Bộ Y tế họp về việc truyền thuốc quá hạn cho bệnh nhi mắc bệnh suy tủy

0
Bộ Y tế làm việc với Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP HCM sau sự cố truyền thuốc hết hạn sử dụng cho bệnh nhi mắc bệnh suy tủy.

Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP HCM vào lúc 19 giờ 30 ngày 24.6  nhận được phản ánh của người nhà bệnh nhi L.T.K.C về việc bé được cấp phát và sử dụng thuốc hết hạn sử dụng (thuốc Antithymocyte Globuline - Thymogam 250 mg).

Ngay khi nhận được phản ánh, lãnh đạo BV đã cho dừng ngay lập tức y lệnh và kiểm tra lại hạn dùng của thuốc, phát hiện 2 lọ thuốc được cấp phát cho bệnh nhi L.T.K.C có thời hạn sử dụng ghi trên nhãn là tháng 1.2020 (trong đó có 1 lọ đã sử dụng xong và 1 lọ sử dụng 4 ml/100 ml thuốc đã pha).

Trong khi đó, kiểm tra trên hệ thống phần mềm quản lý thuốc BV thì 2 lọ thuốc này có hạn sử dụng là tháng 11.2021.

Ngay sau đó bệnh viện Truyền máu Huyết học TP HCM đã tạm đình chỉ công tác tất cả các cá nhân có liên quan việc cấp phát thuốc hết hạn sử dụng cho bệnh nhi, đồng thời  bệnh viện  đã chuyển vụ việc sang cơ quan công an điều tra xác minh, làm rõ về nguyên nhân vụ việc.

Ngày 3.7, Bộ Y tế đã làm việc với bệnh viện Truyền máu Huyết học TP HCM về công tác phòng ngừa, quản lý sự cố y khoa sau khi nhân viên y tế BV này truyền thuốc hết hạn sử dụng cho bệnh nhi L.T.K.C (4 tuổi) mắc bệnh suy tủy.

Thông báo khẩn của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh tới Sở Y Tế TP.HCM về việc truyền thuốc hết hạn cho bệnh nhân.

Thông báo khẩn của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh tới Sở Y Tế TP.HCM về việc truyền thuốc hết hạn cho bệnh nhân.

Tại buổi làm việc B.S Phù Chí Dũng, Giám đốc bệnh viện Truyền máu Huyết học TP HCM đã báo cáo: "Đây là sự cố đáng tiếc, bệnh viện ưu tiên khắc phục cho bệnh nhân và khắc phục quản lý sự cố để không ảnh hưởng đến uy tín của ngành. bệnh viện đã họp hội đồng chuyên môn nghiêm túc rút kinh nghiệm vụ việc và đình chỉ công tác các cá nhân liên quan”.

PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho rằng: “BV cần tìm hiểu nguyên nhân, khắc phục, xử trí; rút kinh nghiệm tránh mắc lại, đem lại niềm tin cho người dân. Ông Khuê cũng đề nghị BV xem xét xử lý vấn đề nội bộ; rà soát lại quy trình tại các khoa, phòng để khắc phục, không để tái diễn sự việc tương tự”.

Qua sự việc này, “Bệnh viện nên xem xét sự việc một cách tổng thể, phòng ngừa khủng hoảng quản lý, pháp lý và truyền thông. Bệnh viện cần cung cấp đầy đủ thông tin cho công an điều tra một cách trung thực kịp thời, phản ánh đúng, công khai, khoa học...” - T.S Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) ý kiến.

Xuân Thành

Loading...

Bình luận

Barcelona vs Real Madrid: Dưới áp lực nghìn cân

Không mang tính định đoạt cuộc đua vô địch La Liga nhưng lại gây áp lực rất lớn lên HLV Zidane sau màn khởi đầu nhạt nhòa ở mùa giải này.

Ai sẽ là ứng cử viên vô địch?

V-League đang những vòng đấu cuối. Các ứng cử viên vô địch dần lộ diện. Tốp 3 là các CLB Hà Nội, Viettel, Than Quảng Ninh chạy đua nước rút.

Okonomiyaki - món bánh xèo độc đáo của Nhật Bản

Tới Nhật Bản mà muốn tìm kiếm một món gì đó nóng, ngon lành và no bụng nhưng không tốn nhiều tiền thì Okonomiyaki là một lựa chọn hoàn hảo.

Chiêm ngưỡng những bức ảnh “hắt bóng” ngoạn mục

Sulabh Lamba bắt đầu thực hiện những bức ảnh này từ cách đây 4 năm, cho tới giờ, anh đã trở thành “bậc thầy” trong thể loại ảnh “hắt bóng”.

Xem thêm