Pháp Luật Plus

Bộ Y tế Khuyến cáo phòng chống virus cúm A(H7N9) độc lực cao ở người

0
Tính đến ngày 25/10/2017, tại Trung Quốc đã phát hiện 54 mẫu bệnh phẩm cúm A(H7N9) độc lực cao ở môi trường hoặc gia cầm và 25 mẫu bệnh phẩm trên người.

Thông tin từ Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, Tháng 2/2013, tại Trung Quốc đã ghi nhận trường hợp mắc cúm A(H7N9) đầu tiên ở người.

Đến nay, tại Trung Quốc đã ghi nhận 1.622 trường hợp mắc cúm A(H7N9) trên người, trong đó có 619 trường hợp tử vong (tỷ lệ chết/mắc 38,2%). Số lượng người mắc thường tăng cao vào những tháng mùa đông - xuân do điều kiện thời tiết thuận lợi và nhu cầu tiêu thụ gia cầm tăng cao.

Đặc biệt, từ 10/01/2017 đến nay, các mẫu virus cúm A(H7N9) gây bệnh ở gia cầm đã được phát hiện và như vậy được phân loại là chủng virus cúm A(H7N9) độc lực cao.

Việc chuyển từ chủng độc lực thấp sang chủng độc lực cao của virus cúm A(H7N9) làm tăng nguy cơ virus cúm A(H7N9) lây truyền từ gia cầm sang người do việc đào thải virus cúm A(H7N9) từ gia cầm vào môi trường cao hơn từ hàng chục đến hàng trăm lần so với chủng virus độc lực thấp.

Phát hiện vi rút cúm A(H7N9) độc lực cao có thể lây truyền và gây chết ở động vật. Ảnh: Cục Y tế Dự phòng.
Phát hiện vi rút cúm A(H7N9) độc lực cao có thể lây truyền và gây chết ở động vật. Ảnh: Cục Y tế Dự phòng.

Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm A(H7N9) tại Trung Quốc, Bộ Y tế đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai giám sát chặt chẽ ở người và gia cầm để phát hiện sớm sự xâm nhập của chủng virus cúm A(H7N9) vào nước ta; đồng thời triển khai các biện pháp chủ động phòng, chống cúm A(H7N9), sẵn sàng đáp ứng kịp thời khi phát hiện chủng virus cúm A(H7N9) tại Việt Nam.

Đến nay, nước ta vẫn chưa phát hiện virus cúm A(H7N9) trên gia cầm cũng như ở người. Thời gian tới, 2 bộ tiếp tục phối hợp với các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch bệnh cúm A(H7N9) và triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Bộ Y tế khuyến cáo: Để chủ động phòng, chống bệnh cúm A(H7N9) ở người, người dân cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, nơi ở thông thoáng, hạn chế tiếp xúc với người bệnh; không sử dụng gia cầm, sản phẩm của gia cầm không rõ nguồn gốc, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Khi phát hiện có gia cầm ốm, chết, người dân phải báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn để kịp thời tiêu hủy, ngăn chặn nguồn bệnh lây lan.

Người trở về nước từ khu vực có dịch bệnh phải áp dụng các biện pháp phòng bệnh, khai báo tình trạng sức khỏe cho cơ quan y tế địa phương để được theo dõi sức khỏe. Khi có các biểu hiện cúm (như sốt, ho, đau ngực, khó thở), người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời… 

Ngọc Nga

Loading...

Bình luận

Tình yêu còn lại

Sau 3 tập thơ, tác giả Phạm Quốc Cường tiếp tục ra mắt bạn đọc tập thơ thứ 4 mang tựa đề “Tình yêu còn lại”.

Sốc với Video HLV CLB Phố Hiến xông vào 'bóp cổ' cầu thủ An Giang

HLV của CLB Phố Hiến đã có hành động "xấu xí" khi tiến đến bóp cổ cầu thủ An Giang khi cầu thủ này đá bóng vào khu vực kỹ thuật,

Hope Beel mặc bikini nóng rực, 'đốt cháy' nắng hè

Nàng mẫu Hope Beel khiến fan phát "sốt" với loạt ảnh sexy nóng bỏng mới đây.

Vì sao các đạo diễn thích làm phim kinh dị?

Mê đắm thực hiện dòng phim này. Có rất nhiều lý do, nhưng lý do được một đạo diễn mới tiết lộ đó là dòng phim kinh dị… siêu lợi nhuận.

Xem thêm