Cách phát hiện ung thư vú tại nhà

0
Theo các chuyên gia, tầm soát ung thư vú có ý nghĩa sống còn đối với sinh mạng của chị em. Điều đáng buồn là đa số bệnh nhân tìm đến điều trị khi đã ở giai đoạn muộn.

Theo PGS Nguyễn Tuyết Mai, nguyên trưởng khoa Nội I - Bệnh viện K, căn bệnh ung thư vú hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm, quan trọng là bệnh nhân phải có niềm tin với chính mình và dành niềm tin cho bác sĩ.

GS.TS Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, cho hay số người đang mắc ung thư vú ở nước ta khá lớn (30/100.000 dân), tức có khoảng 12.000 bệnh nhân mỗi năm.

Điều đáng buồn là đa số bệnh nhân tìm đến điều trị khi đã ở giai đoạn muộn. Khoảng 2/3 số người biết mình mắc bệnh khi đã ở giai đoạn 3-4 nên khả năng chữa khỏi hoàn toàn rất thấp.

Trong khi đó, việc phát hiện sớm có ý nghĩa rất lớn trong điều trị căn bệnh này. Nếu phát hiện ở giai đoạn đầu, cơ hội chữa khỏi bệnh lên tới hơn 80%, ở giai đoạn 2, tỷ lệ này sẽ là 60%, sang giai đoạn 3 khả năng khỏi hẳn thấp và đến giai đoạn 4 thường việc điều trị chỉ để kéo dài cuộc sống, giảm bớt các triệu chứng đau đớn chứ không còn khả năng cứu chữa.

Nhiều trường hợp bệnh nhân đã có sẵn mầm bệnh nhưng chủ quan, không đi khám theo hướng dẫn của bác sĩ nên bệnh diễn biến nặng, dẫn đến điều trị muộn.

Bệnh nhân được khám miễn phí và tư vấn điều trị ung thư vú với những kỹ thuật tiên tiến tại BV Đa khoa Hồng Ngọc.
Bệnh nhân được khám miễn phí và tư vấn điều trị ung thư vú với những kỹ thuật tiên tiến tại BV Đa khoa Hồng Ngọc.

Tự khám phát hiện ung thư vú

GS Nguyễn Bá Đức khuyến nghị chị em có thể tự kiểm tra mình có nguy cơ mắc ung thư vú bằng cách khá đơn giản. Sau sạch kinh hoặc cùng ngày mỗi tháng (nếu đã mãn kinh), chị em có thể tự khám bằng cách thực hiện các bước sau:

- Ở tư thế nằm: Nằm ngửa, để một gối đệm dưới vai phải. Dùng 3 ngón tay giữa tay trái để khám vú phải bằng cách ấn nhẹ, vừa và mạnh xuống theo vòng tròn, tránh không nhấc các ngón tay khỏi da. Di chuyển theo hình vòng tròn từ trên xuống dưới. Cảm nhận sự thay đổi của vú, sờ vùng trên và dưới xương đòn và trong vùng nách của bạn. Tương tự dùng tay phải khám cho vú trái.

- Khám trước gương: Đặt hai bàn tay ra sau đầu hoặc chống hai tay bên hông. Kiểm tra xem có bất thường nào ở cả hai bên vú: tiết dịch, sự co kéo, lõm da hoặc núm vú hoặc bất cứ sự thay đổi nào của bề mặt da. Bóp nhẹ núm vú xem có tiết dịch hay không.

- Khám trong lúc tắm: Giơ cánh tay phải, bàn tay phải ở phía sau gáy. Dùng các ngón tay khép lại của bàn tay trái sờ các phần của tuyến vú phải. Sờ nhẹ nhàng kỹ lưỡng để phát hiện khối u hoặc những thay đổi dưới da. Tiếp tục thực hiện như vậy với vú bên trái.

Bác sĩ khuyến cáo, nếu có dấu hiệu bất thường chị em cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra.

Hà Quyên  -  Theo Zing News

Loading...

Bình luận

Loading...
Tăng Ủy viên Trung ương là cán bộ nữ

Tăng Ủy viên Trung ương là cán bộ nữ

0
Ban chấp hành TƯ thống nhất tăng Ủy viên TƯ tại các địa bàn, công tác trọng yếu; chú ý tăng cán bộ trẻ, cán bộ nữ, người dân tộc thiểu số. 

Chiêm ngưỡng kiệt tác hội họa trăm năm tại triển lãm số “hình ảnh và khoảng cách"

Từ 31/5/2020, công chúng sẽ được chiêm ngưỡng 16 kiệt tác của 2 danh họa nổi tiếng thế giới Gustav Klimt và Egon Schiele dưới dạng phiên bản số.

VinWonders sắp khai trương “bom tấn giải trí hè” tại Phú Quốc

6 phân khu, 12 chủ đề đặc sắc với câu chuyện xuyên suốt, thiết lập hàng chục kỷ lục mới… là những điểm nhấn của VinWonders Phú Quốc.

Bản quyền truyền hình V-League: Lãng phí đến bao giờ?

Luôn là miếng bánh béo bở, mang về số tiền khổng lồ cho BTC giải. Nhưng ở Việt Nam, vấn đề này khiến nhà tổ chức không khỏi chạnh lòng.

Quả bóng Vàng 2019 Đỗ Hùng Dũng: Thành công từ sự nỗ lực hết mình

Chỉ có khao khát được lên tập cùng ĐT Việt Nam cách đây 2 năm, Hùng Dũng giờ đây đã trở thành chủ nhân của danh hiệu QBV Việt Nam 2019.

Xem thêm