Ca mắc COVID-19 ở Hà Nam: Phức tạp, chưa rõ nguồn lây nhiễm

0
Do chưa xác định được nguồn lây nhiễm, cộng với bệnh nhân vừa mắc COVDID- 19 có tiểu sử dịch tễ phức tạp nên từ đêm qua đên nay, tỉnh Hà Nam đã phải triển khai hàng loạt biện pháp để ngăn chặn dịch lây nhiễm như cách ly người tiếp xúc, phong toả toàn bộ một thôn là nơi cư trú của người mắc COVID-19
Anh39.

Bệnh viện Hà Nam kiểm tra thân nhiệt, khử trừng toàn bộ người vào ra vì có bệnh nhân COVID- 19 đang điều trị tại viện - Ảnh: Hoàng Long

Sáng nay, 8/4, thông tin từ Sở Y tế Hà Nam cho biết, đơn vị này vẫn đang triển khai tích cực việc điều tra tiểu sử dịch tễ của bệnh nhân thứ 4 bị mắc COVID-19 tại Hà Nam (bệnh nhân thứ 251 của cả nước), cũng là ca phức tạp nhất tại tỉnh này hiện nay để tìm nguồn bệnh, đồng thời ngăn chặn lây nhiễm từ ca bệnh này ra cộng đồng.

PGS-TS Lê Quang Minh, Giám đốc Sở Y tế Hà Nam cho biết, khoảng 16 giờ chiều qua, 7/4, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương thông báo kết quả trường hợp nam bệnh nhân N.V.Đ. (64 tuổi), trú tại xóm 3 Ngô Khê, xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục, là bệnh nhân đang điều trị tại khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Hà Nam dương tính với SARS-COV-2.

Ca mắc COVDID-19 ở Hà Nam: Phức tạp, chưa rõ nguồn lây nhiễm - ảnh 1Cơ quan chức năng lập chốt ngay trong đêm tại cổng Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam để kiểm soát tình hình - Ảnh: Hoàng Long

Bệnh nhân này được xác định vào Khoa Cấp cứu lúc 21 giờ 15 ngày 20/3 do tiêu chảy nhiều lần. Sau đó được chuyển lên khoa Tiêu hóa điều trị từ 20/3 đến nay. Sáng ngày 5/4, bệnh nhân có biểu hiện sốt. Đến 6/4, bệnh nhân được chụp X-quang phổi, phát hiện phổi mờ không đồng đều thùy phổi bên phải, có tổn thương phổi kẽ nên lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid-19 và được xác định nhiễm bệnh.

Theo ông Minh, do bệnh nhân này có bệnh sử phức tạp, bệnh nền nhiều như viêm gan, xơ gan, gout…, đặc biệt là bệnh nhân có viêm phổi. Bệnh nhân này dự đoán phức tạp do chưa xác định được nguồn lây bệnh. Do nằm viện dài ngày, tiếp xúc với nhiều đối tượng, vì thế nguy cơ lây nhiễm bệnh sang người khác rất lớn. Hiện vẫn chưa xác định được trường hợp F0 trong tình huống này.

Ca mắc COVDID-19 ở Hà Nam: Phức tạp, chưa rõ nguồn lây nhiễm - ảnh 2Cùng với phong toả toàn thôn, đêm qua ngành y tế đã phúc thuóc khử trùng tại thôn Ngô Khê 3, nơi bệnh nhân COVID- 19 cư trú - Ảnh: Hoàng Long

Vì vậy, ngay sau khi nhận được thông tin, từ 19 đến gần 22 giờ đêm qua, Ban Chỉ đạo phong chống dịch COVID- 19 tỉnh Hà Nam đã họp khẩn ngay trong đêm để tìm giải pháp đối phó.

Từ tối qua đến sang nay, tỉnh Hà Nam đã triển khai khẩn cấp các biện pháp ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm từ nguồn bệnh này gồm triển khai giám sát dịch tễ tại tất cả bệnh nhân, người nhà đến thăm, các y, bác sỹ nơi bệnh nhân N.V.Đ điều trị; tiến hành phun thuốc khử trùng tại Bệnh viện đa khoa tỉnh; cách ly nhân viên y tế và bệnh nhân tại khoa bệnh nhân N.V.Đ điều trị.

Ca mắc COVDID-19 ở Hà Nam: Phức tạp, chưa rõ nguồn lây nhiễm - ảnh 3Ban chỉ đạo phong chống dịch HÀ Nam họp ngay trong đêm 7/4 để tìm giải pháp đối phó với ca bệnh COVID-19 mới - Ảnh: Hoàng Long

Ngay trong tối qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam đã xác định có trên 30 y bác sỹ, nhân viên y tế có tiếp xúc với bệnh nhân đã được cách ly tại khu riêng. Các trường hợp bệnh nhân nằm cùng buồng bệnh, người thân có tiếp xúc với bệnh nhân CVID- 19 này cũng được triển khai cách ly.

Cũng theo ông Minh, ngay trong đêm qua, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID- 19 tỉnh Hà Nam đã yêu cầu UBND huyện Bình Lục đã dựng hàng rào, cách ly phong tỏa thôn Ngô Khê 3 (xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) là nơi bệnh nhân cư trú.

Ca mắc COVDID-19 ở Hà Nam: Phức tạp, chưa rõ nguồn lây nhiễm - ảnh 4Từ sáng nay, mọi trường hợp ra vào Bệnh viện Đa khoa Hà Nam đều được kiểm tra, giám sát y tế - Ảnh: Hoàng Long

Từ đêm qua đến rạng sáng nay, toàn bộ khu vực khoa, buồng nơi bệnh nhân này điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam cũng như thôn Ngô Khê 3 đã được phun thuốc khử trùng tiêu độc xong.

Cùng với lập chốt gác, kiểm tra tại cổng Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam từ đêm qua, đến sáng nay, do vẫn phải tiếp tục hoạt động khám chữa bệnh nên bệnh viện này đã lập tổ trực 24/24 tại cổng để đo thân nhiệt, khử trùng đối với từng người ra vào bệnh viện.

Đặc biệt, khu vực khoa Tiêu hoá, mọi trường hợp ra vào đều được kiểm soát chặt chẽ, giám sát ở mức cao nhất về biện pháp phòng dịch.

Hoàng Long  -  Theo Tiền Phong

Bình luận

Xếp hàng chờ viết sớ ở Phủ Tây Hồ

Là thời điểm người dân Thủ đô đổ về Phủ Tây Hồ lễ bái, cầu an. Đây cũng là thời điểm các thầy đồ viết sớ bận rộn nhất trong năm.

NSND Trung Kiên đã đi trọn con đường của một người nghệ sỹ lớn

Nhiều nghệ sỹ đã bày tỏ sự thương tiếc trước sự ra đi của nghệ sỹ nhân dân Trung Kiên, một người thầy, nghệ sỹ lớn của nền âm nhạc Việt Nam.

Bản sắc du lịch

Chống ùn tắc giao thông hiệu quả cho TP Đà Lạt, treo thưởng trị giá một tỷ đồng với người đoạt giải nhất, cứ tưởng là “chuyện thật như đùa”.

Malaysia chính thức gửi đơn xin hoãn trận gặp tuyển Việt Nam

Theo nguồn tin từ kênh Astro Arena, Liên đoàn bóng đá Malaysia đã gửi đề nghị lên AFC xin hoãn các trận đấu vòng loại World Cup vào tháng 3/2021.

Xem thêm

Thế giới Facebook