Cả nước hiện có khoảng 3,5 triệu người mắc bệnh đái tháo đường

0
Đó là thông tin được đưa ra tại chương trình Hội thảo và đào tạo liên tục về chủ đề “Đái tháo đường - Quản lý bàn chân đái tháo đường” do Bệnh viện (BV) Đà Nẵng và BV Chợ Rẫy (TP.HCM) phối hợp tổ chức ngày 16/11.

Ngày 16/11, hơn 200 bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên hoạt động trong lĩnh vực Nội tiết - Đái tháo đường (ĐTĐ) hoặc các chuyên khoa liên quan thuộc các bệnh viện trên toàn quốc đã về Đà Nẵng tham dự chương trình Hội thảo và đào tạo liên tục về chủ đề “ĐTĐ - Quản lý bàn chân ĐTĐ” do BV Đà Nẵng và BV Chợ Rẫy (TP.HCM) phối hợp tổ chức.

Anh3.

Các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên Nội tiết - Đái tháo đường thuộc các BV trên toàn quốc tham gia hội thảo ngày 16/11 do BV Đà Nẵng và BV Chợ Rẫy phối hợp tổ chức có dịp cập nhật các thông tin, kiến thức mới về điều trị căn bệnh này (Ảnh: HC)

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS.BS Lê Đức Nhân, Giám đốc BV Đà Nẵng cho biết, ĐTĐ được xem là bệnh không lây nhiễm có tốc độ phát triển nhất toàn cầu, ĐTĐ ngày càng phổ biến trên toàn thế giới cũng như tại Việt Nam.

Theo các số liệu của Liên đoàn ĐTĐ quốc tế 2017, toàn thế giới có khoảng 425 triệu người trưởng thành mắc bệnh ĐTĐ, chiếm tỷ lệ 8,8% dân số. Tại Việt Nam, theo báo cáo của Bộ Y tế thực hiện năm 2017, tỷ lệ ĐTĐ toàn quốc là 5,6%, tương ứng với cả nước hiện có khoảng 3,5 triệu người mắc bệnh ĐTĐ.

TS.BS Lê Đức Nhân nhấn mạnh: “Bệnh ĐTĐ gây ra nhiều biến chứng nặng, ảnh hưởng đến nhiều cơ quan của người bệnh như: mắt, não, tim thận, thần kinh, mạch máu, đặc biệt là các vấn đề liên quan tới vết thương, viêm loét bàn chân…

Đây thực sự là gánh nặng của ngành y tế toàn cầu cũng như mỗi quốc gia. Vì vậy, Tổ chức Y tế thế giới lấy ngày 14/11 hàng năm là ngày toàn thế giới chung tay phòng chống bệnh ĐTĐ. Tại Việt Nam, Chính phủ cũng đưa bệnh ĐTĐ năm trong chương trình mục tiêu y tế quốc gia!”.

Ông cho hay, BV Đà Nẵng và Khoa Nội Tiết, BV Chợ Rẫy (TP.HCM) phối hợp tổ chức chương trình Hội thảo và đào tạo liên tục về chủ đề “ĐTĐ - Quản lý bàn chân ĐTĐ” không chỉ là hoạt động hưởng ứng ngày ĐTĐ thế giới 14/11 hàng năm mà mục đích chính là nhằm nâng cao trình độ chuyên môn cho các BS hoạt động trong lĩnh vực Nội tiết – ĐTĐ.

TS.BS Lâm Văn Hoàng, Trưởng khoa Nội tiết, BV Chợ Rẫy cho biết thêm, bệnh ĐTĐ gây rất nhiều biến chứng, tàn tật và tử vong sớm. Một trong những biến chứng đó là “bàn chân ĐTĐ”. Để quản lý và điều trị bệnh ĐTĐ cũng như bàn chân ĐTĐ một cách có hiệu quả cần phải có những giải pháp đồng bộ trên tổng thể quy mô lớn cũng như từng cá nhân.

Chương trình Hội thảo và đào tạo liên tục về chủ đề “ĐTĐ - Quản lý bàn chân ĐTĐ” tổ chức ngày 16/11 gồm 2 phần chính “Chăm sóc vết thương và bàn chân ĐTĐ” và “Các điểm mới trong điều trị ĐTĐ” bao gồm nhiều nội dung phong phú và cập nhật các kiến thức bổ ích của thế giới, châu Âu và Bộ Y tế Việt Nam về quản lý ĐTĐ và chăm sóc bàn chân ĐTĐ.

Qua đây, các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên hoạt động trong lĩnh vực Nội tiết - ĐTĐ hoặc các chuyên khoa liên quan thuộc các bệnh viện trên toàn quốc sẽ được cập nhật và có tiếng nói chung nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng trong vấn đề chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhân ĐTĐ và điều trị bàn chân ĐTĐ.

Hải Châu  -  Theo Infonet

Bình luận

Leicester City - Arsenal: Ngược dòng

Sớm bị Leicester chọc thủng lưới ở phút thứ 6 nhưng Arsenal đã thi đấu bùng nổ trong khoảng thời gian sau đó.

Xuân ở vùng cao

Yêu thương nối tiếp yêu thương, mỗi mùa xuân qua, nơi vùng cao này đều chứng kiến sự thay đổi, khởi sắc của cuộc sống người dân.

Người kép già

Ấn phẩm “Người kép già” của nhà văn Kim Lân, bao gồm 18 tác phẩm nổi tiếng cùng minh họa của họa sĩ tên tuổi - Thành Chương.

Đặc sản thắng cố - thưởng thức một lần nhớ mãi

Món ăn của mỗi vùng miền thường mang đậm những nét riêng, bản sắc riêng của người dân bản địa.

Xem thêm