Pháp Luật Plus - Bộ Tư lệnh Thủ đô lên kế hoạch cách ly 950 người từ vùng dịch virus corona

Bộ Tư lệnh Thủ đô lên kế hoạch cách ly 950 người từ vùng dịch virus corona

0
Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết đã lập 2 cơ sở y tế tại Xuân Mai và Sơn Tây tiếp nhận, giám sát, cách ly 950 người Việt Nam trở về từ vùng có dịch virus corona trong vòng 14 ngày để phòng ngừa lây lan dịch bệnh.

Chiều 3-2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, đến thời điểm hiện tại TP chưa ghi nhận trường hợp dương tính với nCoV. Trong số 29 người nghi ngờ nhiễm virus Corona, có 27 người đã có xét nghiệm âm tính với nCoV (2 người đã ra viện, 22 người tiếp tục điều trị tại BV Nhiệt đới TƯ, 2 người tại BV E, 1 người tại BV Đống Đa).

Chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện các kế hoạch, phương án, kịch bản phòng chống dịch đã đặt ra.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện các kế hoạch, phương án, kịch bản phòng chống dịch đã đặt ra.

Hiện còn 2 người đang điều trị tại BV Nhiệt đới TƯ chưa có kết quả xét nghiệm. Có 104 người tiếp xúc gần là người nhà của các trường hợp nghi ngờ. Trong đó, số đã kết thúc giám sát là 93, còn 11 người đang tiếp tục giám sát.

Đại tá Nguyễn Viết Thắng, Chủ nhiệm Quân y Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết: “Chúng tôi sẽ đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị sinh hoạt sẵn sàng tiếp nhận và phối hợp Sở Y tế theo dõi, giám sát cách ly các trường hợp này. Trong 14 ngày, nếu trường hợp nào sốt sẽ được chuyển sang các cơ sở y tế điều trị”.

Hà Nội chuẩn bị cách ly 950 người từ vùng dịch virus corona về
Đại tá Nguyễn Viết Thắng, Chủ nhiệm Quân y Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

Về phương án tiếp nhận, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội sẽ cử cán bộ, xe ra tận sân bay Nội Bài và sân bay Vân Đồn đón công dân Việt Nam trở về từ vùng dịch và cách ly họ ở 2 địa điểm tại Sơn Tây và Xuân Mai. Đại tá Thắng cũng lưu ý, việc cách ly sẽ chia từng khu. Số người đến sẽ được chia theo từng đợt để theo dõi, sàng lọc chặt chẽ. Vì thế sẽ hạn chế tối đa việc lây chéo.

Bên cạnh đó, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm thì đề nghị TP cho tạm dừng hoạt động phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm. Theo Giám đốc Sở Du lịch Trần Đức Hải, hiện nay toàn bộ các hoạt động lữ hành đón khách tại vùng có dịch đã thực hiện triệt để các chỉ đạo phòng, chống dịch. Các đoàn du lịch được kiểm tra giám sát chặt chẽ, hiện chưa có biểu hiện khách liên quan đến dịch bệnh này.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch bệnh, để người dân nắm bắt được các biện pháp tự phòng chống, tiếp tục thực hiện các giải pháp khử khuẩn.

Theo ông, đây là một biện pháp được đánh giá là phát huy hiệu quả, tránh được lây nhiễm chéo ngay tại các bệnh viện. Ngoài ra, TP cũng dừng toàn bộ các lễ hội, những nơi tập trung đông người, khuyến khích đeo khẩu trang để hạn chế lây nhiễm.

Lãnh đạo TP yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính bố trí kinh phí, mua sắm, chuẩn bị đầy đủ các vật tư, thiết bị cần thiết. Chủ tịch TP cũng nhắc lại Sở Y tế phối hợp với Bộ Y tế, Cục Y tế dự phòng và Công an cửa khẩu, Hải quan kiểm tra, giám sát 24/24h các hành khách xuất nhập cảnh qua sân bay Nội Bài.

Công an TP và chính quyền cơ sở phải nắm được số lượng người đi du lịch dịp Tết vừa trở về, nếu đi qua vùng dịch thì phải thông tin khai báo và cách ly.

Sở Y tế và chính quyền các quận, huyện, phường, xã phải chuẩn bị cho các Trung tâm y tế phường xã chuẩn bị các phòng cách ly, để nếu có trường hợp nghi ngờ là cách ly được ngay tại 584 trạm y tế các phường, xã.

Ông Chung lưu ý các biện pháp tuyên truyền để người dân không nhầm lẫn giữa bệnh cúm mùa và bệnh cúm do virus corona gây ra, không nên hoang mang vì bệnh có thể chữa khỏi được như các trường hợp trong thời gian vừa qua.

Ông cũng đồng ý việc cần tạm dừng hoạt động phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm và dừng tất cả các lễ hội.

(Theo Pháp luật TPHCM, Vietnamnet)

M.Trang (TH)

Loading...

Bình luận

Giới trẻ và trào lưu “quay xe” tìm về thức uống tuổi thơ

Không chỉ là thức uống mang hương vị thơm ngon, sữa đậu nành còn là cả một vùng trời tuổi thơ đầy thương nhớ của biết bao bạn trẻ.

Sam Son Motor Festival 2022 hứa hẹn “dậy sóng” thành phố biển Sầm Sơn ngày cuối tuần

Sam Son Motor Festival lần đầu tiên đem dàn phân khối lớn uy mãnh cùng những màn biểu diễn môtô đẳng cấp đến từ các tay lái hàng đầu.

Resort của Việt Nam nằm trong danh sách Resort cho gia đình tốt nhất thế giới

Holidays With Kids gợi ý khu nghỉ dưỡng 5 sao của Việt Nam là 1 trong những điểm đến hàng đầu trên thế giới dành cho các gia đình có trẻ nhỏ.

SEA Games 31 và cơ hội phát triển du lịch

SEA Games 31 như lời thông báo du lịch Việt Nam đã sẵn sàng mở cửa trở lại với bạn bè quốc tế.

Xem thêm

Thế giới Facebook