Bộ Y tế vào cuộc làm rõ vụ mẹ con sản phụ chết bất thường ở Hải Dương

0
Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Hải Dương khẩn trương thành lập đoàn công tác kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh sự việc tại BV Hòa Bình.

Theo thông tin phản ánh, sáng ngày 3/6/2016, sản phụ vào viện với tình trạng sức khỏe bình thường. Đến 12h trưa cùng ngày, sản phụ có biểu hiện khó chịu và tím tái, gia đình đã đề nghị bác sĩ nhưng đến 1h chiều sản phụ mới được xử trí mổ cấp cứu, sau đó cả sản phụ lẫn thai nhi đã tử vong.

Qua nhiều kênh thông tin, Bộ Y tế nhận được phản ánh của người dân qua trang mạng xã hội facebook về trường hợp sản phụ và thai nhi tử vong tại bệnh viện đa khoa Hòa Bình.

Ngay lập tức, ngày 4/6/2016, Bộ Y tế gửi văn bản đề nghị giám đốc Sở Y tế Hải Dương khẩn trương thành lập đoàn công tác kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh sự việc tại bệnh viện, kiểm tra việc hành nghề cũng như thái độ phục vụ, quá trình đón tiếp, xử trí, chăm sóc bệnh nhân, hướng xử trí của bệnh viện.

Bộ Y tế cũng yêu cầu, sớm họp hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình giải quyết của bệnh viện Hòa Bình. Trên cơ sở kết luận của Hội đồng chuyên môn cần đề nghị xử lý nghiêm khắc các cá nhân, tổ chức sai phạm.

Bệnh viện đa khoa Hòa Bình. (nguồn: Báo PLVN)
Bệnh viện đa khoa Hòa Bình. (nguồn: Báo PLVN)

Trong khi chờ kết luận của Hội đồng chuyên môn về nguyên nhân gây tử vong của sản phụ và thai nhi, Sở Y tế cần gửi báo cáo nhanh về việ tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí của bệnh viện đối với trường hợp sản phụ cũng như cung cấp thông tin tới cơ quan truyền thông, đề xuất hướng xử lý của Sở Y tế và báo cáo về Bộ Y tế (Vụ Sức khỏe Bà mẹ và trẻ em) trước 12h trưa ngày 7/6/2016 để Vụ tổng hợp báo cáo lãnh đạo Bộ.

Công văn của Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế Hải Dương chỉ đạo kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh các cơ sở chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em kể cả các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Y tế tại công văn số 8664/BYT-BM-TE ngày 27/1/2014 về việc tăng cường các giải pháp giảm tử vong mẹ và sơ sinh;

Chỉ thị số 01/CT-BYT ngày 9/1/2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc tăng cường sức khỏe bà mẹ, trẻ em nhằm giảm tỷ lệ tử vong mẹ, tử vong sơ sinh; Quyết định số 5231/2010/QĐ-BYT về việc hướng dẫn chẩn đoán, xử trí cấp cứu sản khoa; Nghiêm túc thực hiện hướng dẫn quốc gia về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản (khám, quản lý thai, theo dõi, chăm sóc xử trí trong đẻ, sau đẻ… ); Nâng cao thái độ tinh thần phục vụ người bệnh cung như các quy định hiện hành của Bộ Y tế trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung, sức khỏe bà mẹ trẻ em nói riêng…

Vụ việc xảy ra khiến dư luận bức xúc về thái độ tắc trách của đội ngũ y bác sĩ BV đa khoa Hòa Bình đã khiến gia đình sản phụ mất cả con và cháu.

Thu Hường

Loading...

Bình luận

Phong thủy cửa và cổng ngôi nhà để sức khỏe dồi dào, tài lộc hanh thông

Tuy trong đó có không ít những yếu tốmang màu sắc mê tín nhưng cũng có những kinh nghiệm bổ ích mà khoa học cần chứng minh để kế thừa.

Nữ giảng viên tung clip đánh ghen chồng nổi tiếng sau 11 tháng đám cưới cổ tích

Tung toàn bộ bằng chứng chồng "cặp bồ" ngay khi mìnhsảy thai, nữ giảng viên Âu Hà My cũng tuyên bố chính thức chia tay người đàn ông bội bạc.

Thần bí tục lệ ướp xác của người Ai Cập cổ đại

Chính vì vậy, họ ướp xác những thi thể để giữ linh hồn của người chết được tiếp tục cuộc sống mới ở thế giới bên kia.

Long Thọ vùng đất anh hùng

Long Thọ là chứng nhân lịch sử đi qua nhiều thăng trầm của lịch sử, nơi biết bao nhiêu anh hùng của dân tộc đã ngã xuống để bảo vệ đất nước.

Xem thêm