Cảm hứng về những điều tử tế

0
Vừa qua, Hàng loạt câu hỏi đầy thú vị đã được các tân sinh viên hào hứng đặt ra tại Talk show The inspirers (Người truyền lửa) với chủ đề: “Tin vào điều tử tế” do Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP. HCM phối hợp với Tỉnh Đoàn Bình Phước thực hiện.

Trong khuôn khổ của “Orientation Week” (Tuần lễ sinh hoạt đầu khóa), talk show đã diễn ra tại Hội trường Liberty, Trường Đại học Kinh tế - tài chính TP. HCM trong không khí rất gần gũi, ấm cúng và náo nhiệt, thu hút gần 400 tân sinh viên của nhà trường, qua đó truyền tải những thông điệp cuộc sống đầy ý nghĩa. 

Hinh 1

Bí thư Tỉnh Đoàn Trần Quốc Duy (bên trái) và nữ nhà văn không khuất phục số phận Trần Trà My (chính giữa) cùng hào hứng trao đổi, trò chuyện với MC Ngọc Thủy và hàng trăm UEFers năm nhất

Tại đây, hai vị khách mời của talk show - Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy và nữ nhà văn Trần Trà My đã nhiệt tình chia sẻ những bí quyết, động lực vượt khó để gặt hái thành công cho các bạn trẻ.

Là một người kém may mắn từ thuở bé nhưng Trần Trà My luôn nỗ lực vươn lên, vượt qua những khiếm khuyết, tự thân gầy dựng sự nghiệp. Đối với giới trẻ ở Việt Nam, nữ nhà văn đã trở thành một tấm gương sáng về ý chí vượt khó. Điều đáng học hỏi nhất là tinh thần lạc quan, chị chưa bao giờ cho rằng mình thiệt thòi hơn những người khác.

Hinh 9

Nữ nhà văn không đầu hàng nghịch cảnh Trần Trà My tặng quyển sách “Tin vào điều tử tế” cho đại diện trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP. HCM (UEF) - ThS. Bùi Quang Đông - Trưởng phòng Công tác Sinh viên, Giám đốc Trung tâm Kết nối Cộng đồng của trường (bên phải)

Xen lẫn những thông điệp của nữ nhà văn là nhiều chia sẻ của anh Duy để “tiếp lửa” cho các bạn trẻ. Nguồn năng lượng của một cánh chim đầu đàn trong phong trào Đoàn - Hội, luôn tâm huyết với các hoạt động của sinh viên, học sinh đã thực sự lan tỏa và khích lệ tinh thần các bạn trẻ vừa bước chân vào giảng đường đại học.

Hinh 10

Thầy Đỗ Quốc Anh - Phó Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP. HCM (thứ hai, từ trái sang) và ThS. Bùi Quang Đông - Trưởng phòng Công tác Sinh viên, Giám đốc Trung tâm Kết nối Cộng đồng của trường (thứ nhất, từ trái sang) trao quà lưu niệm và cảm ơn các vị khách mời

Khâm phục trước nghị lực nữ nhà văn, nữ sinh viên Huỳnh Tường Vy (chuyên ngành quan hệ công chúng) đã hỏi: “Động lực nào khiến nhà văn vượt qua những khó khăn?”. Để trả lời, nữ nhà văn đã khơi gợi và đặt một số câu hỏi ngược lại đối với các tân sinh để chứng minh rằng chính những nghịch cảnh cuộc sống, nếu được tận dụng, sẽ trở thành động lực vươn lên của mỗi người trở nên mạnh mẽ hơn.

Câu chuyện đời của nữ nhà văn dần được hé mở với nhiều thăng trầm; qua đó, các tân sinh viên đã được chia sẻ về cuộc sống của một cô gái chỉ cao có 1m32, giọng nói không tròn vành rõ tiếng do cơ thể bị khiếm khuyết từ nhỏ sau một cơn sốt suýt làm chị bị bỏ lại trong nhà xác vì bị cho rằng đã từ giã cõi đời. Dù đi lại khó khăn nhờ sự trợ giúp của chiếc khung xe 4 chân và chỉ một ngón tay có thể hoạt động bình thường còn các ngón còn lại rất yếu ớt, nữ nhà văn vẫn từng bước vượt qua thử thách…

Được biết, chị My đã đi khắp nơi để truyền nghị lực sống cho rất nhiều nhóm người trên mọi miền đất nước. Cùng anh Duy, chị đã tham gia 10 hành trình giao lưu, tặng quà cho đoàn viên thanh thiếu nhi và người dân Bình Phước; trong đó, chị đã vận động hàng trăm triệu đồng đễ hỗ trợ người khó khăn trong hai mùa dịch.

Hinh 2Nhiều tân sinh viên trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP. HCM (UEF) mạnh dạn đặt câu hỏi, đưa ra câu trả lời hoặc san sẻ những thắc mắc, băn khoăn của bản thân với các vị khách mời tại talk show

Với tân sinh viên Phạm Ngọc Thạch quê ở Vũng Tàu - chuyên ngành Luật, khi được hỏi tại sao nữ nhà văn lại xuất hiện với vẻ ngoài tươi trẻ, ăn mặc thật đẹp, Thạch cho rằng đó là việc cần làm của nữ giới. Thế nhưng theo hai vị khách mời, lý do chính là để thể hiện kỳ vọng các bạn sinh viên sau này, khi đi làm thì phải thật chỉn chu trong ăn mặc, giao tiếp, ứng xử, làm việc…, nhất là những bạn sẽ trở thành doanh nhân.

Khi tân sinh viên Phạm Gia Hào - chuyên ngành marketing, quê ở Bình Phước cho rằng nữ nhà văn là người phi thường thì chị khẳng định ngay chị luôn xem mình là người bình thường; chính khát vọng muốn trở thành một người phụ nữ bình thường để mọi người không nhìn nhận chị là một người khuyết tật đã thôi thúc chị mạnh mẽ vươn dậy.

Hinh 7

Bí thư Tỉnh Đoàn Trần Quốc Duy (bên trái) khuyên các tân sinh viên nên tìm việc làm thêm, nhất là công việc gần với chuyên ngành mình theo học để gặt hái nhiều trải nghiệm thực tế, rèn các kỹ năng cần thiết và trân quý sức lao động

Đặc biệt, trong suốt 13 năm xa quê hương Quảng Trị, sống một mình, tự lực cánh sinh ở đất Sài Thành, chuyển nhà và thay đổi công việc rất nhiều lần, chị luôn cố gắng mỗi ngày, trở thành nhà văn để lan tỏa điều tử tế thông qua từng trang sách. Hiện nay, chị vừa “hạ sinh” đứa con thứ năm - quyển sách mang tên “Bản tình ca cuộc sống”, đứa con thứ tư của chị - quyển “Tin vào điều tử tế” đã truyền cảm hứng làm việc thiện cho rất nhiều người.

Hinh 11

TS. Đỗ Hữu Nguyên Lộc - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP. HCM (ngồi hàng ghế đầu tiên, đang giơ tay) cùng các tân sinh viên thể hiện sự phấn khích qua tiếng hò reo để cổ vũ cho talk show

Kim Thy quê ở Bạc Liêu, chuyên ngành Quản trị kinh doanh là tân sinh viên được mời lên ngồi cùng sân khấu để giao lưu. Suýt bật khóc, Thy tâm sự rằng giống như nhà văn, chú ruột của Thy là người khuyết tật sau một cơn sốt vào năm 3 tuổi nhưng chú luôn phấn đấu vượt qua nghịch cảnh để trở thành một nghệ nhân đàn ca tài tử, sống có ích cho đời.

Hinh 4

Nữ sinh viên UEF năm nhất Kim Thy (thứ hai, từ trái sang) cố nén xúc động khi kể về câu chuyện người chú ruột của mình từng bước vượt qua nghịch cảnh tương tự như nữ nhà văn Trần Trà My

Trò chuyện cùng Kim Thy, các vị khách mời đã khẳng định rằng chính thái độ của bản thân mỗi người đối với mỗi bất hạnh trong cuộc đời sẽ quyết định rằng đó là bất hạnh hay là cơ hội để từ đó vươn lên. Anh Duy khuyên rằng các tân sinh viên cần luôn tư duy tích cực, sống lạc quan và sẵn sàng đương đầu với thử thách, nhất là đối với các bạn trẻ ở tỉnh lẻ, còn bỡ ngỡ với cuộc sống ở một Sài Gòn hoa lệ.

Hinh 5

Nữ nhà văn Trần Trà My (chính giữa) chậm rãi kể về hành trình lập nghiệp nhiều vất vả của bản thân

Bên cạnh đó, được các vị khách mời khuyến khích bày tỏ quan điểm, các tân sinh viên đã chia sẻ rất cởi mở, thoải mái về chủ đề “Tin vào điều tử tế”. Một bạn nữ cho rằng: “Với em, yêu thương và nghĩ tốt về mọi người xung quanh là điều tử tế”. Thông qua các câu trả lời đa chiều của các bạn trẻ, nữ nhà văn đã khuyến khích các sinh viên hãy luôn tự tin vươn lên, vượt khó, mang đến những giá trị tốt đẹp cho xã hội.

Hinh 6Những quyển sách mang những điều tử tế được trưng bày tại talk show

Diễn ra trong 02 buổi ở cuối “Orientation Week” của nhà trường vào tuần trước, talk show đã để lại những thông điệp sâu sắc về khát khao cống hiến và sự tử tế, qua đó khuyến khích các tân sinh viên tích cực học tập, rèn luyện, tham gia các hoạt động tình nguyện, sống tử tế và có ích.

Hinh 8

. Ở cuối chương trình, các tân sinh viên trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP. HCM (UEF) đã xúc động ôm chầm lấy nữ nhà văn không gục ngã trước thử thách Trần Trà My để được tiếp thêm nghị lực sống, tư duy tích cực và niềm tin vào những điều tử tế

Hinh 12

Các tân sinh viên hào hứng tranh nhau lên sân khấu, giành lấy cơ hội chụp ảnh củng các vị khách mời vào cuối chương trình

Thay lời kết, nữ nhà văn Trần Trà My đã gửi gắm: “Chúng ta không quyết định được số phận, mà ta chỉ có thể lựa chọn thái độ với cuộc sống. Muốn thành nhân, chúng ta phải phấn đấu vươn lên mỗi ngày”.

Trân Thắng

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Cơ sở hạ tầng xanh: “Bài toán” không mới nhưng vẫn khó của du lịch Việt

Bên cạnh “sức bật” của hạ tầng, du lịch Việt vẫn đang phải đối mặt với một “bài toán” không mới nhưng vẫn khó: Cơ sở hạ tầng xanh.

Huyền thoại Trà Mã cổ đạo: “Vua trà” 1700 tuổi

Liên thông Trung Quốc với Tây Tạng. Đây là con đường thông thương buôn bán cổ nhất nhì châu Á, ẩn chứa giá trị văn hóa, lịch sử chờ được khám phá.

Chuyện chốn hậu cung Trung Hoa: Chuyện ăn uống cầu kỳ xa hoa của Từ Hy Thái Hậu

Ngay cả đến chuyện ăn uống thường ngày hay những bữa tiệc có một không hai trên đời của bà cũng được nhiều nhà nghiên cứu dày công tìm hiểu.

Thầy Park sẽ chọn ai thay thế Văn Hậu?

Chấn thương sụn chêm có nguy cơ nghỉ 3-4 tháng, HLV Park Hang Seo buộc phải chọn ra cái tên khả dĩ nhất để thay thế cho hậu vệ người Thái Bình.

Xem thêm