BV Đa khoa Phố Nối sử dụng máy xét nghiệm không ghi năm, không ghi hãng sản xuất!

0
Theo đó, Bệnh viện đa khoa Phố Nối đã sử dụng máy huyết học tự động 51, máy xét nghiệm đông máu không có năm sản xuất và hãng sản xuất.
Tin nên đọc

Sau quá trình thanh tra, Thanh tra tỉnh Hưng Yên nhận thấy Bệnh viện đa khoa Phố Nối đã thực hiện việc lập đề án, ký hợp đồng, bảo quản và sử dụng thiết bị theo quy định. Việc liên doanh, liên kết, thuê máy móc thiết bị chủ yếu ở các nhóm: nhóm máy xét nghiệm; nhóm siêu âm, scanner, cộng hưởng từ, XQ; nhóm lọc máu nhân tạo và nhóm phục hồi chức năng.

BVdakhoa_phonoi

Bệnh viện Đa khoa Phố Nối.

Tuy nhiên qua kiểm tra việc xây dựng nội dung của Đề án đa dạng hóa dịch vụ y tế liên kết lắp đặt và khai thác thiết bị cho thấy một số máy không có năm sản xuất, hãng sản xuất theo quy định tại phần IV của Thông tư số 15/2007/TT-BYT ngày 12/12/2007 của Bộ Y tế.

Được biết, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phối Nối đương nhiệm là bà Ngô Thị Thúy.

Có thể kể đến một số máy như: Máy huyết học tự động S1 thông số Unicel DXH 600 COULTER; Máy xét nghiệm đông máu Acl Top 300 Cts; Máy xét nghiệm sinh hóa miễn dịch Access2, Máy cấy máu phát hiện vi khuẩn Bact Alert 3D60. Trên những máy này đều không có năm sản xuất và hãng sản xuất.

Hay phải kể đến máy xét nghiệm đông máu Destiny Plus: hãng sản xuất Teoag, Đức: Máy xét nghiệm khí máu Techno Medica, Nhật. Trên máy không ghi năm sản xuất.

Ngoài ra, tại Bệnh viện đa khoa Phố Nối Đề án chưa có quyết định thành lập Hội đồng khoa học kỹ thuật cấp cơ sở (có chuyên gia kỹ thuật về trang thiết bị chuyên gia về các lĩnh vực chuyên môn có liên quan) và Biên bản thẩm định cấu hình, tính năng kỹ thuật của thiết bị sử dụng trong Đề án liên doanh, liên kết.

Sau quá trình kiểm tra Thanh tra tỉnh Hưng Yên cũng đã phát hiện nhiều vi phạm trong việc lựa chọn đối tác, ký kết hợp đồng liên doanh, liên kết. Cụ thể như sau:

Việc lựa chọn đối tác liên doanh chưa mời được nhiều đối tác tham gia để thương thảo và lựa chọn đối tác đáp ứng yêu cầu trong việc tổ chức hoạt động dịch vụ và bảo đảm lợi ích cho đơn vị và người bệnh là chưa đảm bảo nguyên tắc theo quy dịnh tại điểm b, mục 2, Phần 3, tại Thông tư số 15/2007/TT-BYT ngày 12 tháng 12 năm 2007, của Bộ Y tế.

Một số Trang thiết bị y tế thực hiện liên doanh, liên kết giai đoạn trước năm 2017.

Việc giá xác định giá thiết bị đưa vào liên kết chủ yếu dựa vào giá bên đối tác đưa ra (trong khi Tờ khai hải quan lại yêu cầu che giá), không căn cứ vào kết quả đấu thầu của thiết bị cùng loại của một đơn vị công lập mà hợp đồng được ký trước đó không quá 6 tháng hoặc thông báo thẩm định giá của cơ quan quản lý giá theo quy định của Nhà nước.

Việc thực hiện ký kết hợp đồng đặt thiết bị y tế (TBYT) của đơn vị với đối tác kèm theo, điều khoản ràng buộc, cam kết mua các sản phẩm hóa chất, vật tư từ đối tác là chưa phù hợp với chủ trương của Chính phủ và Bộ Y tế.

Được biết theo hướng dẫn tại nội dung số 3 trong Công văn số 8450/BYT-KH-TC ngày 28/11/2016, của Bộ Y tế quy định rõ: "Các sơ sở khám chữa bệnh (KCB) khi ký hợp đồng mượn hoặc đặt máy cần lưu ý không được có quy định hoặc bất kỳ cam kết với phía đối tác về các điều khoản liên quan đến mua vật tư, hóa chất test, kit hay số lượng dịch vụ phải thực hiện tại đơn vị trong một thời gian nhất định nếu có các nội dung cam kết này thì phải rà soát và điều chỉnh lại các hợp đồng đã ký".

Được biết hai đơn vị liên kết sử dụng tài sản với Bệnh viện đa khoa Phố Nối:

1. Công ty TNHH HCH (Công ty có địa chỉ: Phòng 7 T4 Khu Tập Thể Bộ Y Tế 138 A Giảng Võ Phường Kim Mã, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội. Ngành nghề kinh doanh là: Thiết bị Y tế - sản xuất, kinh doanh và phân phối; hóa chất - sản xuất, nhập khẩu và phân phối hóa chất)

2. Công ty TNHH thiết bị Thế Lâm (Công ty có địa chỉ: Đường 196, Thôn Hoàng Nha, Xã Minh Hải, Huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Người đại diện pháp luật Nguyễn Ngọc Sông)

Tuy nhiên, thực tế Bệnh viện đa khoa Phố Nối đã thực hiện tổ chức đấu thầu mua sắm vật tư y tế (VTYT) và hóa chất xét nghiệm (HCXN) theo quy định hiện hành mà không phụ thuộc vào cam kết theo Hợp đồng.

Hàng năm Bệnh viên đa khoa Phố Nối không thực hiện việc báo cáo kết quả hoạt động liên doanh, liên kết; chưa lập báo cáo kết quả hoạt động của các Đề án liên doanh, liên kết gửi về sở Y tế để tổng hợp báo cáo Bộ Y tế theo quy định tại Thông tư 15/2007/1T-BYT ngày 12/12/2007.

Qua kiểm tra việc quản lý sử đụng VTYT, HCXN, Thanh tra tỉnh Hưng Yên phát hiện: Bệnh viện Đa khoa Phố Nối còn tổn tại việc tài liệu lưu trữ chưa khoa học dẫn đến khó khăn trong quá trình theo dõi quản lý và khai thác sử dụng: Tài liệu chưa đầy đủ về quản lý sử dụng VTYT, hóa chất tiêu hao như: Báo cáo Nhập - Xuất - Tổn (theo dõi tháng, quý, năm); Biên bản bàn giao cho các khoa phòng sử dụng (hoặc Phiếu lĩnh); Báo cáo quyết toán việc sử dụng VTYT, hóa chất đã được lĩnh giữa Khoa Dược và các khoa phòng thực hiện theo tháng (hoặc quý; và các tài liệu chứng minh kèm theo làm căn cứ quyết toán sử dụng. Đơn vị chưa cung cấp được phụ lục hợp đồng, biên bản thanh lý hợp đồng (đối với từng gói thầu và đơn vị trúng thầu) nên Đoàn thanh tra chưa có cơ sở đối chiếu làm rõ số lượng và giá trị tăng giảm của vật tư, hóa chất thực tế mua sắm.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục cập nhật.

Chí Kiên

Loading...

Bình luận

Đánh bại Viettel, CLB Hà Nội bảo vệ thành công cúp vô địch Quốc gia 2020

Viettel mở tỉ số trận đấu ở khoảng thời gian cuối hiệp hai, nhưng CLB Hà Nội nhanh chóng ghi hai bàn để lội ngược dòng thắng 2-1...

Cuộc sống đằng sau vỏ bọc nhung lụa của những “nàng công chúa” tập đoàn Samsung

Đó chính là câu chuyện của cô con gái thứ hai và con gái út của đế chế Samsung, Lee Boo Jin và Lee Yoon Hyung.

Những bộ phim có cảnh nóng 'khiêu khích' nhất lịch sử điện ảnh thế giới

Nhà báo Brian Viner của Daily Mail đã chọn ra 10 bộ phim có cảnh nóng được cho là khiêu khích, gợi tình nhất trong lịch sử điện ảnh thế giới.

Nhang sạch, có thực sự sạch?

Được Sở Khoa học và Công nghệ kiểm định nên luôn đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng. Nhưng thực tế, nhang sạch có sạch như quảng cáo?

Xem thêm