Pháp Luật Plus - Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Phụ sản Hà Nội báo cáo vụ việc bệnh nhân “tố” bác sĩ chuyên môn kém

Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Phụ sản Hà Nội báo cáo vụ việc bệnh nhân “tố” bác sĩ chuyên môn kém

0
Ngay sau khi nắm được thông tin, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế Hà Nội xác minh thông tin, rà soát quy trình dịch vụ chuyên môn kỹ thuật tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và báo cáo về Bộ trước ngày 9/11.

Liên quan đến vụ việc một bệnh nhân “tố” bác sĩ tại BV Phụ sản Hà Nội chuyên môn kém, phản ánh về trường hợp chị N.T.B được chỉ định chấm dứt thai nghén lúc thai 12 tuần và đã được làm thủ thuật 2 lần tại bệnh viện Phụ Sản Hà Nội. Tuy nhiên, sau 2 lần làm thủ thuật chị B đi khám lại tại bệnh viện Phụ Sản Hà Nội và được xác định “vẫn nguyên túi dịch hỗn hợp”.

Ngay sau khi có thông tin phản ánh, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị Sở Y tế Hà Nội nhanh chóng chỉ đạo Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội xác minh và báo cáo ngay về diễn biến trường hợp của chị N.T.B, cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình và cơ quan truyền thông, giải quyết dứt điểm thông tin về trường hợp nêu trên.

Yêu cầu Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội rà soát lại việc tuân thủ các quy trình dịch vụ chuyên môn kỹ thuật, đặc biệt là quy trình phá thai cũng như việc thu phí dịch vụ;

Chỉ đạo, tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em tại bệnh viện; Nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ trong khám bệnh, chữa bệnh hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Báo cáo đề nghị gửi về Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế trước 12h ngày 09/11/2017 để tổng hợp báo cáo Lãnh đạo Bộ.

Công văn của Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo BV Phụ sản Hà Nội xác minh thông tin và báo cáo Bộ Y tế.
Công văn của Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo BV Phụ sản Hà Nội xác minh thông tin và báo cáo Bộ Y tế.

Bệnh viện đã trả lại viện phí cho bệnh nhân

Trước những thông tin phản ánh của bệnh nhân, đại diện bệnh viện ông Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội cho biết: “Sự việc không hoàn toàn như những gì bệnh nhân đã nói. Bệnh nhân bị ứ dịch sau thủ thuật phải hút lại là chuyện bình thường. Đồng thời, cũng không có vấn đề gì về phía thái độ phục vụ của nhân viên y tế của Viện. Tuy nhiên, vì bệnh nhân không hài lòng với dịch vụ của Viện nên bệnh viện quyết định trả lại toàn bộ tiền viện phí cho bệnh nhân”.

Theo ông Ánh, vụ việc có sự hiểu lầm, cũng có thể do bác sĩ chưa giải thích rõ ràng. “Ngay từ lần đầu tiên, bác sĩ đã lấy sạch sẽ thai lưu. Tuy nhiên, do cơ địa bệnh nhân nên xảy ra tình trạng ứ sản dịch dẫn đến việc bệnh nhân phải nhập viện xử lý hút dịch và tiếp tục phải uống thuốc để đẩy hết toàn bộ sản dịch ra ở lần tiếp theo. Không có chuyện bệnh nhân hút thai 2 lần không thành”, ông Ánh khẳng định.

Ông Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội.
Ông Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội.

Về chi phí khám chữa bệnh của bệnh nhân, ông Ánh cho hay tổng chi phí tại viện chỉ hết 8,5 triệu đồng, không phải 15 triệu như một số tờ báo đã nêu. Và chi phí thủ thuật hút thai tại viện có giá hơn 3 triệu đồng/lần. Số tiền chênh lệch còn lại là do bệnh nhân có nhu cầu lựa chọn dịch vụ giảm đau toàn thân (thay vì giảm đau cổ tử cung thông thường) có giá gần 2,5 triệu và dịch vụ phân tích nhiễm sắc thể đồ nhau thai (tìm nguyên nhân khiến thai lưu).

Ông Ánh cũng cho biết, mặc dù bệnh nhân có cam kết rõ ràng trong việc sử dụng dịch vụ nhưng để làm hài lòng người bệnh nên phía bệnh viện quyết định trả lại toàn bộ viện phí và nếu bệnh nhân cần tiếp tục theo dõi sức khỏe thì đích thân Giám đốc bệnh viện sẽ trực tiếp thực hiện.

Trước đó, theo phản ánh của chị N.T.B (Hà Nội), ngày 18/10/2017, khi thai nhi được 12 tuần, chị B. có đến BV Phụ sản Hà Nội để khám thai định kỳ thai nhi và được chẩn đoán thai nhi bị phù và bắt buộc phải đình chỉ thai. Sau khi được bác sĩ tư vấn, chị B. lựa chọn làm dịch vụ với mức giá 7,5 triệu đồng. Sau khi làm thủ thuật, chị B. về nhà được 4 ngày thì thấy có dấu hiệu bất thường (bụng chướng, đau âm ỉ, cơ thể mệt mỏi) và đã đi khám lại.

Ngày 23/10/2017, chị B. đến khoa Kế hoạch đóng thêm 1.500.000 đồng làm thủ thuật lần 2. Sau đó chị B. về nhà nhưng mấy ngày sau chị vẫn thấy dấu hiệu bất thường như lần trước. Đi khám ở một bệnh viện gần nhà, chị B. tá hoả khi bác sĩ chẩn đoán “thai nhi vẫn còn lưu”(?).

Ngày 30/10/2017 chị B. lại tiếp tục quay lại BV Phụ sản Hà Nội để khám lại (lần này chị đã chuyển sang một khoa khác để khám), đóng thêm 400.000 đồng tiền khám và được chẩn đoán “vẫn nguyên túi dịch hỗn hợp”. Sau đó, chị B. được bác sĩ hướng dẫn cho uống thuốc co bóp tử cung để đẩy “túi dịch hỗn hợp” ra, sau 3 ngày nếu vẫn còn thì quay lại làm tiếp.

Ngọc Nga

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Hoàng Thùy gây tranh cãi khi chọn trang phục dự Miss Universe 2019

Tuyển chọn kỹ lưỡng, bộ trang phục "Cafe phin sữa đá" chính thức trở thành trang phục dân tộc của Hoàng Thùy dự Miss Universe 2019.

Tiết lộ nhân vật Thái Lan thứ 2 "cà khịa" HLV Park Hang-seo

Không chỉ có trợ lý HLV Sasa Todic "cà khịa" HLV Park Hang-seo mà tiền đạo Adisorn Promrak của ĐT Thái Lan cũng có thái độ tương tự.

Bất ngờ với giá vé xem U22 Việt Nam thi đấu tại SEA Games 30

Trên trang chủ SEA Games 2019 đưa thông báo về mức vé của các môn thi đấu được chủ nhà Philippines phát hành. Vé rẻ nhất chỉ khoảng 22.000 đồng/vé.

Tháo bảng tên đường 'Park Hang Seo' dân tự gắn ở TP.HCM

Bảng tên đường “Park Hang Seo” do người dân tự lắp đặt vừa bị chính quyền phường Phước Long B, quận 9, TP.HCM tháo dỡ.