Bộ Giáo dục siết chặt đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ

0
Lãnh đạo Bộ GD-ĐT vừa ra quy định về điều kiện, hồ sơ, quy trình, đình chỉ tuyển sinh,… và thu hồi quyết định cho phép đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ.

Bộ GD-ĐT vừa tổ chức lấy ý kiến về một số nội dung cần được điều chỉnh trong Thông tư 38.

Theo đó, Bộ GD-ĐT sẽ quy định điều kiện, hồ sơ, quy trình cho phép đào tạo, đình chỉ tuyển sinh, thu hồi quyết định cho phép đào tạo các ngành hoặc chuyên ngành trình độ thạc sĩ, tiến sĩ.

Đình chỉ, thu hồi quyết định tuyển sinh đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ

Bộ GD-ĐT sẽ đình chỉ tuyển sinh ngành hoặc chuyên ngành đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ khi không bảo đảm một trong các điều kiện được phép đào tạo.

Cụ thể là không đủ điều kiện xem xét cấp phép đào tạo, không tuyển sinh được trong 3 năm liên tiếp, vi phạm quy định của pháp luật  giáo dục,…

Sau thời hạn đình chỉ tuyển sinh, nếu nguyên nhân dẫn đến việc đình chỉ tuyển sinh được khắc phục thì Bộ trưởng Bộ GD-ĐT sẽ quyết định cho phép cơ sở đào tạo được tuyển sinh trở lại.

Thông tư 38 của Bộ GD-ĐT vừa được lấy ý kiến rộng rãi về việc quy định điều kiện tuyển sinh, đào tạo,... trình độ thạc sĩ, tiến sĩ. Ảnh minh họa
Thông tư 38 của Bộ GD-ĐT vừa được lấy ý kiến rộng rãi về việc quy định điều kiện tuyển sinh, đào tạo,... trình độ thạc sĩ, tiến sĩ. Ảnh minh họa

Ngoài ra, các cơ sở đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ sẽ bị thu hồi quyết định cho phép đào tạo nếu có hành vi gian lận để được phép đào tạo, vi phạm nghiêm trọng quy định về quản lý, tổ chức, đào tạo các ngành hoặc chuyên ngành trình độ thạc sĩ, tiến sĩ; hết thời hạn đình chỉ tuyển sinh mà không khắc phục; không đạt tiêu chuẩn tại các kỳ kiểm định chất lượng về cơ sở đào tạo, kiểm định chương trình đào tạo theo quy định của Bộ GD,...

Ngành mới phải có đại diện cơ quan quản lý cấp tỉnh

Đối với các ngành lần đầu tiên được đào tạo ở Việt Nam và các ngành đào tạo chưa có trong danh mục đào tạo như nhóm khoa học sức khoẻ, kĩ thuật - công nghệ,... đoàn kiểm tra phải có thêm 1 người đại diện của cơ quan quản lý cấp tỉnh hoặc 1 chuyên gia am hiểu về trang thiết bị cần thiết đối với ngành đề nghị cho phép đào tạo.

Trong chương trình đào tạo các nhóm ngành này, thành viên hội đồng thẩm định phải là những người đủ tiêu chuẩn, thành phần theo quy định. Và tối thiểu có 2 thành viên là người ngoài cơ sở đào tạo, nếu có.

Loan Bảo

Bình luận

"Tôn Ngộ Không" có cuộc sống hạnh phúc sau 33 năm kết hôn

Lục Tiểu Linh Đồng đóng vai chính trong "Tây du ký" phiên bản năm 1986 có cuộc sống hạnh phúc cùng vợ sau 33 năm kết hôn.

Những nữ cầu thủ hấp dẫn nhất thế giới

Bóng đá thế giới chứng kiến nhiều nữ cầu thủ xinh đẹp, hấp dẫn và có sức hút lớn với các cổ động viên túc cầu.

Khai mạc giải thể thao TRI-Factor Việt Nam 2021

Giải thể thao ba môn phối hợp TRI-Factor Việt Nam 2021 lần II đã tổ chức khai mạc, thu hút hơn 360 vận động viên tham gia.

Angelina Jolie trở lại màn ảnh rộng với “bom tấn” giật gân

Chia tay thế giới cổ tích của “Maleficent” hay “Come Away”, mùa hè này, Angelina Jolie sẽ trở lại màn ảnh rộng trong tác phẩm giật gân “Those Who Wish Me Dead”

Xem thêm