Trước tình trạng cá nục bị nhiễm chất cực độc phenol, giảng viên Khoa Khoa học và Công nghệ, Đại học Hoa Sen TP HCM cho rằng, các bà nội trợ không nên hoang mang, sẽ có cách nhận biết nhanh cá an toàn.
Tin nên đọc
Thu giữ hàng tấn măng ngâm hóa chất độc hại
Báo động về thực phẩm bẩn và hóa chất độc hại ồ ạt vượt biên vào Việt Nam
Vụ nghi nhuộm ruốc ở Phú Yên: Có chất độc gây ung thư!
120 ngàn/kg vàng ô: Chất độc ung thư ăn trực tiếp mỗi ngày
Cụ thể, theo giảng viên Khoa Khoa học và Công nghệ, Đại học Hoa Sen, TP HCM: Khi mua cá về, để nhận biết nhanh nhất, các bà nội chợ cần xay nhuyễn mẫu cá, hòa vào trong nước hoặc nước có cho thêm cồn, sau đó nhỏ vài giọt chlroride sắt vào. Nếu xuất hiện màu xanh dương, xanh lá cây hoặc màu tím thì có thể kết luận cá có nhiễm phenol.
Tuy nhiên, đây chỉ là phép thử nhanh, nếu muốn khẳng định chính xác nhiễm phenol cần phải đem mẫu đi phân tích bằng sắc ký.
|
Số lượng cá nục bị nhiễm chất độc phenol mới phát hiện tại Quảng Trị. (Ảnh: VNExpress) |
Theo Viện Vệ sinh Y tế Công cộng TP HCM, phenol (C6H5OH) là chất rắn không màu đến hồng nhạt, mùi riêng biệt, thơm, chát, gây bỏng.
Chất này dễ dàng hòa tan trong metanol, dietyl eter, acetone lạnh, nước, benzen, chloroform, glycerol, dầu khí, carbon disulfide, dầu dễ bay hơi và cố định, dung dịch nước kiềm hydroxit, carbon tetrachloride, acetic axit, chất lỏng sulfur dioxide, đặc biệt là rượu. Phenol hầu như không tan trong eter dầu hỏa.
Theo khuyến cáo, hóa chất phenol rất độc hại cho da, đường hô hấp, tiêu hóa, mắt. Đặc biệt nguy hiểm nếu nuốt phải hoặc hít, tiếp xúc với da. Chất này gây đột biến tế bào soma ở động vật có vú. Liều gây chết 50% đối với động vật khi tiếp xúc qua da là 630 mg/kg. Con người nhiễm độc phenol có thể bị ảnh hưởng mạn tính dẫn đến ung thư, gây hại lên các cơ quan như thận, hệ thần kinh trung ương, gan.
Tiến sĩ Phan Thế Đồng cho biết thêm, phenol là hóa chất dùng trong công nghiệp, có nhiều độc tính nguy hại đến sức khỏe con người nên không được phép dùng trong thực phẩm.
Ông Đồng nhấn mạnh: "Hoàn toàn không có tiêu chuẩn quy định mức độ hay hàm lượng phenol trong thực phẩm, tức là chất này không được phép có mặt trong thực phẩm".
Trước đó, cơ quan chức năng phát hiện 25 tấn cá nục tại Quảng Trị nhiễm chất độc phenol với hàm lượng 0,037 mg/kg. Đây là kết quả xét nghiệm từ một trung tâm kiểm nghiệm tại Huế.
Vụ việc gây nhiều tranh cãi về chuẩn phenol trong cá cũng như ảnh hưởng của chất này đến sức khỏe người dùng nên Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã yêu cầu chuyển mẫu cá này đến Cục để kiểm tra lại.
Liên quan tới vụ việc, sáng 13/6, ông Trần Văn Thành, Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị cho hay Sở này đang lấy thêm mẫu trong lô cá nục 30 tấn nhiễm chất cực độc phenol để xét nghiệm thêm. Mẫu mới sẽ gửi Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) để kiểm tra.
Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị cũng lấy mẫu độc lập tại tất cả cơ sở đông lạnh trên địa bàn để kiểm tra.
Giám đốc Sở Trần Ngọc Lân cho hay một số tiêu chí được Sở kiểm nghiệm, trong khi một số tiêu chí khác như hàm lượng phenol được gửi Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.