Bộ Y tế: Không để bệnh nhân thiếu thuốc do mưa, lũ

0
Nội dung này được Bộ Y tế ban hành ngày 03/11/2020 tại Công điện 1732/CĐ-BYT về việc triển khai công tác y tế khắc phục hậu quả do mưa bão, lũ lụt.

Từ đầu tháng 10, các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên liên tiếp hứng chịu các trận bão lũ, mưa to kéo dài, nhiều khu vực đã xảy ra ngập sâu, lũ quét, sạt lở đất gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Hàng loạt các cơ sở bị hư hỏng và ngập nước ảnh hưởng đến công tác cấp cứu, điều trị. Theo dự báo, cơn bão số 10 trong 48 đến 72 giờ tiếp theo sẽ đi vào đất liền các tỉnh miền Trung từ Đà Nẵng đến Phú Yên.

tram y te

Không để bệnh nhân thiếu thuốc do mưa, lũ. Ảnh minh họa

Để chủ động ứng phó với bão số 10, khẩn trương triển khai công tác y tế khắc phục hậu quả do mưa bão, lũ lụt xảy ra tại các đi miền Trung và Tây Nguyên, Bộ Y tế (Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn) có yêu cầu:

- Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm y tế huyện, Trạm y tế xã, tham mưu với chính quyền địa phương tổ chức lực lượng, phương tiện tiến hành thu gom rác thải, xác động vật chết để xử lý tập trung, không gây ô nhiễm môi trường và phát tán dịch bệnh; xử lý nguồn nước sinh hoạt; kiểm soát an toàn thực phẩm; phun diệt côn trùng khử trùng tẩy uế những nơi trúng ngập nước lâu ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế,

- Quan tâm đến những đối tượng yếu thế (người già, người tàn tật, phụ nữ có thai, trẻ em...) và những người mắc bệnh mạn tính (cao huyết áp, tiểu đường, tâm thần, hen phế quản...) để được ưu tiên khám bệnh và chăm sóc sức khoẻ, cung cấp thực phẩm không để bệnh nặng thêm; cấp phát thuốc cho người già, người có bệnh lý mạn tính trong thời gian 2 tháng, không để bệnh nhân thiếu thuốc do mưa, lũ;

Đồng thời, Công điện cũng nêu rõ, với các nhà trạm bị ngập lũ cần khẩn trương tập trung thu dọn, tẩy rửa, khử khuẩn... sau khi nước rút; thau rửa các bể nước ngầm; khôi phục hệ thống điện, sấy, bảo dưỡng các trang thiết bị y tế, máy tính để sớm đưa vào hoạt động khám chữa bệnh;…

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ tổ chức các tổ, đội cơ động, trang bị thiết yếu, sẵn sàng đến các địa phương để hỗ trợ về chuyên môn theo yêu cầu.

 Nội dung Công điện 1732/CĐ-BYT

Xuân Thành

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Thăng Long tứ trấn được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 93/QĐ-TTg xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 12) đối với 5 di tích.

"Xuyên không" về Tết xưa ở ngôi làng được mệnh danh "cổ trấn" của Hà Nội

Giữa những gian nhà cổ kính, cụ ông râu tóc bạc trắng cùng người vợ thảo hiền và cháu gái quây quần gói bánh chưng hay đi sắm cành đào đón Tết.

Không thể rời mắt bởi dàn hoa xác pháo phủ kín tiệm tạp hóa ở Lâm Đồng

Những ngày cuối năm, tiệm tạp hóa của anh Hữu Thắng, nằm trên QL20 đoạn qua địa phận xã Gia Hiệp, huyện Di Linh (Lâm Đồng) đông khách lạ thường.

TP Hồ Chí Minh tổ chức Lễ hội Tết Việt Nhâm Dần 2022

Lễ hội Tết Việt Nhâm Dần 2022 sẽ diễn ra từ ngày 16/01 đến hết ngày 31/01 tại Nhà Văn hóa Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh.

Xem thêm