Bộ Y tế: Tăng cường kiểm tra giám sát, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

0
Ngày 30/11, tại TP Đà Nẵng, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phòng, chống COVID-19 năm 2020.

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi công tác quản lý nhập cảnh, phòng chống COVID-19, các biện pháp giám sát và phòng chống dịch, công tác cách ly, phòng chống lây nhiễm tại các cơ sở y tế, khám chữa bệnh.

Đặc biệt, thực hiện công tác phòng chống lây nhiễm tại các cơ sở giáo dục đào tạo, khu công nghiệp, cơ quan; đảm bảo hậu cần, các trang thiết bị, vật tư tiêu hao, khẩu trang, trang thiết bị phòng hộ.  

Tăng cường phối hợp của các Bộ, ngành trong triển khai các biện pháp phòng chống dịch; nâng cao uy tín trên trường quốc tế thông qua các hoạt động chia sẻ thông tin, trao đổi với các tổ chức quốc tế, chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch kịp thời. 

DSCF1567

Bộ Y tế tôt chức sơ kết công tác phòng chống dịch Covid-19. (Ảnh: CTTĐN).

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đại dịch COVID-19 còn kéo dài đến hết năm 2021. Hiện nay, trên thế giới tiếp tục ghi nhận số mắc và tử vong gia tăng do COVID-19, nhiều nước đã tái thiết lập việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch và thực hiện giãn cách xã hội. Việt Nam đang thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế, tuy nhiên vẫn ghi nhận các ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Các địa phương cần chủ động và đặc biệt là kiên định biện pháp chống dịch đã đề ra từ đầu, xuyên suốt các giai đoạn, đó là "Ngăn chặn - Phát hiện - Cách ly - Khoanh vùng - Dập dịch" và nguyên tắc 4 tại chỗ, truyền thông sâu rộng để tạo sự đồng thuận của người dân trong công tác phòng, chống dịch, hạn chế dịch lây lan trong cộng đồng.

Báo cáo của Cục Y tế dự phòng cho thấy, dịch COVID-19 tại Việt Nam chia làm 2 giai đoạn và 4 đợt dịch. Giai đoạn đầu từ ca đầu tiên ngày 23/1/2020, sau đó là các ca về từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc; người nhập cảnh vào Việt Nam, trở về từ các khu vực, quốc gia đang có dịch như tại Châu Âu và Mỹ… 

20200804_175231

Đà Nẵng chia sẻ kinh nghiệm phòng chống sau khi dịch Covid-19 xuất hiện trong giai đoạn 2. (Ảnh: Nguyễn Tuấn).

Giai đoạn 2 được ghi nhận từ cuối tháng 7/2020 đến nay với các trường hợp mắc mới tại Đà Nẵng và một số tỉnh, thành phố, ghi nhận 1.331 ca mắc (trong đó 674 ca nhập cảnh, 657 ca mắc trong nước), 35 ca tử vong.

Với kinh nghiệm chống dịch giai đoạn 2, Sở Y tế Đà Nẵng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, thành phố đã khẩn trương tiến hành truy vết, cách ly, khoanh vùng, dập dịch; điều tra giám sát, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có liên quan, đến bệnh viện Đà Nẵng từ ngày 15/7 đến 26/7.

Đồng thời, huy động phương tiện vận chuyển 10.680 lượt người cách ly, đưa đón cán bộ đi làm việc đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch. 

Thành phố đã tổ chức xét nghiệm vận chuyển người đã hoàn thành cách ly, khách ngoại giao, khách du lịch, công dân, người lao động mắc kẹt tại Đà Nẵng trở về địa phương.

Lực lượng công an các cấp, dân quân tự vệ... đã phối hợp, hỗ trợ trong công tác điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần, hỗ trợ khoanh vùng khẩn cấp các ổ dịch, điểm nóng, cách ly khẩn trương các trường hợp tiếp xúc gần...

Nguyễn Tuấn

Bình luận

Những rưng rưng thầm lặng…

Những rưng rưng thầm lặng…

0
Có người hoãn cưới và nhiều y, bác sỹ đã để lại cái Tết sum họp sau lưng, ngày đêm căng mình chạy đua với dịch bệnh…
Người kép già

Người kép già

0
Ấn phẩm “Người kép già” của nhà văn Kim Lân, bao gồm 18 tác phẩm nổi tiếng cùng minh họa của họa sĩ tên tuổi - Thành Chương.
Những người tốt âm thầm

Những người tốt âm thầm

0
Phải rồi, cần lắm những tấm lòng cho nhau, cho dù là gió cuốn đi, cho dù là việc tốt làm ra không cần ai biết đến, không cần được báo đáp…

Đặc sản thắng cố - thưởng thức một lần nhớ mãi

Món ăn của mỗi vùng miền thường mang đậm những nét riêng, bản sắc riêng của người dân bản địa.

Quinton Ramone "Rampage" Jackson: Người tiên phong trong phong trào phát triển MMA trên toàn thế giới

Anh cũng là cựu vô địch tại UFC và đã thống nhất đai vô địch hạng trung Pride. 

Khi ngành y tạo cảm hứng âm nhạc

Lương y phải như từ mẫu; Coi người bệnh như người thân ruột thịt; Đau đớn của người bệnh như đau đớn của chính mình...

Messi tỏa sáng, Barcelona đánh bại Sevilla và soán ngôi Real Madrid

Barcelona hạ Sevilla 2-0 trên sân khách ở vòng 25 La Liga. Đoàn quân HLV Koeman tạm chiếm vị trí nhì bảng của Real Madrid.

Xem thêm

Quốc tế