Pháp Luật Plus - “Bệnh viện là tổ ấm, người bệnh là tình thân”

“Bệnh viện là tổ ấm, người bệnh là tình thân”

0
Họ cũng có gia đình, có tổ ấm riêng. Nơi tình yêu luôn đong đầy. Họ cũng thèm khát có những cái Tết sum vầy. Nhưng đâu phải ai cũng có được niềm hạnh phúc hiếm hoi ấy khi biết hy sinh hạnh phúc riêng. Họ không ai khác là những người lính blouse trắng trong thời bình.
Không gian quạnh quẽ hơn ngày thường.
Không gian quạnh quẽ hơn ngày thường.

Tết trong tâm thế

Ngày Tết, khuôn viên Bệnh viện Thống Nhất (TP HCM) dường như rộng và quạnh quẽ hơn. Mọi ngày, trong từng lối đi lớn giữa sân, nhà giữ xe vẫn luôn đầy ắp xe cộ, người người.

Hành lang bệnh viện dòng người này cũng thưa hơn. Nhưng đâu đấy vẫn thấy lác đác vài chậu hoa tươi rói.

Sắc hoa thêm rực rỡ tận trong những phòng, khoa, trung tâm của bệnh viện.

Đâu đâu cũng ngập sắc xuân mai đào, cúc vàng, dưa hấu, bánh chưng, mâm ngũ quả, hoằng phi, câu đối đỏ, tranh cụ đồ thấp thoáng niềm phấn khởi ngày đầu năm.

Các lối đi khuôn viên bệnh viện Thống Nhất đêm giao thừa vắng vẻ.
Các lối đi khuôn viên bệnh viện Thống Nhất đêm giao thừa vắng vẻ.

Không khí tươi mới là thế nhưng với họ, ngày Tết cũng là vậy, chẳng khác ngày thường. 365 ngày, họ chưa bao giờ nghĩ sẽ có ngày Tết đúng nghĩa với mình.

Bởi trong họ, dù có ca trực hay không thì tâm thế vẫn luôn sẵn sàng khi người bệnh cần.

Trong số hàng trăm y bác sĩ làm việc tại Bệnh viện Thống Nhất, có rất nhiều người đã có 20 – 30 năm thâm niên, cũng có người chỉ lần đầu.

Mỗi khi nhắc về những cái Tết, họ chỉ biết mỉm cười. Dường như trong ký ức của họ, Tết sum vầy là cái gì quá xa vời.

Như Điều dưỡng Nguyễn Kim Tuyền (Sinh năm 1976, Trung tâm Tim mạch) đã có 21 năm trong nghề và cũng đồng thời 21 mùa Xuân phải trực Tết trong bệnh viện luôn thấy đó là niềm tự hào và vinh dự không chỉ riêng bản thân mà còn cho hết thẩy những ai khoác trên vai màu áo blouse trắng.

Những khoa trong bệnh viện luôn rực rỡ sắc hoa xuân.
Những khoa trong bệnh viện luôn rực rỡ sắc hoa xuân.

“Yêu và đam mê thì phải chấp nhận. Nhìn người bệnh khỏe đó là niềm vui, niềm hạnh phúc lớn nhất rồi, còn cần gì hơn. Và tất nhiên, ai trong chúng tôi cũng thèm lắm được đón tết cùng chồng con, cùng gia đình bên mâm cơm ấm cúng…” – Điều dưỡng Nguyễn Kim Tuyền tâm sự.

Cùng nỗi niềm với Điều đưỡng Nguyễn Kim Tuyền, Bác sỹ trẻ Võ Anh Minh có 5 năm đón Tết trong bệnh viện luôn cho rằng đó là nghĩa vụ hơn là trách nhiệm: “Người thầy thuốc là một lương y, mà lương y như từ mẫu. Vì thế, không có lí do gì mình lại vui trong khi người bệnh vật vả đi tìm sự sống. Cứu giúp được ai là niềm vui cao cả của người bác sỹ.”.

Phía trong bệnh viện, cuộc sống vẫn thường nhật như ngày thường.
Phía trong bệnh viện, cuộc sống vẫn thường nhật như ngày thường.

Ngày Tết, ngoại trừ những khoa đầu não của bệnh viện như Hồi sức, Điều trị cán bộ cao cấp, Tim mạch…, thì hầu hết các khoa khác đều trống giường bệnh.

Có những khoa, số lượng bệnh nhân nằm lại điều trị ngày Tết chỉ còn đếm trên đầu ngón tay. Dầu người bệnh ít nhưng công tác phân công trực Tết vẫn được lãnh đạo bệnh viện quan tâm hơn bao giờ hết.

Trong khi đó, những khoa đầu não có tỉ suất bệnh nhân điều trị trong Tết cao được bố trí tăng cường. Tất cả y bác sĩ các khoa khác luôn trong tâm thế sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi có điều động.

Bệnh viện là nhà!

Sự tận tâm với người bệnh luôn để lại nhiều tình cảm quý mến và tin yêu của người bệnh. Nhiều bệnh nhân đã không giấu được nỗi niềm cảm kích trước tấm lòng của các y bác sỹ bệnh viện.

Trong họ, những ngày năm viện, nhờ y đức của các bác sỹ mà bệnh tình họ được thuyên giảm.

Khoa Hồi sức luôn đầy bệnh nhân trên giường bệnh.
Khoa Hồi sức luôn đầy bệnh nhân trên giường bệnh.

Trong ký ức của bệnh nhân Nguyễn Anh Thơ (73 tuổi, quê Bà Rịa-Vũng Tàu), chiều 27 Tết vừa qua được xem là ngày đen tối và nếu như không có những y bác sỹ của Bệnh viện Thống Nhất thì giờ này đã không còn ngồi đây tiếp chuyện.

Kể lại câu chuyện, bệnh nhân Nguyễn Anh Thơ không khỏi rưng rưng nước mắt. Bà còn chia sẻ thêm, trong đêm giao thừa, khi lần đầu tiên ăn Tết buồn tủi trong bệnh viện suốt 73 năm qua, bà được đích thân Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất xuống thăm hỏi, động viên và tặng quà.

Lãnh đạo Bệnh viện luôn chăm lo đời sống CB-CNV.
Lãnh đạo Bệnh viện luôn chăm lo đời sống CB-CNV.

“Chắc có lẽ hiếm có lãnh đạo bệnh viện nào quan tâm đến bệnh nhân như vậy…. Tấm lòng và sự tận tâm với người bệnh của các y bác sỹ khoa Tim mạch đã “tái sinh” tôi thêm một lần nữa. Cảm ơn các bác sĩ nơi đây nhiều lắm. Tôi sẽ không bao giờ quên những phút giây này.” – Bệnh nhân Nguyễn Anh Thơ xúc động kể.

Và chỉ có thể mắt thấy, tai nghe mới đủ tinh tế để cảm nhận những tình cảm của y bác sỹ Bệnh viện Thống Nhất đã, đang làm cho người bệnh. Mỗi hành động, việc làm dù nhỏ nhất cũng được lãnh đạo bệnh viên quan tâm bất kể đó là ngày thường hay lễ tết.

Gần 10 năm qua, từ khi làm lãnh đạo Bệnh viện, Bác sỹ Công giao thừa nào cũng đến thăm hỏi và động viện bệnh nhân đang nằm điều trị.
Gần 10 năm qua, từ khi làm lãnh đạo Bệnh viện, Bác sỹ Công giao thừa nào cũng đến thăm hỏi và động viện bệnh nhân đang nằm điều trị.

Từ lãnh đạo đến đội ngũ CB-CNV Bệnh viện đều luôn thẩm thấu và xem đó là phương châm sống và hành động của mình: “Bệnh viện là tổ ấm, người bệnh là tình thân”.

Giao thừa, đích thân người viết bài này đã có dịp được theo chân những y bác sỹ là lãnh đạo Bệnh viện Thống Nhất đến tận giường bệnh mỗi khoa để cùng thăm hỏi, chúc Tết, động viên và gửi những món quà yêu thương đến bệnh nhân, y bác sỹ ekip trực Tết Bính Thân.

Trong cách nói chuyện bình dị, phong thái làm việc gần gũi, lời thăm hỏi ân cần, nụ cười hiền giữa đoàn người, không ai nghĩ đó là của một vị Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất.

GS – TS, Bác sỹ Nguyễn Đức Công đã đến tận giường bệnh, khám và hỏi han sức khỏe từng bệnh nhân cũng như lắng nghe tâm tư, mong muốn của họ.

Và đó cũng là việc làm thầm lặng của Bác sỹ Nguyễn Đức Công gần 10 năm làm lãnh đạo nơi đây giao thừa, luôn để lại niềm tin yêu và kính trọng toàn thể CB-CNV bệnh viện.

Và trên đó chỉ một trong vô vàn câu chuyện tâm đức luôn tỏa sáng của những người lính Blouse trắng ở Bệnh viện Thống Nhất.

Chỉ khi điều ấy được nhân rộng nơi nơi thì bệnh viện mãi mãi là mái nhà không chỉ ở y bác sỹ mà ngay cả chính người bệnh, bởi hơn bao giờ hết “Lương y như từ mẫu”… 

Hà Kiều

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Người dân buồn lắm Chủ tịch ơi!

Người dân buồn lắm Chủ tịch ơi!

0
Mấy ngày qua, dư luận thông tin việc tổ chức của Nhật Bản họ phản bác phát ngôn của Chủ tịch mình. Đọc, ngẫm mà buồn thay.

HLV Mai Đức Chung: “Tôi hạnh phúc vì lại thắng Thái Lan để giành HCV”

HLV Mai Đức Chung cho biết ông cực vui, mỗi lần thắng Thái Lan để vô địch đại hội thể thao Đông Nam Á là mỗi lần ông thấy nghẹn ngào.

Lạc giọng vì cổ vũ bóng đá ở nơi đặc biệt nhất Việt Nam

Với các VinFaster, khát khao chiến thắng trên sân cỏ SEA Games đã hoà chung đam mê chinh phục và niềm tự hào dân tộc được lan toả bởi hành trình Caravan.

Đánh bại Thái Lan, đội tuyển nữ Việt Nam tạo nên lịch sử 6 lần đoạt HCV tại Seagame

Sau 90 phút thi đấu, tỉ số trận đấu là 0-0, bước vào hiệp phụ thứ nhất không lâu, Hải Yến đã đem về bàn thắng vàng cho đội tuyển Việt Nam.

Sai lầm tai hại của HLV Campuchia khi chọn lối đá đôi công với tuyển Việt Nam

Vị HLV người Argentina đang nắm đội bóng đất Chùa Tháp chỉ mới 33 tuổi và không có nhiều kinh nghiệm cầm quân quốc tế.