Pháp Luật Plus - Bộ trưởng Y tế 10 nước ASEAN đưa ra tuyên bố chung ứng phó với Zika

Bộ trưởng Y tế 10 nước ASEAN đưa ra tuyên bố chung ứng phó với Zika

0
Trước tình hình dịch bệnh do virus Zika đang phát triển mạnh, chiều 19/9 Bộ trưởng Y tế 10 nước ASEAN đã tổ chức cuộc họp khẩn bằng phương pháp trực tuyến để bàn về các biện pháp ứng phó với dịch Zika.

Theo đó, tính đến ngày 19/9 trên thế giới đã có 72 quốc gia và vùng lãnh thổ có sự lưu hành của virus Zika.

Tại Đông Nam Á, hiện có 7 quốc gia đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Zika. Đặc biệt, từ cuối tháng 8 đến nay, Singapore bùng phát dịch với số mắc tăng nhanh, lên tới gần 400 ca, trong đó riêng tuần đầu tiên của tháng 9 đã ghi nhận 215 trường hợp.

Tại Việt Nam, ông Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, đến nay đã xét nghiệm gần 2.700 mẫu bệnh phẩm tại 45 tỉnh, thành.

Trong đó, phát hiện 3 trường hợp dương tính với Zika tại Khánh Hòa, TP HCM và Phú Yên. Cả 3 bệnh nhân đều không có tiền sử đi về từ vùng dịch, cho thấy Việt Nam đã lưu hành virus Zika trong cộng đồng.

Trước tình hình dịch bệnh do virus Zika diễn biến phức tạp, Bộ trưởng Y tế 10 nước ASEAN đã họp khẩn bàn phương án đối phó. Ảnh: minh họa
Trước tình hình dịch bệnh do virus Zika diễn biến phức tạp, Bộ trưởng Y tế 10 nước ASEAN đã họp khẩn bàn phương án đối phó. Ảnh: minh họa

Để đối phó với tình hình dịch bệnh do virus Zika đang ngày càng diễn biến phức tạp, Bộ trưởng Y tế/Trưởng đoàn đại biểu các nước gồm: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippine, Singapore, Thái Lan và Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến đặc biệt về ứng phó với dịch bệnh do virus Zika trong khu vực vào ngày 19/9 để thảo luận về các hoạt động hợp tác trong thời gian tới nhằm nâng cao khả năng đáp ứng với mối đe dọa này.

Tuyên bố chung về ứng phó với dịch bệnh do virus Zika đã được 10 nước ASEAN thông qua. Ảnh: Vietnamnet.
Tuyên bố chung về ứng phó với dịch bệnh do virus Zika đã được 10 nước ASEAN thông qua. Ảnh: Vietnamnet.

Kết thúc Hội nghị,  Bộ trưởng Y tế các nước ASEAN, đã thống nhất để nâng cao công tác chuẩn bị, đáp ứng với dịch bệnh do virus Zika và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi và tái nổi khác trong khu vực với các tuyên bố sau:

1. Tăng cường hệ thống giám sát của quốc gia và đẩy mạnh các cơ chế đánh giá nguy cơ hiện có của khu vực về virus Zika với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế bao gồm cả WHO;

2. Đẩy mạnh thực hiện IHR và các cơ chế hiện có để kịp thời chia sẻ thông tin giữa các quốc gia trong khu vực nhằm có được sự đánh giá nguy cơ một cách chính xác;

3. Nâng cao hiệu quả của việc giám sát và đáp ứng dịch bệnh do virus Zika cũng như các dịch bệnh nguy hiểm mới nổi khác của các nước trong khu vực thông qua các cơ chế của ASEAN như: Mạng lưới ASEAN-EOC, Mạng lưới ASEAN+3 FETN;

4. Triển khai các biện pháp thích hợp trong việc quản lý, đánh giá nguy cơ bằng cách kiểm soát véc tơ, đảm bảo tiếp cận chẩn đoán phòng xét nghiệm bao gồm cả việc tăng cường mạng lưới phòng xét nghiệm quốc gia và truyền thông nguy cơ;

5. Thực hiện các nghiên cứu, chia sẻ phát hiện mới và bài học kinh nghiệm liên quan đến dịch bệnh do virus Zika thông qua các cơ chế hợp tác giữa các nước ASEAN bao gồm cả mạng lưới ASEAN+3 FETN, SEAMEO-TROPMED, và cũng như các cơ chế hoạt động khác bao gồm Chương trình hợp tác An ninh Y tế toàn cầu (GHSA).

Vũ Minh

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Quả bóng vàng 2019: Neymar "mất hút", Van Dijk có thể "đánh bật" cả Messi lẫn Ronaldo?

Trong danh sách những ứng cử viên cho danh hiệu Quả bóng vàng trung vệ Van Dijk được dự báo có khả năng đánh bật Messi và Ronaldo để giành chiến thắng.

Bị tố mua giải á hậu: Ngân 98 tâm sự, BTC khen

BTC cho biết danh hiệu á hậu xứng đáng với Ngân 98 còn hotgirl tai tiếng né tránh trả lời tin đồn mua giải.

Tiến sỹ Bùi Quang Hiển - niềm tự hào của Trường ĐH Giao thông Vận tải

Tiến sỹ Bùi Quang Hiển đã vinh dự trở thành 1 trong 200 người Việt thành công trên toàn cầu được tôn vinh tại Paris.

Quả bóng vàng 2019: Son Heng Min là cầu thủ châu Á duy nhất được góp mặt trong danh sách

Son Heung Min cũng là cầu thủ châu Á đầu tiên có mặt trong danh sách sau 12 năm kể từ trường hợp của chân sút Younis Mahmoud.