Bộ GD&ĐT yêu cầu làm rõ sai phạm tại trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ liên quan đến giáo trình có in hình “đường lưỡi bò”

0
Bộ GD&ĐT đã có Văn bản số 5044/BGDĐT-GDĐH gửi Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, trong đó, yêu cầu nhà trường khẩn trương làm rõ sai phạm của các cá nhân, đơn vị liên quan và có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật.

Khi có thông tin về việc xuất hiện giáo trình có “đường lưỡi bò” tại trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ, Bộ GD&ĐT yêu cầu trường này dừng ngay việc sử dụng, lưu hành; khẩn trương thu hồi các giáo trình, tài liệu có nội dung ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh quốc gia, lợi ích cộng đồng hoặc có nội dung xuyên tạc lịch sử, ảnh hưởng xấu đến văn hoá, đạo đức, thuần phong mỹ tục và đoàn kết các dân tộc Việt Nam, hòa bình, an ninh thế giới hoặc có nội dung truyền bá tôn giáo.

Tổ chức rà soát lại toàn bộ quy trình lựa chọn, thẩm định, duyệt và sử dụng giáo trình của tất cả các giáo trình đang được sử dụng, lưu hành tại Trường, đảm bảo tất cả giáo trình sử dụng phải đáp ứng đúng quy định.

7eb660c9f98910d74998

Giáo trình có in hình "đường lưỡi bò" bị thu hồi tại trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.

Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cũng đã có văn bản báo cáo gửi Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT). Văn bản do Phó Hiệu trưởng, GS. TS Đinh Văn Tiến ký, thông tin: Hai cuốn sách (Nghe sơ cấp 1 và đọc hiểu 1) do Nhà xuất bản Đại học Ngoại ngữ và Văn hoá Bắc Kinh xuất bản. Hai cuốn giáo trình này do giảng viên và sinh viên Khoa Tiếng Trung - Nhật đi thực tập ở Trung Quốc mang về khoảng 3 năm nay (Khóa 20) nhưng chỉ mới đưa vào sử dụng đào tạo đối với sinh viên tiếng Trung khóa 24.

Theo báo cáo của Chủ nhiệm Khoa Tiếng Trung - Nhật, giáo trình được Hội đồng khoa học cấp khoa thẩm định để trình lên Hội đồng Khoa học và Đào tạo cấp trường và trình Hiệu trưởng phê duyệt theo qui định.

Tuy nhiên, Khoa Tiếng Trung - Nhật đã không thẩm định kỹ nên không phát hiện có bản đồ hình lưỡi bò; đồng thời, khi chưa có kết quả thẩm định của Hội đồng Khoa học cấp trường, ngày 5-8-2019 Khoa Tiếng Trung - Nhật đã đưa 2 cuốn sách này cho Trung tâm Phát hành sách thuộc Trung tâm Dịch vụ A sao bán cho sinh viên. Trung tâm đã sao bán với số lượng 716 cuốn, giá bán 30.000 đồng/cuốn.

Khi Phòng Khoa học và Đảm bảo chất lượng thẩm định để trình Hội đồng Khoa học và Đào tạo cấp trường đã phát hiện hai cuốn giáo trình trên có in hình “đường lưỡi bò” và báo cáo Ban Giám hiệu. Ban Giám hiệu đã có văn bản yêu cầu Khoa Tiếng Trung - Nhật dừng, thu hồi và hủy cuốn sách này.

Công văn của trường gửi Vụ Giáo dục Đại học cũng ghi rõ: Tại cuộc họp Ban Giám hiệu ngày 22-10-2019, Ban Giám hiệu lưu ý cảnh giác với “đường lưỡi bò” của Trung Quốc. Đây là vấn đề nhạy cảm chính trị và nguyên tắc chấp hành chỉ đạo của cấp trên; yêu cầu Khoa Tiếng Trung - Nhật xem xét cả nội dung 2 cuốn sách đang sử dụng có in rất rõ “đường lưỡi bò” không đơn thuần xé bản đồ có hình lưỡi bò, có biện pháp huỷ bỏ 2 cuốn sách này.

Sau 1 tuần, tại cuộc họp ngày 29-10-2019, Ban Giám hiệu yêu cầu Khoa Trung - Nhật kiểm tra và có biện pháp thu hồi triệt để 2 cuốn sách có hình lưỡi bò đã sao bán cho sinh viên.

Quốc Bảo

Loading...

Bình luận

Tuyển Việt Nam: Thầy Park thay đổi, chỗ cho những nhân tố lạ

HLV Park có nhiều thay đổi trong cách sử dụng con người tại tuyển Việt Nam, tạo cơ hội cho những tân binh với hi vọng vào một diện mạo mới.

Thanh Thanh Hiền ly hôn Chế Phong sau 7 năm chung sống

Nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền khẳng định, chị và Chế Phong hiện tại không còn là vợ chồng sau 7 năm chung sống bên nhau.

Ở tuổi U50, Hoa hậu Giáng My vẫn trẻ đẹp bất chấp quy luật thời gian

U50 nhưng Hoa hậu Đền Hùng - Giáng My vẫn luôn được xem là "người đẹp không tuổi" của showbiz Việt bởi sự trẻ trung khó ai sánh kịp.

Nữ nhân giúp đơm hoa kết trái, mùa màng bội thu trong thần thoại Hy Lạp

Demeter là một trong những vị thần vĩ đại và lâu đời nhất của Hy Lạp cổ đại. Là nữ thần của sự màu mỡ, người bảo vệ mùa màng nông nghiệp.

Xem thêm