đơn xin không thi cấp 3, nếu không nộp sẽ không cho thi tốt nghiệp.

Ngoài ra cũng theo một số phụ huynh cho biết, nguyên nhân để xảy ra việc này là do Phòng giáo dục yêu cầu giáo viên loại bớt học sinh, năm nào cũng vậy, mỗi trường cũng buộc vài chục học sinh không thi tốt nghiệp để lấy thành tích cho ngành giáo dục.

"Các cháu học kém thì cần được nhà trường ôn luyện, dạy phụ đạo thêm chứ như thế này, gia đình nào không có điều kiện cho con em học trường tư thì các cháu sẽ thất học”, một phụ huynh bức xúc cho biết.

Trong khi đó, mùa thi chuyển cấp tại Hà Nội đang bắt đầu “nóng” lên khi các em phải cạnh tranh khốc liệt để có được một suất vào trường công, đặc biệt là trường có chất lượng cao, chính vì vậy mà các phụ huynh phải “gồng mình” để tìm trường cho con.

unnamed

Nhiều phụ huynh đang rất lo lắng để tìm trường cho con thi THPT.

Chính vì vậy mà nhiều phụ huynh đề nghị lãnh đạo Thành phố Hà Nội và ngành giáo dục Thủ đô cần kiểm tra, rà soát lại thông tin những học sinh nào yếu kém thì nên đi... học nghề.

Để làm rõ thông tin phản ánh của phụ huynh học sinh, PV báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với một đại diện Phòng giáo dục tại Hà Nội, theo đại diện vị này cho biết: “Phòng giáo dục đã nắm được thông tin phản ánh từ phụ huynh học sinh, hiện phòng đã yêu cầu các trường làm báo cáo cụ thể lên Phòng giáo dục".

Cũng theo vị đại diện này: “Phòng giáo dục đã nghiêm cấm tất cả các Trường THCS ép buộc, gây áp lực hay vận động học sinh viết đơn tự nguyện không thi dự tuyển váo lớp 10”.

Ngoài ra, tại một số quận, huyện trên địa bàn Hà Nội như Hoàng Mai, Hà Đông, Thanh Trì cũng có hiện tượng phụ huynh học sinh phản ánh như trên.

Theo phụ huynh tại quận Hà Đông cho biết: Trong buổi họp phụ huynh, giáo viên thông báo con anh nằm trong nhóm có học lực yếu, không đủ khả năng thi vào lớp 10 và phụ huynh phải viết đơn tình nguyện xin không thi để cho con đi học nghề.

“Thực sự tâm trạng của tôi lúc đó là rất xấu hổ. Bản thân tôi cũng muốn con có động lực phấn đấu, thử sức mình. Đỗ hay trượt chúng tôi không quan trọng, nhưng cách làm của nhà trường đã tước đi quyền lợi của học sinh, khiến các em có học lực yếu trở thành cá biệt và bị chán nản vì sớm loại khỏi cuộc đua vào lớp 10 so với bạn bè” – phụ huynh cho biết.

Trả lời trên báo Lao động, bà Phạm Đàm Thục Hạnh – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai, cho biết, bà đã nắm được thông tin phụ huynh phản ánh về việc cơ sở giáo dục trên địa bàn “ép phụ huynh không cho con thi vào lớp 10”. Hiện Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai đã có chỉ đạo xác minh và sẽ có báo cáo với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về sự việc này.

Việc một số phụ huynh cho rằng nhà trường ép buộc con em họ không thi tốt nghiệp THPT mà nên đi học trường nghề đã râm ran, bàn tán từ một vài năm nay, để giải quyết triệt để những thông tin này, lãnh đạo Thành phố Hà Nội cần chỉ đạo Sở giáo dục, UBND các quận, huyện cần rà soát, làm rõ những thông tin nói trên, tránh gây hoang mang, lo lắng cho phụ huynh cũng như học sinh.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

 

Nhật Minh

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Hoa hậu bị gạ tình giá nghìn đô giờ ra sao?

Hoa hậu Thế giới người Việt 2010 vẫn khiến người đối diện khó có thể rời mắt khi mặc bikini khoe đường cong gợi cảm ở tuổi 30.

VFF chọn phó chủ tịch tài chính chỉ để 'đủ mâm bát'?

Chủ động “đánh tiếng” mời người giỏi. Kết quả danh sách ứng cử ghế phó chủ tịch tài chính ở đại hội sắp tới, các gương mặt đều rất thiếu sức sống.

Bật mí thiếu nữ Tày đạt giải Văn quốc gia thi Hoa hậu VN 2020

Từng có nhiều kinh nghiệm tham gia các đấu trường sắc đẹp, Nông Thúy Hằng được đánh giá cao trong cuộc thi năm nay.

Kế hoạch 'đặc biệt' của Mai Phương Thúy, Hương Giang idol lộ ảnh hẹn hò

Lộ bằng chứng Hương Giang idol hẹn hò tình mới, Miss Univarse 2020 lùi lại 1 năm vì dịch,...

Xem thêm