Pháp Luật Plus - Bộ Giáo dục siết chặt đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ

Bộ Giáo dục siết chặt đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ

0
Lãnh đạo Bộ GD-ĐT vừa ra quy định về điều kiện, hồ sơ, quy trình, đình chỉ tuyển sinh,… và thu hồi quyết định cho phép đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ.

Bộ GD-ĐT vừa tổ chức lấy ý kiến về một số nội dung cần được điều chỉnh trong Thông tư 38.

Theo đó, Bộ GD-ĐT sẽ quy định điều kiện, hồ sơ, quy trình cho phép đào tạo, đình chỉ tuyển sinh, thu hồi quyết định cho phép đào tạo các ngành hoặc chuyên ngành trình độ thạc sĩ, tiến sĩ.

Đình chỉ, thu hồi quyết định tuyển sinh đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ

Bộ GD-ĐT sẽ đình chỉ tuyển sinh ngành hoặc chuyên ngành đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ khi không bảo đảm một trong các điều kiện được phép đào tạo.

Cụ thể là không đủ điều kiện xem xét cấp phép đào tạo, không tuyển sinh được trong 3 năm liên tiếp, vi phạm quy định của pháp luật  giáo dục,…

Sau thời hạn đình chỉ tuyển sinh, nếu nguyên nhân dẫn đến việc đình chỉ tuyển sinh được khắc phục thì Bộ trưởng Bộ GD-ĐT sẽ quyết định cho phép cơ sở đào tạo được tuyển sinh trở lại.

Thông tư 38 của Bộ GD-ĐT vừa được lấy ý kiến rộng rãi về việc quy định điều kiện tuyển sinh, đào tạo,... trình độ thạc sĩ, tiến sĩ. Ảnh minh họa
Thông tư 38 của Bộ GD-ĐT vừa được lấy ý kiến rộng rãi về việc quy định điều kiện tuyển sinh, đào tạo,... trình độ thạc sĩ, tiến sĩ. Ảnh minh họa

Ngoài ra, các cơ sở đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ sẽ bị thu hồi quyết định cho phép đào tạo nếu có hành vi gian lận để được phép đào tạo, vi phạm nghiêm trọng quy định về quản lý, tổ chức, đào tạo các ngành hoặc chuyên ngành trình độ thạc sĩ, tiến sĩ; hết thời hạn đình chỉ tuyển sinh mà không khắc phục; không đạt tiêu chuẩn tại các kỳ kiểm định chất lượng về cơ sở đào tạo, kiểm định chương trình đào tạo theo quy định của Bộ GD,...

Ngành mới phải có đại diện cơ quan quản lý cấp tỉnh

Đối với các ngành lần đầu tiên được đào tạo ở Việt Nam và các ngành đào tạo chưa có trong danh mục đào tạo như nhóm khoa học sức khoẻ, kĩ thuật - công nghệ,... đoàn kiểm tra phải có thêm 1 người đại diện của cơ quan quản lý cấp tỉnh hoặc 1 chuyên gia am hiểu về trang thiết bị cần thiết đối với ngành đề nghị cho phép đào tạo.

Trong chương trình đào tạo các nhóm ngành này, thành viên hội đồng thẩm định phải là những người đủ tiêu chuẩn, thành phần theo quy định. Và tối thiểu có 2 thành viên là người ngoài cơ sở đào tạo, nếu có.

Loan Bảo

Loading...

Bình luận

Loading...
Luật rõ ràng, lệ tùy hứng

Luật rõ ràng, lệ tùy hứng

0
Vừa mới rồi, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump có một quyết sách rất quyết liệt là chính thức nhìn nhận Trung Quốc như một nước thao túng tiền tệ.

Đội tuyển Việt Nam đối đầu Thái Lan: Chờ màn so tài Quang Hải - Chanathip

Hai tuần nữa, trận đấu được chờ đợi nhất ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á giữa Thái Lan và Việt Nam sẽ diễn ra.

Nhiều sự kiện chào mừng 20 năm đô thị cổ Hội An được UNESCO công nhận

Quảng Nam tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An, Khu Đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới.

Không còn 'ngoan hiền', Á hậu Thúy Vân gây sốc với bộ ảnh 'nội y'

Á hậu Quốc tế 2015 gây bất ngờ với loạt hình ảnh diện nội y, khoe số đo hình thể ấn tượng 82-60-90. Đây là lần hiếm hoi Thúy Vân thực hiện

Bằng Kiều, Quang Lê tranh nhau làm “tình nhân” của Minh Tuyết

Bằng Kiều nói, anh và Quang Lê sẽ “quyết chiến” để xem ai sẽ được làm “tình nhân” của Minh Tuyết trong “Đêm tình nhân 6”.