Pháp Luật Plus - Bộ Y tế cần làm rõ dầu cá nào và dùng cho ai?

Bộ Y tế cần làm rõ dầu cá nào và dùng cho ai?

0
Trao đổi với Phapluatplus.vn Tiến sĩ Vật Lý Nguyễn Văn Khải cho biết: “Không phải dầu cá nào cũng “ăn mòn” xốp, và Bộ Y Tế cần có khuyến cáo với người tiêu dùng nên lựa chọn dầu cá như thế nào”.

Video: T.S Vậy Lý Nguyễn Văn Khải trao đổi với Phapluatplus.vn

Theo ông Khải cho biết, tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều loại dầu cá và không thể đánh đồng tất cả dầu cá tại Việt Nam đều “ăn mòn” xốp.

Thực tế là hiện nay, gia đình ông đang sử dụng 2 loại dầu cá dạng nước và dạng viên có xuất xứ từ nước ngoài. Tuy nhiên, khi thử cả 2 loại dầu cá này trên xốp thì không xảy ra hiện tượng “ăn mòn”.

Khi ông thử cả 2 loại dầu cá mà gia đình đang 1 dạng nước và 1 dạng viên, qua thời gian gần 1h đồng hồ, tuy nhiên không xuất hiện tình trạng “ăn mòn” xốp như đối với thực nghiệm mà Cục An toàn thực phẩm đã làm.

Dầu cá mà gia đình ông Khải sử dụng không hề
Dầu cá mà gia đình ông Khải sử dụng không hề "ăn mòn" thùng xốp

Bên cạnh đó, ông cho rằng việc thực nghiệm dầu cá của Cục An toàn thực phẩm là chưa khoa học. Vì khi thực nghiệm, Cục An toàn thực phẩm không nêu rõ thành phần, nguồn gốc xuất xứ của các loại dầu cá mang thực nghiệm.

Không thể chỉ nói chung chung là dầu cá của Mỹ, Việt Nam hay Trung Quốc được. Nếu chỉ dựa vào kết quả thực nghiệm mà kết luận thì không có cơ sở nào để khẳng định đó là sự thật.

“Vấn đề ở đây, người dân lo lắng khi dầu cá ở Quảng Ngãi có gây hại đến sức khỏe hay không, nếu là tôi làm nhiệm vụ đó. Thì tôi phải lấy dầu cá đó ra, thứ  nhất tôi phải lấy đúng loại xốp đó để thử xem có đúng nó “ăn mòn” xốp hay không.

Thứ 2 là tôi phải đem dầu cá đó đi khảo sát thành phần của nó. Thứ 3 là tôi phải so sánh chúng với những loại dầu cá đang thịnh hành ở Việt Nam, mà nó là dầu cá do các công ty sản xuất, và tiến hành thí nghiệm. Vì đây là thí nghiệm khoa học thì nó phải thực hiện một cách khoa học” - ông Khải cho biết.

Ngoài ra, ông Khải nhấn mạnh thêm rằng: "Xăng đã làm thủng thùng xốp. Vậy phải chăng, trong thành phần dầu cá mà đã làm thủng thùng xốp có 1 chút thành phần của xăng, na ná của xăng. Vậy có nên dùng hay không?”.  

Ngọc Nga - Chí Hiển

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Pogba đơn phương rời MU: Giữa tình và tiền

Paul Pogba xem xét đơn phương chấm dứt hợp đồng với MU, khi tình đã cạn và chuyện tiền bạc không như mong muốn.

Video: Đoàn Văn Hậu "luyện công" trên đất Hà Lan

Văn Hậu trải qua thời gian đầy thách thức và bấp bênh trên đất Hà Lan, cùng Heerenveen nhưng phía trước là tương lai sáng sủa của trung vệ này.

Ca sỹ Hiền Anh Sao Mai ra mắt MV "Cùng chống giặc Corona"

Ca sỹ Nguyễn Hiền Anh (nghệ danh Hiền Anh Sao Mai) chính thức ra mắt MV “Cùng chống giặc Corona” của nhạc sỹ Phạm Hồng Sơn (phổ thơ Ngô Đức Hành).

Lóa mắt xem loạt cây cảnh hình thú tiền tỷ của đại gia Việt

Được các nghệ nhân tạo thế hình các loài vật một cách cầu kỳ, độc lạ, nhiều cây cảnh được các đại gia trả giá tới cả tiền tỷ.

Thế giới Facebook