Pháp Luật Plus - Bộ Y tế xác nhận ca vi rút Zika đầu tiên ở Phú Yên

Bộ Y tế xác nhận ca vi rút Zika đầu tiên ở Phú Yên

0
Chiều 3/8, PGS.TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế (Bộ Y tế) dự phòng xác nhận trường hợp nhiễm vi rút Zika đầu tiên ở Phú Yên sau thời gian công bố hết dịch.

Trao đổi với PV qua điện thoại chiều 3/8, bác sĩ Nguyễn Thị Mộng Ngọc, Giám đốc Sở Y tế Phú Yên cho biết, tỉnh Phú Yên vừa phát hiện 1 trường hợp mắc bệnh do vi rút Zika đầu tiên. Được biết, bệnh nhân bị mắc đó là anh D.Đ.T, 27 tuổi, ở thôn Tân Hội, xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên.

Trước đó, theo báo cáo của Sở Y tế Phú Yên, ngày 27/6, anh D.Đ.T bị sốt, nhiệt độ cao nhất đo được 38,5 độ kèm theo các triệu chứng đau cơ, đau khớp.

Đến ngày 30/6, bệnh nhân xuất hiện thêm ban đỏ dạng chấm toàn thân nên vào Bệnh viện Đa khoa huyện Sơn Hòa điều trị. Tại đây, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân này bị sốt xuất huyết Dengue nên đã lấy mẫu máu gửi Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh xét nghiệm, kết quả âm tính với sốt xuất huyết Dengue. 

Ngày 7/7, anh T khỏi bệnh và xuất viện. Tuy nhiên, mẫu huyết thanh của bệnh nhân D.Đ.T đã được cơ quan y tế gửi đi xét nghiệm tại Viện Pasteur Nha Trang và ngày 28/7, viện này kết luận mẫu máu của bệnh nhân dương tính với vi rút Zika.

Phú Yên phát hiện ca mắc vi rút Zika đầu tiên sau thời gian Bộ Y tế công bố hết dịch. (ảnh: minh họa)
Phú Yên phát hiện ca mắc vi rút Zika đầu tiên sau thời gian Bộ Y tế công bố hết dịch. (ảnh: minh họa)

Cũng theo bác sĩ Ngọc, ngay sau khi nhận được kết luận của Viện Pasteur Nha Trang, Sở Y tế đã thành lập đoàn giám sát tại nhà anh D.Đ.T và các hộ xung quanh tại thôn Tân Hội để khoanh vùng, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất việc lây lan ra cộng đồng. 

Đồng thời Sở Y tế còn chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng các huyện, thị xã, thành phố và các cơ sở y tế có giường bệnh tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh do vi rút Zika…

Ngay sau khi tỉnh Phú Yên phát đi thông báo phát hiện một trường hợp dương tính với vi rút Zika, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, ông Trần Đắc Phu cũng xác nhận và đưa ra khuyến cáo, người dân cần chủ động trong việc phòng chống Zika, sốt xuất huyết.

Cụ thể, các địa phương cần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách lật úp các dụng cụ chứa nước không cần thiết. Nên thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, thường xuyên thay nước bình hoa/bình bông.

Loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...Đặc biệt,  khi ngủ cần mắc màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.

Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur trên cả nước đã lấy 2.405 mẫu xét nghiệm vi rút Zika (06 mẫu lấy từ người đi từ vùng dịch, 14 mẫu lấy từ phụ nữ mang thai nghi nhiễm vi rút Zika), kết quả 2.380 mẫu đã xét nghiệm vi rút Zika, trong đó 2.377 mẫu âm tính với vi rút Zika03 mẫu dương tính với vi rút Zika và 25 mẫu đang xét nghiệm.

Trước đó, vào tháng 4/2016, Việt Nam đã ghi nhận 2 trường hợp dương tính với vi rút Zika đầu tiên tại tỉnh Khánh Hòa và TP Hồ Chí Minh. Như vậy đây là ca thứ 3 tại Việt Nam dương tính với vi rút này.

Thu Hường

Loading...

Bình luận

Loading...
Lên xứ Mường xem tục lạ đón Xuân

Lên xứ Mường xem tục lạ đón Xuân

0
Người Mường ăn Tết cổ truyền kéo dài 7 (thực chất 8) ngày, bắt đầu từ ngày 30 tháng Chạp của năm cũ đến hết ngày mồng 7 tháng Giêng năm mới.

Lên xứ Mường xem tục lạ đón Xuân

Người Mường ăn Tết cổ truyền kéo dài 7 (thực chất 8) ngày, bắt đầu từ ngày 30 tháng Chạp của năm cũ đến hết ngày mồng 7 tháng Giêng năm mới.

Báo châu Á đánh giá bất ngờ về Nguyễn Quang Hải

Top 5 cầu thủ gây thất vọng nhất VCK U23 châu Á: Có tên Quang Hải

Những đường hoa Sài Gòn

Mỗi một năm, đường hoa một thay áo mới, xinh tươi lạ lẫm. Và năm nay, Sài Gòn không chỉ có một đường hoa.

Hoa khôi và Á khôi 1 "Miss capital Việt Nam 2019" cùng chọn Đà Lạt để du xuân

Sau khi giành giải cuộc thi "Miss Capital Viet Nam 2019", Hoa khôi Đặng Phương Nhung và Á khôi 1 Nguyễn Thị Thu Thảo cùng chọn Đà Lạt để du Xuân 2020.

Link liên kết