Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch bạch hầu, ho gà, sởi, viêm não Nhật Bản

0
Do tình hình dịch bệnh bạch hầu, ho gà, sởi, viêm não Nhật Bản có nguy cơ bùng phát, Bộ Y tế đã có công văn khẩn gửi UBND các tỉnh, thành để tăng cường phòng, chống.

Theo Bộ Y tế, trong những năm qua, mặc dù đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố... số mắc các bệnh truyền nhiễm có vắc xin phòng bệnh giảm hàng trăm đến hàng nghìn lần so với thời điểm trước khi triển khai tiêm chủng mở rộng.

Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch bạch hầu, ho gà, sởi, viêm não Nhật Bản. (Ảnh: minh họa)
Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch bạch hầu, ho gà, sởi, viêm não Nhật Bản. (Ảnh: minh họa)

Tuy nhiên, tại một số vùng sâu, vùng xa, vùng đi lại khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số vẫn xuất hiện rải rác ổ dịch nhỏ bệnh bạch hầu, ho gà, sởi, viêm não Nhật Bản ... do bỏ sót đối tượng trong các đợt tiêm chủng.

Do đó, để tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh có nguy cơ bùng phát trở lại, các tỉnh, thành cần khẩn trương rà soát đối tượng thuộc diện tiêm chủng mở rộng, nắm rõ tiền sử tiêm chủng để thông báo cho đối tượng tham gia tiêm chủng đúng lịch, đủ liều với các bệnh truyền nhiễm đã có vắc xin tiêm chủng mở rộng.

Bên cạnh đó, các địa phương cần thực hiện tiêm bổ sung ngay các trường hợp trì hoãn tiêm chủng, bảo đảm đạt trên 90% ở quy mô xã, phường với các loại vắc xin cơ bản; giám sát chủ động, xét nghiệm, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, không để bùng phát ổ dịch. Đặc biệt, quan tâm đến các bệnh có vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng có nguy cơ bùng phát trở lại như bạch hầu, ho gà, sởi, viêm não Nhật Bản.  

Bộ Y tế cũng yêu cầu các tỉnh, thành phố thực hiện giám sát chủ động, xét nghiệm, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh không để bùng phát ổ dịch, đặc biệt chú trọng các bệnh có vắc xin trong tiêm chủng mở rộng có nguy cơ bùng phát trở lại như bạch hầu, ho gà, sởi, viêm não Nhật Bản.

Đồng thời, tăng cường truyền thông vận động người dân đưa trẻ đi tiêm vắc xin phòng bệnh đúng lịch, đủ liều.

Thu Hường

Bình luận

Nghệ sĩ Trần Hạnh qua đời ở tuổi 92

NSND Trần Hạnh qua đời lúc 2 giờ 50 phút sáng 4/3 tại nhà riêng, hưởng thọ 92 tuổi.

SEA Games 31 ở Việt Nam, VÐV có được tiêm vắc-xin?

Ông Trần Đức Phấn cho biết, ngành thể thao quyết tâm tổ chức thành công Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games) 31.

Đà Nẵng: Miễn phí vé vào cửa show “Ước hẹn tháng 3” tại Công viên châu Á

Show “Ước hẹn tháng 3” diễn ra vào một đêm duy nhất 6/3 tại công viên châu Á - Asia Park, vé vào cửa hoàn toàn miễn phí.

HLV Park Hang Seo trở lại, hướng tới thành tích cao nhất cho đội tuyển

Sáng 3/3/2021, HLV Park Hang Seo và các cộng sự trong BHL đã có buổi họp để rà soát, đánh giá và thảo luận về kế hoạch hoạt động của ĐTQG...

Xem thêm