Bộ trưởng Y tế: “Việt Nam chưa phát hiện virus Zika”

0
Sáng ngày 24/3, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định như vậy bên hàng lang Quốc hội xoay quanh việc phát hiện một du khách Australia bị nhiễm virus Zika sau khi rời Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, du khách này đến Việt Nam từ ngày 26/2 và xuất cảnh về Australia ngày 6/3, đến ngày 8/3 thì có biểu hiện triệu chứng nhiễm virus Zika như sốt, phát ban, đau đầu, viêm kết mạc....

Trong thời gian ở Việt Nam, người này đã tới TP Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Khánh Hoà và Bình Thuận. Ngay sau khi nhận được thông tin từ cơ quan đầu mối của WHO, ngành Y tế đã tổ chức ngay một cuộc họp với sự tham gia của các bên liên quan. 

“Cho tới thời điểm này chưa phát hiện virus Zika tại Việt Nam và chúng tôi mong muốn sẽ không xảy ra ở Việt Nam”, Bộ trưởng Bộ Y tế bày tỏ.
“Cho tới thời điểm này chưa phát hiện virus Zika tại Việt Nam và chúng tôi mong muốn sẽ không xảy ra ở Việt Nam”, Bộ trưởng Bộ Y tế bày tỏ.

“Hiện tại người dân ở các vùng mà du khách Australia đi qua đang được theo dõi và giám sát qua xét nghiệm huyết thanh”, Bộ trưởng Tiến cho biết.

Có khả năng du khách người Australia bị nhiễm virus này từ trước khi tới Việt Nam. Thời gian ở Việt Nam bệnh được “ủ” và khi rời Việt Nam trở về Australia thì mới bị phát bệnh.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Tiến, cũng có khả năng người dân các vùng này bị nhiễm nhưng tới giờ ngành Y tế chưa phát hiện trường hợp nào. “Biểu hiện của bệnh này rất khó phát hiện, nhiều người bị nhiễm nhưng không có biểu hiệm lâm sàng, không có triệu chứng”, Bộ trưởng Tiến cho biết.

Trước nguy cơ virus Zika có thể lây lan, Bộ Y tế đã tổ chức nhiều cuộc phát động chiến dịch phòng, chống, tuyên truyền và hướng dẫn để người dân phòng chống, tự tiêu diệt muỗi, loăng quăng và bọ gậy - những tác nhân chính truyền loại virus này.

Bộ cũng có chỉ thị gửi các Sở Y tế địa phương, UBND các tỉnh, TP tăng cường kiểm dịch từ biên giới, 2 cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài và TP Hồ Chí Minh và khuyến cáo người dân không nên tới vùng dịch nếu không cần thiết.

Bộ trưởng Tiến khuyến cáo, ngay khi có biểu hiện, người dân phải tới ngay các cơ sở y tế gần nhất và làm xét nghiệm giám sát sớm bằng lấy máu ngẫu nhiên.

“Cho tới thời điểm này chưa phát hiện virus Zika tại Việt Nam và chúng tôi mong muốn sẽ không xảy ra ở Việt Nam”, Bộ trưởng Tiến bày tỏ.

Theo thống kê của WHO, hiện tại đã có 59 quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận sự lưu hành của virus Zika, trong đó có một số quốc gia gần Việt Nam như Thái Lan, Phillipines, Indonesia, Malaysia...

H.G  -  Theo Báo Thanh tra

Bình luận

Những người tốt âm thầm

Những người tốt âm thầm

0
Phải rồi, cần lắm những tấm lòng cho nhau, cho dù là gió cuốn đi, cho dù là việc tốt làm ra không cần ai biết đến, không cần được báo đáp…

Đặc sản thắng cố - thưởng thức một lần nhớ mãi

Món ăn của mỗi vùng miền thường mang đậm những nét riêng, bản sắc riêng của người dân bản địa.

Quinton Ramone "Rampage" Jackson: Người tiên phong trong phong trào phát triển MMA trên toàn thế giới

Anh cũng là cựu vô địch tại UFC và đã thống nhất đai vô địch hạng trung Pride. 

Khi ngành y tạo cảm hứng âm nhạc

Lương y phải như từ mẫu; Coi người bệnh như người thân ruột thịt; Đau đớn của người bệnh như đau đớn của chính mình...

Messi tỏa sáng, Barcelona đánh bại Sevilla và soán ngôi Real Madrid

Barcelona hạ Sevilla 2-0 trên sân khách ở vòng 25 La Liga. Đoàn quân HLV Koeman tạm chiếm vị trí nhì bảng của Real Madrid.

Xem thêm

Quốc tế