Các nhà khoa học vào cuộc tìm lời giải cho bệnh viêm đại tràng thể phức tạp nhất

0
Ngày 1/7, Viện Y học Bản địa Việt Nam đã nghiệm thu đề tài NCKH “Đánh giá tác dụng của sản phẩm Phương Đông Đại tràng trên bệnh nhân viêm đại tràng”.

Tại Buổi họp Hội đồng nghiệm thu, nhiều vấn đề khoa học liên quan đến căn bệnh này đã được đặt ra, cụ thể hơn là đối với bệnh viêm đại tràng mãn tính thể phân lỏng, nát.

Đây được đánh giá là căn bệnh phức tạp nhất trong tất cả các thể viêm đại tràng. Và tất nhiên là việc tìm ra phương pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả cũng vô cùng khó khăn.

Theo BS. Hoàng Sầm, Viện trưởng Viện Y học Bản địa Việt Nam thì bệnh viêm đại tràng mãn tính thể phân lỏng, nát có nguyên nhân từ một tổ hợp các yếu tố bất lợi khác nhau tác động vào cơ thể con người. Nếu phân tích kỹ, ở một góc nhìn khác thì có thể coi đây là một hội chứng liên quan đến hệ miễn dịch. Tuy nhiên, một số nhà khoa học khác vẫn gọi đây là một bệnh.

 Việc hướng hỗ trợ điều trị bệnh viêm đại tràng mãn tính thể phân lỏng nát được các nhà khoa học đánh giá cao.
 Việc hướng hỗ trợ điều trị bệnh viêm đại tràng mãn tính thể phân lỏng nát được các nhà khoa học đánh giá cao.

Mặc dù xuất hiện góc nhìn khác về nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng cấp và mãn tính, nhưng điểm mấu chốt quan trọng nhất mà các Bác sĩ, các nhà nghiên cứu chỉ ra, đó chính là việc tìm ra phương pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả với bệnh phức tạp này.

PGS. TS. BS Trần Văn Tuấn, Đại học Y khoa Thái Nguyên - chủ nhiệm đề tài “Đánh giá tác dụng của Phương Đông đại tràng trên bệnh nhân viêm đại tràng mãn tính thể phân lỏng nát” khẳng định: Việc chiết xuất thành công hoạt chất có trong cây ngải tiên từ bài thuốc gia truyền của người dân tộc Dao, xã Bản Phéo, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang rồi đưa vào sản phẩm Phương Đông đại tràng là một bước đột phá rất ý nghĩa trong việc hỗ trợ điều trị bệnh viêm đại tràng mãn tính. Bởi đây là căn bệnh đã khiến giới khoa học trong nước đi tìm lời giải suốt nhiều năm liền.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, số bệnh nhân đạt kết quả tốt là 60,8%, khá là 28,6%, không có trường hợp nào có các biểu hiện xấu hơn so với ban đầu.

Nhiều nhà khoa học đánh giá đây là một bước đột phá, có ý nghĩa rất lớn cho cộng đồng. 
Nhiều nhà khoa học đánh giá đây là một bước đột phá, có ý nghĩa rất lớn cho cộng đồng. 

Tại buổi lễ, GS. TS. BS Hoàng Khải Lập cũng đánh giá, thành công này của nhóm nghiên cứu là rất đáng ghi nhận. Đề tài đã giúp giải quyết hướng hỗ trợ điều trị căn bệnh rất phức tạp, dai dẳng này. Không những thế, việc đưa nghiên cứu này vào thực tiễn đã giúp người dân một số khu vực phía Bắc có công ăn việc làm, thêm thu nhập và vô cùng hữu ích cho cộng đồng…

Theo giới chuyên môn, việc tìm ra phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh viêm đại tràng mãn tính thể phân lỏng nát là một thành công trên cả mong đợi. Bởi khi giải quyết vấn đề khó nhất này thì các thể khác dễ hơn, nhẹ hơn chỉ là chuyện nhỏ. Chẳng hạn như viêm đại tràng thể táo bón, thể cấp tính.

Việc tìm ra hướng hỗ trợ điều trị bệnh viêm đại tràng mãn tính, thể phân lỏng nát đã được giới nghiên cứu đánh giá cao, có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cộng đồng, bởi đây là căn bệnh có thể là nguyên nhân dẫn đến tỉ lệ ung thư đại tràng cao nhất tại Việt Nam hiện nay.

PV

Bình luận

Cú chuyển mình ấn tượng của đảo Ngọc

Phú Quốc là thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam có vị trí đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh...

Khám phá vẻ đẹp tinh khôi mùa hoa Mộc Châu

Nếu ai đã từng đến Mộc Châu chắc hẳn không quên được những vẻ đẹp tuyệt sắc mùa hoa xứ lạnh.

Ralf Rangnick là ai?

Đối với người hâm mộ của giải Ngoại Hạng Anh, có lẽ ở thời điểm hiện nay câu hỏi “hot” nhất là: Huấn luyện viên mới thay thế cho Solskjaer là ai?

Castle Neuschwanstein: Lâu đài thực trong truyện cổ tích

Neuschwanstein là nguyên mẫu của tòa lâu đài trong logo bất hủ của hãng Walt Disney

Xem thêm

Quốc tế