Pháp Luật Plus - Bộ trưởng Bộ Y tế: “Phải chặn đứng bệnh sốt xuất huyết, không để xảy ra chết người”

Bộ trưởng Bộ Y tế: “Phải chặn đứng bệnh sốt xuất huyết, không để xảy ra chết người”

0
Sáng 19/7/2019, Hội nghị tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết năm 2019 được Bộ Y tế tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Hội nghị có sự tham dự của PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì Hội nghị, các đơn vị kiểm soát bệnh tật, bệnh viện, truyền thông của các tỉnh thành phố khu vực miền Nam, miền Trung, Tây nguyên và Hà Nội, đại diện cơ quan y tế của các Bộ, Ban Ngành, đại diện các cơ quan báo đài.

tt

PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, PGS,TS,Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng: “Công tác tuyên tuyền của bộ phận truyền thông Ngành Y tế các địa phương chưa hiệu quả cao, trước giờ không có hướng dẫn cụ thể để người dân biết mà chỉ nói chung chung, mới chỉ nói được là cần phát quang bụi lậm, khai thông cống rãnh… nên hiệu quả thấp”.

Trong khi đó, loại muỗi gây bệnh sốt xuất huyết là muỗi “quý tộc”, nó sinh đẻ ở những nơi có nước sạch như bình hoa, cây cảnh, hòn non bộ…

Do đó, cái chính là hướng dẫn người dân biết phòng chống như thế nào, cần định hướng lại cách thức truyền thông, cần sáng tạo trong tuyên truyền, phải biết lồng ghép tuyên truyền phòng chống bệnh sốt xuất huyết vào các chương trình người dân thường xem, đăng tải lên mạng xã hội… với những nội dung thiết thực để người dân hiểu.

tt2

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Theo báo cáo ngày 04/7/2019 của Tổ chức Y tế thế giới, tình hình sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp và ghi nhận số mắc tăng cao tại nhiều quốc gia.

Từ đầu năm đến nay, Phi-líp-pin đã ghi nhận 92.267 trường hợp mắc, trong đó có 398 trường hợp tử vong, số mắc tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ 2018; Malaysia đã ghi nhận 62.421 trường hợp mắc, trong đó có 93 trường hợp tử vong, số mắc tăng gấp đôi so với cùng kỳ 2018.

Nhiều nước như: Lào, Singapore, Campuchia, Trung Quốc... đã ghi nhận số mắc hàng tuần tăng cao so với cùng kỳ 2018 và dự báo còn diễn biến phức tạp, gia tăng trong thời gian tới.

Tại Việt Nam, hiện nay đang là cao điểm mùa dịch sốt xuất huyết, trong các tuần gần đây số mắc tăng nhanh tại các tỉnh, thành phố: Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Bình Định, Quảng Nam, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Phú Yên, Bình Thuận, Ninh Thuận, Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Bình Dương, Bình Phước, Cà Mau, Cần Thơ, Đồng Nai, Đồng Tháp, Kiên Giang, Lâm Đồng, Long An, Tây Ninh, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long...

Bộ trưởng Bộ Y tế  Nguyễn Thị Kim Tiến cũng chỉ đạo các Bệnh viện cần phân loại không để bệnh nhân nằm la liệt, người bị bệnh nặng nằm chung với người mới bị bệnh.

 Đồng thời, cần nhận biết bệnh nào nặng nhẹ phân loại để khám chữa cho phù hợp, những bệnh nhân ở độ 3, độ 4 thì chuyển về bệnh viện tuyến huyện, bệnh viện vệ tinh, không tập trung tất cả bệnh nhân tại bệnh viện tuyến trên, khi đông bệnh nhân quá sẽ không thể kiểm soát hết được. “Phải chặn đứng bệnh sốt xuất huyết, không để xảy ra chết người”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh.

Trước tình hình dịch bệnh đang có diễn biến gia tăng trong đầu mùa dịch tại Hội nghị các đại biểu đã tập trung bàn một số giải pháp cơ bản sau: Tổ chức các chiến dịch truyền thông mạnh mẽ với nhiều hình thức, hướng dẫn người dân, các hộ gia đình tăng cường các biện pháp phòng chống dịch chủ động.

 Theo đó phân loaiphân luồng bệnh nhân tốt, đảm bảo điều trị tại tuyến dưới các trường hợp nhẹ không chuyển tuyến để tránh quá tải.

Tổ chức 3 đợt chiến dịch diệt lăng quăng/bọ gậy quy mô lớn tại tất cả các tỉnh thành phố ngay từ tháng 7 đến cuối năm. Đảm bảo duy trì các hoạt động hàng tuần tại các vùng dịch lưu hành.

Tăng cường vai trò đứng đầu của chính quyền các cấp trong công tác phòng chống dịch, huy động các ban ngành đoàn thể và mọi người tích cực tham gia vào công tác phòng chống dịch. Xác định trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình trong công tác phòng chống sốt xuất huyết.

Và các biện pháp giảm mắc, giảm tử vong khác.

tt3

Quang cảnh tại Hội nghị

Để phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, kiên quyết không để dịch bùng phát, lan rộng, kéo dài, Bộ Y tế vừa có công điện khẩn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tăng cường công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố triển khai mạnh mẽ:

Các hoạt động diệt loăng quăng, bọ gậy trên địa bàn có nguy cơ; tăng cường công tác thông tin giáo dục, truyền thông về phòng, chống sốt xuất huyết, huy động các lực lượng truyền thông, các kênh truyền thông tuyên truyền cho người dân về các biện pháp diệt loăng quăng, bọ gậy, nằm màn, chống muỗi đốt và phối hợp với các cơ quan y tế trong việc phun hóa chất diệt muỗi tại các hộ gia đình;

Ngành Y tế tăng cường giám sát, nắm chắc các ổ dịch sốt xuất huyết hiện có và phát sinh, tổ chức phun hóa chất diệt muỗi trên diện rộng tại các khu vực có nguy cơ cao và phun hóa chất triệt để khi phát hiện các ổ dịch không để dịch bùng phát, lan rộng, kéo dài; kiện toàn và duy trì hoạt động thường xuyên đội ngũ cộng tác viên phòng, chống sốt xuất huyết.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, đặc biệt tại các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân, tránh tình trạng bệnh nhân không được tư vấn, cấp cứu, điều trị và chuyển tuyến kịp thời, dẫn đến tình trạng khi nhập viện thì đã nặng, nguy cơ tử vong cao.

Đồng thời có kế hoạch phân tuyến, hỗ trợ cán bộ điều trị có kinh nghiệm cho tuyến dưới để hạn chế quá tải bệnh viện.

Hà Thu

Loading...

Bình luận

Loading...
Bắt giữ Giám đốc Công ty BĐS Hưng Phú

Bắt giữ Giám đốc Công ty BĐS Hưng Phú

0
Ngày 23/02, VKSND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã phê chuẩn lệnh khởi tố, bắt tạm giam ông Trần Văn Hội để điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

"Ronaldinho Việt Nam" báo tin vui cho HLV Park Hang-seo

Tiền vệ Nguyễn Tuấn Anh vừa báo tin mừng cho HLV Park Hang-seo sau khi anh bình phục hoàn toàn chấn thương và đang có được thể trạng sung mãn nhất.

Nhà sao Việt ở Đà Lạt: Kẻ biệt thự 25 tỷ, người resort rộng 7.000m2

Lý Nhã Kỳ, Tóc Tiên, Phan Như Thảo khiến công chúng choáng ngợp trước cơ ngơi tại thành phố ngàn hoa.

Về Nam Định thưởng thức "đặc sản" văn hoá phi vật thể chầu văn

Có thể nói, không có nơi nào ở Việt Nam, diễn xướng chầu văn lại phát triển mạnh như ở đây.

Google tôn vinh nghệ thuật di sản thế giới Ca trù của Việt Nam

Ngày 23/2, trang trang tìm kiếm Google của thị trường Việt Nam, Google đã sử dụng hình ảnh Ca trù để vinh danh nhân "Ngày giỗ tổ Ca trù."