Gần như nhà nào cũng có thói quen sử dụng thớt gỗ, nhưng nếu không biết cách bảo quản sẽ khiến thớt bị mốc và gây ra tiềm ẩn khó lường về sức khỏe.
Tin nên đọc
TP HCM: Tình trạng sức khỏe cô gái nghi bị người yêu đốt đang rất xấu
Sức khỏe ca sỹ Minh Thuận đang tiến triển rất tốt
Ninh Bình: Lạ đời cửa hàng tạp hóa cũng bán giấy khám sức khỏe!
Ôm nhau nhiều có lợi cho tâm lý và sức khỏe
|
Ảnh minh họa |
Một chia sẻ đã được lan truyền trên cộng đồng mạng về nỗi lo bị ung thư gan sau câu chuyện một gia đình có 3 người ung thư gan ở Trung Quốc, và sát thủ chính là nấm aflatoxin có trên thớt gỗ bị mốc.
Câu chuyện nhanh chóng được mọi người chia sẻ vì nó liên quan trực tiếp tới mọi gia đình. Gần như nhà nào cũng có thói quen sử dụng thớt gỗ, các đồ gia dụng bằng nhựa, đặc biệt là hộp nhựa để trữ thức ăn, bảo quản thực phẩm.
Theo như chia sẻ, việc dùng thớt gỗ “khi cắt hoặc chặt thức ăn trên thớt, những mảnh vụn sẽ bám lại trên mặt thớt.
Lâu ngày những thứ này sẽ biến đổi thành các loại vi khuẩn nguy hiểm cho cơ thể. Trong đó độc tố nấm aflatoxin sinh ra từ nấm mốc được coi là nguy hiểm nhất.
Aflatoxin tạo ra các ảnh hưởng về mặt hóa sinh lên tế bào dẫn đến gây quái thai, gây ung thư. Aflatoxin cũng được coi là chất gây ung thư mạnh nhất.
Điều đáng chú ý là việc chùi rửa bình thường cũng không thể rửa sạch aflatoxin. Aflatoxin chịu được nhiệt độ rất cao, lên đến hơn 280 độ C.
Cách lựa chọn thớt gỗ an toàn
Trên bề mặt thớt bẩn chứa hàng triệu con vi khuẩn có khả năng gây bệnh như salmonella gây viêm dạ dày, ruột, sốt thương hàn và Ecoli gây tiêu chảy. Chính vì thế, bạn cần chọn mua, bảo quản, sử dụng thớt thích hợp với mục đích và từng nhóm thực phẩm khác nhau để giữ gìn sức khỏe cho cả gia đình.
Thớt gỗ có độ đàn hồi cao, trọng lượng nặng, thích hợp để băm, chặt thức ăn. Chúng có nhược điểm là dễ thấm hút nước và các loại mùi, nhanh cong vênh, có mùn, nứt, dễ mục. Vì thế, khi sử dụng thớt gỗ, bạn lưu ý:
- Chọn thớt độ dày đều, không có mắt gỗ.
- Khi mới mua về, nên ngâm thớt trong nước muối mặn theo tỷ lệ: 200g muối/1lít nước, trong 24 giờ, sau đó phơi khô thoáng. Điều này giúp thớt có đủ độ ẩm, không bị rạn nứt về sau.
Làm sạch thớt gỗ sau khi sử dụng:
Sử dụng muối và nước vo gạo để vệ sinh thớt được xem là một trong những cách làm sạch đồ cực kỳ an toàn và hiệu quả, đặc biệt là muối có tính sát khuẩn rất cao, nhờ đó mà khi dùng muối để tiêu diệt các loại vi khuẩn có trong các đồ dùng gia dụng là sự lựa chọn hoàn hảo và tối ưu nhất để làm sạch tất cả các đồ dùng trong gia đình, đặc biệt là tấm thớt gỗ của chúng ta.
Với muối và nước vo gạo, đơn giản là bạn chỉ cần thực hiện như sau: Trước tiên bạn cần chuẩn bị một ít nước vo gạo và muối. Sau đó cho nước vo gạo vào trong một cái thau, tiếp đến là cho thêm muối vào, đánh tan hỗn hợp. Bỏ thớt vào trong thau nước vo gạo và muối, tiếp tục ngâm thớt trong khoảng 5 – 10 phút. Cuối cùng là lấy thớt ra, rửa bình thường lại với nước nóng là được.
Sử dụng chanh: Chanh chứa hàm lượng lớn acid tự nhiên giúp diệt khuẩn tối đa và hiệu quả. Cắt chanh thành những lát nhỏ hoặc cũng có thể là cắt đôi trái chanh, tiếp đến là chà trực tiếp lên trên mặt thớt, để yên trong khoảng 5 phút và đem đi rửa sạch lại bình thường với nước.