Pháp Luật Plus - Ca phẫu thuật đặc biệt cho người đàn ông Hà Nội có trái tim bên phải và phủ tạng đảo ngược

Ca phẫu thuật "đặc biệt" cho người đàn ông Hà Nội có trái tim bên phải và phủ tạng đảo ngược

0
Bệnh nhân vào viện cấp cứu vì ruột thừa, sau khi thăm khám, bác sĩ không khỏi bất ngờ khi thấy phủ tạng của anh này bị đảo lộn, trái tim và dạ dày ở bên phải, còn gan và ruột thừa thì ở bên trái.
Ca phẫu thuật Tim, dạ dày và nhiều cơ quan nội tạng khác của bệnh nhân H. đều ở vị trí lộn ngược so với người bình thường

BS Nguyễn Sơn Hà, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, BV đa khoa Đức Giang cho biết, nam bệnh nhân Vũ Văn H, 37 tuổi, sống tại Cổ Bi, Gia Lâm, Hà Nội vào BV cấp cứu do đau bụng vùng thượng vị và hố chậu trái, đau âm ỉ tăng dần.

Bệnh nhân được chỉ định siêu âm ổ bụng, chụp X-quang, xét nghiệm máu… Kết quả khẳng định bệnh nhân bị viêm ruột thừa cấp với đầy đủ triệu chứng như hội chứng nhiễm trùng, phản ứng thành bụng...

Tuy nhiên, điều khiến các bác sĩ kinh ngạc là tim cùng các phủ tạng khác trong lồng ngực và bụng của bệnh nhân đều ở vị trí ngược so với bình thường, tim và dạ dày đều ở bên phải còn gan, ruột thừa nằm ở bên trái. 

Ca phẫu thuật đặc biệt cho bệnh nhân có
Ca phẫu thuật đặc biệt cho bệnh nhân có "trái tim bên phải". Ảnh: BVCC

Điều khó khăn nhất khi chữa trị cho bệnh nhân này là trước phẫu thuật chưa thể xác định được vị trí các quai ruột người bệnh có bị đảo lộn hay không. Điều này rất nguy hiểm, bởi nếu vị trí quai ruột bị đảo lộn sang bên trái thay vì bên phải sẽ dẫn tới nguy cơ sẽ để sót tổn thương, dẫn tới tình trạng viêm ruột thừa muộn gây viêm phúc mạc hoặc vỡ ruột thừa.

Chỉ sau khoảng 30 phút, ca phẫu thuật thành công tốt đẹp, toàn bộ phần ruột thừa của bệnh nhân được cắt bỏ hoàn toàn bằng phuơng pháp nội soi. Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân ổn định.

"Cái cần lưu ý nhất đối với trường hợp đảo lộn phủ tạng thường có kèm theo các dị tật về chức phận của các hệ cơ quan. Như tim mạch khi bị đảo lộn vị trí như vậy thường sẽ kèm theo các dị tật về van tim, dị tật về đường ra của các động mạch, tĩnh mạch lớn của tim. Phẫu thuật trên những bệnh nhân có biến loạn hoàn toàn về giải phẫu sẽ có nhiều nguy cơ, do vậy các bác sĩ phải khám và đánh giá trước mổ, trong mổ, sau mổ", BS Hà chia sẻ.

Nguồn: vtc.vn, Dân Trí

Hiếu Huyền (tổng hợp)

Bình luận

Loading...

Lạc bước giữa mùa hè rực rỡ ở góc “Nhật Bản thu nhỏ” tại Sun World Halong Complex

Du khách vẫn đang đổ về Sun World Halong Complex để tận hưởng những trải nghiệm tuyệt vời từ Lễ hội mặt trời mọc 2019

Có một kiểu con gái luôn miệng than ế nhưng lòng lại ngại yêu

Ngoài 20 tuổi, chưa một mảnh tình vắt vai, thỉnh thoảng cảm nắng ai đó vài hôm rồi hết, luôn miệng kêu ế, nhưng hễ ai tỏ tình lại chạy mất.

Đến Bà Nà ban ngày, bạn sẽ không có những trải nghiệm tuyệt vời này đâu

Hình ảnh một Bà Nà Hills luôn tươi vui, náo nhiệt lúc ban ngày thì trải nghiệm “chốn bồng lai tiên cảnh”...

Hoa hậu Phương Khánh lộng lẫy nhận vai trò đại sứ tại Nhật Bản

Mới đây, đương kim Hoa hậu Trái đất 2018 Phương Khánh đã diện một bộ váy đỏ đầy quyến rũ.