Cả nước có hơn 4.000 điểm 10: ‘Đó là những học sinh giỏi thực sự’

0
Chiều 6/7, trong buổi chia sẻ với báo chí về hàng nghìn điểm 10 xuất hiện trong kỳ thi THPT quốc gia 2017, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho rằng đó là những học sinh giỏi thực sự và không nên đánh giá cục bộ khi chưa có phổ điểm tổng thể.
Năm nay bình quân 6.000 bài thi sẽ có 1 điểm 10. (Ảnh: Thi THPT quốc gia)
Năm nay bình quân 6.000 bài thi sẽ có 1 điểm 10. (Ảnh: Thi THPT quốc gia)

Theo Thứ trưởng, năm nay Bộ rất cẩn trọng với khâu chấm thi. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là tình trạng “mưa điểm 10” do coi thi thiếu nghiêm túc hay đề thi quá dễ.

“Muốn đánh giá chất lượng bài thi, phải chờ kết quả tổng thể. Nếu phổ điểm nghiêng vọt về phần điểm cao, còn điểm 0, điểm 1 lại quá thấp thì lúc đó mới kết luận đề thi quá dễ, thí sinh nào cũng làm được. Còn nếu phân bố tập trung ở điểm 5 điểm 6 thì đề thi đó bình thường. Còn nếu nghiêng quá nhiều về điểm thấp thì đề thi quá khó”, Thứ trưởng nói.

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, ngày 12/7 tới đây, hội đồng điểm sàn sẽ họp để xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào. Dự kiến, mức điểm sàn cũng sẽ không có dao động nhiều.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga. (Ảnh: Lao động)
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga. (Ảnh: Lao động)

“Năm nay, các câu khó rơi vào tất cả phần học, chỉ những học sinh học đều, sâu mới có được điểm cao. Hiện tại, phổ điểm thi THPT quốc gia 2017 không có gì bất thường, điểm trung bình nằm trong khoảng 4-6 điểm. Điểm chuẩn xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào phổ điểm của ba môn trong tổ hợp xét tuyển mà thí sinh lựa chọn”, Thứ trưởng chia sẻ.

“Các em nên bình tĩnh trong việc phân tích kết quả của mình và kết quả chung, để quyết định có điều chỉnh nguyện vọng không. Nếu kết quả thi không liệt nhiều so với điểm dự kiến, ví dụ trước đây dự kiến tổng 20 điểm thì trước đăng ký vài nguyện vọng trên, xấp xỉ và dưới 20 rồi thì không cần điều chỉnh”, Thứ trưởng Bùi Văn Ga đưa ra lời khuyên cho các thí sinh.

Kết thúc ngày 6/7, 63 tỉnh thành đã công bố xong điểm thi THPT quốc gia 2017. Trong đó số lượng điểm 10 của các môn tăng gần gấp 40 lần so với năm 2016 với gần 4.000 điểm 10.

Thu Giang

Bình luận

Nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng tổ chức Cuộc thi online Gia đình ta cùng hát

Cuộc thi “Gia đình ta cùng hát – 2021” mang ý nghĩa cùng nhau hướng về những giá trị tích cực, tinh thần lạc quan cùng nhau vượt qua đại dịch Covid–19.

[Ảnh] Khung cảnh khác lạ ở phố Hàng Mã mùa Trung thu

Năm nay do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên con phố náo nhiệt này tĩnh lặng, khác hẳn với không khí tấp nập như mọi năm.

Sở hữu trí tuệ là “hộ chiếu xanh” phát triển công nghiệp văn hóa

Sở hửu trí tuệ là một trong những lĩnh vực quan trọng trong chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa ở Việt Nam.

Đội tuyển Việt Nam tái lập lịch sử ở World Cup khi hòa Czech

Trận hòa xuất sắc 1-1 trước kèo trên Czech đã giúp đội tuyển Futsal Việt Nam tái lập lịch sử vào vòng knock-out ở VCK World Cup Futsal 2021.

Xem thêm