Bệnh viện đa khoa TW Cần Thơ: Can thiệp nội mạch, cứu sống bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa

0
Sáng 23/9, thông tin từ Bs.CK2 Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BV ĐKTW CT) cho biết, trong 45 phút các bác sĩ Bệnh viện điều trị thành công trường hợp xuất huyết tiêu hóa trên mức độ nặng bằng phương pháp can thiệp nội mạch.

Trước đó, vào lúc 17h50 ngày 16/9, bệnh nhân Nguyễn Thị Bé (66 tuổi, trú tại Phú Lộc – Tam Bình – Vĩnh Long) nhập viện cấp cứu trong tình trạng tiểu ra máu đỏ tươi nhiều lần. Tình trạng lúc vào viện mạch nhanh, huyếp áp thấp, niêm nhạt, da xanh được xử trí truyền dịch, truyền máu và có chỉ định nội soi cấp cứu.

Qua khám nội soi đại tràng thấy toàn bộ đại trực tràng có nhiều máu đỏ tươi, bơm rửa không thấy tổn thương, hồi tràng thấy máu đỏ.

Đồng thời, nội soi dạ dày tá tràng cấp cứu: Viêm trào ngược thực quản độ A, loét nông hành tá tràng. Máu đỏ tươi D2 tá tràng, bơm rửa không tìm thấy tổn thương.

a

Bệnh nhân Nguyễn Thị Bé.

Ngoài ra, chẩn đoán xuất huyết tiêu hóa trên mức độ nặng đang tiến triển chưa rõ nguyên nhân. Xử trí cấp cứu nguyên nhân xuất huyết tiêu hóa: Phẫu thuật hoặc chụp can thiệp nội mạch. Lựa chọn tối ưu là chụp và can thiệp nội mạch vì đây là phương pháp xâm lấn tối thiểu, hiệu quả tối ưu.

BS.CK1 Trần Công Khánh - Phó Khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện tiến hành chụp phát hiện hình ảnh thoát mạch xuất phát từ động mạch vị tá tràng  nghĩ xuất huyết từ tá tràng nên đã Luồn catheter vào động mạch gan chung  để tìm điểm thoát mạch ở động mạch vị tá và đã thấy được điểm thoát mạch ở động mạch vị -tá , tiến hành tắc bằng keo Histoacryl và Lipiodol. Chụp kiểm tra không thấy thoát mạch. Thời gian thực hiện thủ thuật là 45 phút. Sau can thiệp bệnh nhân ổn định.

Sau can thiệp không còn thoát mạch

Sau can thiệp không còn thoát mạch

Sáng 23/9 bệnh nhân ổn định và chuẩn bị xuất viện. Hiện tại, xuất huyết tiêu hóa trên (XHTH trên) là một cấp cứu nội ngoại khoa thường gặp và có thể đe dọa đến tính mạng. XHTH trên xảy ra nhiều gấp 4 lần so với XHTH dưới và là nguyên nhân chính gây ra nhiều biến chứng và tử vong.

Động mạch vị tá tràng là một nhánh của động mạch gan chung, có nhiệm vụ cung cấp máu chính cho phần môn vị của dạ dày, đoạn gần tá tràng và đầu tụy.Do vị trí đặc biệt gần thành trước của hành tá tràng, động mạch vị - tá tràng là một trong những nguyên nhân quan trọng của xuất huyết tiêu hóa trên, chủ yếu là thứ phát do bệnh loét dạ dày và các khối u xâm lấn ác tính, vỡ túi phình dị dạng, loạn sản mạch, dieulafoy, viêm loét .

Triệu chứng của xuất huyết tiêu hóa do vỡ động mạch vị - tá tràng cũng tương tự như các trường hợp xuất huyết tiêu hóa trên khác.

Chẩn đoán xuất huyết tiêu hóa do vỡ động mạch vị - tá tràng phần lớn được đưa ra khi tiến hành nội soi tiêu hóa trên có tổn thương ở hành tá tràng, tá tràng. 

Trong trường hợp khó chẩn đoán trên nội soi tiêu hóa, các phương tiện chẩn đoán khác như chụp nhấp nháy đồ, chụp cắt lớp vi tính mạch máu, hoặc chụp mạch máu số hóa xóa nền.

Khi Nội soi  xác định được vị trí  chảy máu trong đường tiêu hóa trên các bác sĩ sẽ tiến hành can thiệp bằng cách cột thắt hoặc tiêm adrenalin 1/10000 cầm máu, hoặc kẹp clip, hoặc dùng Hemospray…. Tuy nhiên, có khoảng 7 -16% trường hợp xuất huyết tiêu hóa trên thất bại hoặc tái phát sau nội soi can thiệp. Khi đó, các bác sĩ sẽ xem xét đến các phương pháp chuyên sâu hơn như thuyên tắc nội mạch, đặt coil, bơm vasopressin nội mạch…

Các can thiệp nội mạch

Đa số các bệnh nhân chảy máu tiêu hóa trên và dưới, chảy máu thường tự khỏi hoặc có thể kiểm soát qua nội soi. Một số nhỏ chảy máu dai dẳng hoặc tái phát, chiếm khoảng 7 – 16% các XHTH trên và tới 25% các XHTH dưới. Những bệnh nhân này có thể cần đến can thiệp mạch  để xác định vị trí chảy máu và để điều trị cắt nguồn chảy máu. Chảy máu tiêu hóa do động mạch có thể kiểm soát bằng cách làm thuyên tắc chọn lọc động mạch chảy máu bằng các cuộn dây (coils), hoặc truyền vào động mạch các thuốc làm co mạch, hoặc dùng keo Histoacryl+Lipiodol, hoặc dùng phối hợp các liệu pháp này.

Kỹ thuật can thiệp nội mạch đã, phát triễn gần 50 năm, đặc biệt là kỹ thuật làm thuyên tắc động mạch đã làm thay đổi đáng kể điều trị XHTH, nhất là cho các XHTH không xác định được vị trí chảy máu, đến ngày nay vẫn còn giá trị rất lớn Theo các nghiên cứu, can thiệp nội mạch có tỷ lệ thành công về kỹ thuật rất cao (90 – 100%) và đã giúp làm giảm rõ rệt số trường hợp phải phẫu thuật cấp cứu cầm máu.

Hiện tại BV ĐKTW CT có 2 hệ thống DSA và nhiều ê kíp có thể tiến hành can thiệp nội mạch cấp cứu với nhiều chuyên khoa khác nhau: chảy máu mũi, trong cấp cứu đột quị, các dị dạng mạch máu não vỡ, lấy huyết khối do tắc mạch máu lớn, nong và đặt stent trong bệnh lý mạch vành cấp cứu, tạo nhịp tim cấp cứu ,chấn thương gan, lách, thận, nút mạch trong ho ra máu, xuất huyết tiêu hóa do dị dạng mạch máu đã có nhiều bệnh nhân nặng, nguy kịch được cứu sống./.

 

 

Trần Tú

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Nhiều gói trải nghiệm du lịch hấp dẫn tại Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam

Chương trình kích cầu du lịch nhằm khẳng định, quảng bá hình ảnh các điểm đến hấp dẫn ở Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam phục hồi mạnh mẽ.

Làng du lịch văn hoá thông minh thay đổi diện mạo nông thôn

Những năm trước, việc truy cập thông tin trên Internet còn xa lạ đối với người dân tại các xã vùng sâu, vùng xa của huyện Lâm Bình (tỉnh Tuyên Quang).

Những hình ảnh thời thanh xuân của Maradona

Tuổi thơ khốn khổ, nhưng Maradona làm quen với bóng đá rất sớm và được xem là 'cậu bé vàng' từ nhỏ.

Nhan sắc nóng bỏng của bóng hồng từng khiến Maradona điêu đứng

Bên cạnh những thông tin lẫy lừng của danh thủ, người ta còn tìm kiếm lại thông tin về Rocío Oliva – một trong những người tình tai tiếng của ông.

Xem thêm