Pháp Luật Plus - Bí thư Đinh La Thăng hứa nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho dân

Bí thư Đinh La Thăng hứa nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho dân

0
Bí Thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng đưa ra 4 đề nghị với Bộ Y tế để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Ngày 4/3, Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) tổ chức "Hội nghị triển khai kế hoạch nhân rộng và phát triển mô hình bác sĩ gia đình giai đoạn 2016 - 2020" tại TP.HCM. 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết đến năm 2020, Bộ Y tế sẽ nhân rộng và phát triển phòng khám bác sĩ gia đình trên phạm vi toàn quốc.

Mặc dù dự án phát triển đào tạo bác sĩ gia đình được Bộ Y tế phê duyệt từ năm 1998 nhưng đến 2002, trung tâm đào tạo bác sĩ gia đình mới được thành lập tại một số trường đại học y khoa. Hiện nay, có 240 phòng khám bác sĩ gia đình được triển khai trên các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Thái Nguyên, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ…

Quá trình hoạt động, các phòng khám này đã đạt được một số kết quả khả quan. Theo đó, các phòng khám bác sĩ gia đình đã thực hiện được 3.812 ca cấp cứu, khám chữa bệnh cho 807.720 lượt; thực hiện 12.024 ca thủ thuật và chuyển tuyến 14.440 ca; khám bệnh tại nhà hơn 3.094 ca và hơn 10 ngàn cuộc tư vấn, phục hồi chức năng…

Bí thư Đinh La Thăng đưa ra 4 đề nghị với Bộ Y tế để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân. Ảnh: Internet.
Bí thư Đinh La Thăng đưa ra 4 đề nghị với Bộ Y tế để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân. Ảnh: Internet.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng nhấn mạnh: “Người bệnh còn rất khổ, rất vất vả”. Với dân số 8,3 triệu dân cùng hàng chục ngàn người dân vãng lai, tình trạng quá tải bệnh viện tại TPHCM đang trở nên nhức nhối. Việc nhân rộng mô hình bác sĩ gia đình thực sự cần thiết và quan trọng. 

Mô hình bác sĩ gia đình không thể thành công nếu chỉ có giám đốc Sở Y tế và ngành y tế tham gia. Mô hình này chỉ thành công nếu cấp ủy, chính quyền địa phương vào cuộc và được Chính phủ chỉ đạo”.

“Riêng TP.HCM xin cam kết hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để tạo điều kiện triển khai và nhân rộng bác sĩ gia đình nhằm góp phần giảm tải. Để xây dựng một TP.HCM có chất lượng sống tốt, văn minh - hiện đại - nghĩa tình thì chất lượng khám chữa bệnh cho người dân không thể không tốt”, ông Đinh La Thăng khẳng 

Sau khi đọc đề án xây dựng mô hình bác sĩ gia đình, ông Đinh La Thăng cũng đưa ra 4 đề nghị với Bộ Y tế để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân:

Thứ nhất, Bộ cần triển khai các giải pháp đồng bộ, trước mắt, lâu dài về giảm tải bệnh viện.

Thứ hai, phối hợp với TPHCM, Bộ cần có giải pháp quyết liệt hơn để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Thứ ba, là có biện pháp cải cách thủ tục hành chính trong hoạt động khám chữa bệnh. Hiện nay, thủ tục khám chữa bệnh còn rườm rà, nhiêu khê. Người bệnh còn rất khổ, rất vất vả.

Thứ tư, là nâng cao chất lượng quản lý dược, nhất là vấn đề kháng thuốc.

Khánh Chi

Loading...

Bình luận

Loading...
Đội cứu hộ U70 trên sông Vàm Nao

Đội cứu hộ U70 trên sông Vàm Nao

0
Hơn 30 năm qua, các thành viên của Đội cứu hộ đường sông Vàm Nao đã cứu được nhiều người dân ngay trước lưỡi hái thủy thần trong gang tấc...

Phát triển điện ảnh bằng cách hạn chế phim nhập ngoại: Cách “bao bọc” liệu có hiệu quả?

Để bảo vệ phim Việt, tạo cơ hội cho điện ảnh Việt phát triển. Vấn đề là, liệu hạn chế phim ngoại thì phim Việt có nâng cao chất lượng hay không?

Đội tuyển Việt Nam đối đầu Thái Lan: Chờ màn so tài Quang Hải - Chanathip

Hai tuần nữa, trận đấu được chờ đợi nhất ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á giữa Thái Lan và Việt Nam sẽ diễn ra.

Nhiều sự kiện chào mừng 20 năm đô thị cổ Hội An được UNESCO công nhận

Quảng Nam tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An, Khu Đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới.