Pháp Luật Plus - Bộ Y tế: Bước đầu nhân rộng thành công chiến dịch chống virus Zika và sốt xuất huyết

Bộ Y tế: Bước đầu nhân rộng thành công chiến dịch chống virus Zika và sốt xuất huyết

0
Sau 2 tháng triển khai, mô hình chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng phòng chống dịch bệnh do virus Zika và Sốt xuất huyết” do Bộ Y tế phát động đã diễn ra mạnh mẽ, quyết liệt tại 55 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Trước tình hình diễn biến của dịch bệnh do virus Zika và nguy cơ dịch sốt xuất huyết quay trở lại vào mùa mưa năm nay, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã phát động chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng phòng chống dịch bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết” với lời kêu gọi các đơn vị chính quyền tại địa phương cùng người dân chủ động, tích cực tham gia vào chiến dịch diệt lăng quăng/bọ gậy, muỗi gây bệnh, tự bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. Đây là cách thiết thực và hiệu quả nhất trong công tác phòng chống dịch và giúp đẩy lùi nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cả cộng đồng.

Chiến dịch mẫu đã được triển khai tại huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 5/3/2016. Ngay sau đó, nhiều địa phương trên cả nước đã nhanh chóng nhân rộng chiến dịch với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú, thu hút sự quan tâm của nhiều thành phần người dân tại địa phương như: Hà Nội, Đà Nẵng, Đắc Lắk, Khánh Hòa, Phú Yên, Cần Thơ.

Bộ trưởng Bộ Y tế tham gia diệt lăng quăng cùng người dân. (Bình Định)
Bộ trưởng Bộ Y tế tham gia diệt lăng quăng cùng người dân. (Bình Định)

Sau một thời gian chiến dịch được phát động, đến nay đã có 55 tỉnh, thành phố trên cả nước triển khai thành công chiến dịch Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng, tạo nên phong trào nhà nhà diệt muỗi, lăng quăng và phòng chống dịch bệnh tích cực, hiệu quả trên nhiều địa bàn, đặc biệt tại những tỉnh, thành phố trọng điểm miền Trung và miền Nam như Khánh Hòa, Bình Dương, Đồng Nai,...

Để chiến dịch đạt được hiệu quả và thành công, Bộ Y tế đã đưa ra nhiều hình thức tổ chức phong phú tại các địa phương như: Lễ mít tinh phát động chiến dịch; Tổ chức chiến dịch người dân diệt bọ gậy, lăng quăng; Lễ ký cam kết trách nhiệm phòng chống dịch giữa Sở Y tế địa phương và UBND các huyện, thị xã tại tỉnh/thành phố; các hoạt động văn hóa văn nghệ, các cuộc thi tìm hiểu về dịch bệnh cũng như cách phòng chống, hoạt động sáng tác cổ động, tuyên truyền về công tác phòng chống dịch,v.v..

Tiêu biểu như tỉnh Hà Tĩnh có sự tham gia nhiệt tình của thế hệ trẻ gồm hơn 200 bạn sinh viên thuộc Đoàn Thanh niên tỉnh Hà Tĩnh. Tỉnh Thừa Thiên Huế cũng nhận được sự tham gia tích cực của lực lượng Đoàn Thanh niên và khoảng 700 học sinh-sinh viên tại các trường trong địa bàn tỉnh.

Trong các chiến dịch này, các bạn trẻ đã và đang trở thành những nhân tố quyết định, thành phần tích cực nhất phát huy hiệu quả chiến dịch, lan tỏa thông điệp nâng cao ý thức, chủ động phòng chống dịch bệnh đến mỗi hộ gia đình.

Đặc biệt, nhiều tỉnh, thành phố đã thực hiện việc tuyên truyền sâu rộng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh dovirus Zika và sốt xuất huyết trên các kênh truyền hình tỉnh, các báo, Đài và hệ thống loa phát thanh huyện, thị và xã phường.

Bên cạnh đó còn tận dụng rất hiệu quả truyền thông trực tiếp thông qua tổ dân phố, các tình nguyện viên, vốn là những người nắm rất rõ tình hình khu vực địa bàn mình tại từng xã, phường hoặc thôn, xóm, tiêu biểu như: Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Khánh Hòa, Bình Dương,...

Sự thành công của chiến dịch cho thấy đây thực sự là một ý tưởng sáng tạo và ý nghĩa, góp phần thay đổi nếp sống, nếp nghĩ của mỗi người dân, giúp chủ động và sẵn sàng phối hợp với ngành y tế để phòng chống dịch.

Không chỉ vậy, chiến dịch còn thể hiện được sự quyết tâm của Bộ Y tế trong công tác phòng chống dịch, ngăn chặn dịch bệnh lây lan, cũng như cho thấy sự đồng lòng chung tay của các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương, các ban, ngành, đoàn thể vì mục tiêu sức khỏe cộng đồng.

Lưu Huệ

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

LỜI CHIA BUỒN

LỜI CHIA BUỒN

0
Ban Biên tập, Công đoàn và cán bộ, nhân viên Báo Pháp luật Việt Nam xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến đồng chí Nguyễn Văn Hải và gia đình.

Ngân vang hào khí Bạch Đằng Giang

Khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang là quần thể kiến trúc tâm linh mang giá trị lịch sử, văn hóa gắn liền với những trận thủy chiến...

Nguồn gốc của vàng - thứ kim loại khiến loài người tôn sùng và khao khát

Vàng hiếm hoi tới mức toàn bộ số vàng được tìm thấy trong lịch sử loài người còn không nhiều bằng số thép mà chúng ta sản xuất trong một giờ.

Quảng Ninh phát 14.500 giấy mời xem bán kết bóng đá nữ tại SVĐ Cẩm Phả

Tới đây, Quảng Ninh sẽ phát hành 14.500 giấy mời xem các trận bán kết môn Bóng đá nữ SEA Games 31 cho người dân đến xem.

Sầm Sơn bùng cháy chương trình nghệ thuật SunFest cuối tuần

Chuỗi chương trình nghệ thuật đặc sắc, mới lạ do Sun Group thực hiện vào thứ 7 hàng tuần, sẽ kéo dài trong 4 tháng hè tại TP Sầm Sơn.

Xem thêm

Thế giới Facebook