Pháp Luật Plus - Bộ GD&ĐT thua kiện vụ thu hồi bằng tiến sĩ, Bộ sẽ kháng cáo bản án của TAND TP Hà Nội

Bộ GD&ĐT thua kiện vụ thu hồi bằng tiến sĩ, Bộ sẽ kháng cáo bản án của TAND TP Hà Nội

0
Tối 14/12, đại diện Bộ GD&ĐT khẳng định không đồng tình với bản án Hội đồng xét xử đã tuyên ngày 14/12 vì không đúng với các quy định pháp luật tại thời điểm xảy ra vi phạm; không đúng với bản chất của vụ việc...

Đại diện Bộ GD&ĐT khẳng định sẽ kháng cáo theo quy định để các quy định của pháp luật được thực thi, bảo về kỷ cương trong giáo dục, chất lượng giáo dục và đạo đức nhà giáo.

Năm 2013, ông Hoàng Xuân Quế bị tố cáo "đạo" luận án Tiến sĩ năm 2002 của ông Mai Thanh Quế. Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo đã vào cuộc xác minh vụ việc. Căn cứ vào luận án lưu tại Thư viện Quốc gia, Đoàn công tác kết luận ông sao chép khoảng 30%. Đoàn thanh tra khẳng định luận án của ông Hoàng Xuân Quế có sao chép một phần từ luận án của ông Mai Thanh Quế.

Bộ GD& ĐT khẳng định sẽ kháng cáo trước phán quyết huỷ quyết định thu hồi bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quyết.
Bộ GD& ĐT khẳng định sẽ kháng cáo trước phán quyết huỷ quyết định thu hồi bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quyết.

Ngày 11/10/2013, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo (lúc đó là ông Phạm Vũ Luận) đã ra Quyết định thu hồi Bằng Tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế. Không đồng tình, ông Hoàng Xuân Quế khởi kiện, cho rằng quyết định này trái pháp luật.

Ngày 14/12, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên hủy Quyết định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc thu hồi Bằng Tiến sĩ. Tòa cũng kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các cơ quan có thẩm quyền khôi phục học hàm, học vị cho ông Hoàng Xuân Quế.

Trước phán quyết này, đại diện Bộ GD&DDT khẳng định hành vi sao chép luận án tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế đã rõ ràng và có minh chứng đầy đủ. Tất cả những lý do phía nguyên đơn nêu ra về trình tự, thủ tục trong quá trình xử lý vụ việc của Bộ GD&ĐT không thể làm sai khác đi bản chất vụ việc là ông Quế đã có hành vi vi phạm những quy định về đào tạo sau đại học.

Đại diện Bộ GD&ĐT khẳng định, việc Bộ trưởng Bộ GD&ĐT thu hồi bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế còn nhằm cảnh báo, ngăn chặn những hành vi gian lận, tiêu cực trong hoạt động giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đảm bảo công bằng, khách quan và minh bạch trong đánh giá chất lượng giáo dục.

Phiên tòa xét xử sơ thẩm Vụ án hành chính ông Hoàng Xuân Quế kiện quyết định hủy bằng tiến sĩ của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sáng 14/12 là phiên tòa mở lại lần thứ 7 kể từ năm 2013.

 (Tiêu đề do phapluatplus.vn đặt lại).

Duy Anh  -  Theo Anninhthudo.vn

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Những hoạt động ý nghĩa trong chiến dịch “Mùa hè xanh” của Đại học Văn hóa Hà Nội

Mới đây, Đoàn tình nguyện Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội đến thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng huyện Chi Lăng.

Thấy gì từ việc người trẻ làm giàu bằng homestay giá rẻ?

Mô hình kinh doanh homestay giá rẻ vì cho rằng mức đầu tư thấp và tiềm năng lợi nhuận cao. Liệu homestay có phải một hướng khởi nghiệp dễ dàng cho họ?

Tân Hiệp Phát: 20 năm gắn bó với giải đua xe đạp nữ toàn quốc mở rộng

Nước uống vận động Number 1 Active Chanh Muối thuộc Tập đoàn Tân Hiệp Phát tiếp tục là nhà tài trợ chính của giải.

Á hậu Lệ Hằng diện kimono dạo phố cổ Tokyo

Mới đây, Lệ Hằng còn thích thú khi dạo thành cổ Osaka và Kyoto.