Pháp Luật Plus - Bệnh viêm màng não do não mô cầu và cách phòng bệnh

Bệnh viêm màng não do não mô cầu và cách phòng bệnh

0
Mọi người đều có thể mắc bệnh này, thông qua hít phải các giọt bắn từ dịch đường hô hấp của người bị bệnh hoặc người lành nhưng có mang vi khuẩn trong hầu, họng.

Đó là khẳng định của Bác sĩ Đào Hữu Thân – Trưởng khoa phòng chống dịch, Trung tâm y tế dự phòng (Sở Y tế Hà Nội) trước tình trạng bệnh viêm não do mô cầu đang được Bộ Y tế “cảnh giác” cao.

Bệnh thường xảy ra đột ngột, bất ngờ

Trao đổi với Phapluatplus, Bác sĩ Đào Hữu Thân cho biết: “Bệnh viêm màng não do mô cầu do vi khuẩn não mô cầu gây nên (vi khuẩn có tên Neisseria Meningtidis), có thể lây lan thành dịch.

Vi khuẩn não mô cầu (Neisseria Meningtidis) gồm có 4 nhóm chính: A,B,C và D, não mô cầu nhóm A và B thường hay gặp nhất.

Bệnh thường xảy ra đột ngột, bất ngờ với các biểu hiện sốt cao đột ngột, có thể rét run, ho, đau họng, mệt mỏi, nhức đầu, rồi thêm các triệu chứng màng não - não như đau đầu dữ đội, cứng gáy, buồn nôn, rối loạn ý thức, li bì, vật vã, kích thích,… Có thể xảy ra xuất huyết, trường hợp nặng sẽ gây sốc, tỷ lệ tử vong có thể đến 15% các trường hợp mắc bệnh”.

Lây lan thông qua hít phải các giọt bắn từ dịch đường hô hấp

Cũng theo Bác sĩ Thân, mọi người đều có thể mắc bệnh này. Nhóm tuổi nguy cơ mắc bệnh cao nhất là lứa tuổi trẻ và cũng ở nhóm tuổi này có số người lành mang vi khuẩn nhiều nhất.

Bệnh lây lan thông qua hít phải các giọt bắn từ dịch đường hô hấp của người bị bệnh hoặc người lành nhưng có mang vi khuẩn trong hầu, họng.

Mọi người đều có thể mắc bệnh thông qua hít phải các giọt bắn từ dịch đường hô hấp của người bị bệnh hoặc người lành mang vi khuẩn trong hầu, họng. Ảnh minh họa.
Mọi người đều có thể mắc bệnh thông qua hít phải các giọt bắn từ dịch đường hô hấp của người bị bệnh hoặc người lành mang vi khuẩn trong hầu, họng. Ảnh minh họa.

Tại Việt Nam, bệnh xuất hiện rải rác quanh năm. Chỉ mới phát hiện một trường hợp vừa tử vong ở Hải Dương do viêm màng não mô cầu.

Tại Hà Nội, những năm gần đây, trung bình mỗi năm ghi nhận vài trường hợp nhưng chưa có vụ dịch nào xảy ra.

Nhiều vắc xin phòng nhưng mỗi loại chỉ phòng được một số típ vi khuẩn

Cũng theo Bác sĩ Thân, mọi người dân hãy tiêm vắc xin phòng bệnh.

Hiện nay có nhiều loại vắc xin phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu, nhưng mỗi loại chỉ phòng được 1 số típ vi khuẩn gây bệnh nhất định.

Vắc xin phòng não mô cầu typ A và typ C được chỉ định cho tất cả các đối tượng từ 24 tháng tuổi trở nên.

Vắc xin cũng chưa được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng nên khi có nhu cầu tiêm chủng vắc xin này mọi người cần đến các phòng tiêm chủng dịch vụ để được tư vấn và tiêm phòng.

Cuối cùng, Bác sĩ Đào Hữu Thân khuyến cáo, để phòng tránh bệnh, mọi người dân cần tránh làm việc quá sức;

Tránh tiếp xúc trực tiếp với người đang bị mắc bệnh, nếu không bắt buộc phải dùng khẩu trang và thuốc dự phòng;

Nơi ở, nơi làm việc nên để thông thoáng, sạch sẽ.

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng nước muối hoặc các dung dịch sát khuẩn mũi họng.

Khi có biểu hiện như trên, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị, đồng thời thông báo cho các Trạm Y tế, Trung tâm Y tế để thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

Loan Bảo

Loading...

Bình luận

Loading...

Malaysia triệu tập dàn nhập tịch hùng hậu gặp tuyển Việt Nam

HLV Tan Cheng Hoe đã công bố 25 cầu thủ Malaysia cho trận đấu với đội tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022. Trong đó, nhiều cầu thủ nhập tịch.

HLV Park Hang Seo tiết lộ thông tin bất ngờ về hợp đồng với VFF

HLV Park Hang Seo bất ngờ nói về hợp đồng của mình trong buổi họp báo với truyền thông Việt Nam sáng ngày 23/9.

HLV Park Hang Seo triệu tập Văn Đức và Đình Trọng lên đội tuyển Việt Nam

Bất ngờ khi gọi Phan Văn Đức và Trần Đình Trọng hội quân cùng đội ở đợt tập trung thứ 3 chuẩn bị cho trận gặp Malaysia vòng loại World Cup 2022.

Thánh địa du lịch mới ở Nam Phú Quốc, tất tật những điều bạn cần biết

Vài năm trở lại đây, Nam Phú Quốc nhanh chóng “vượt mặt” khu vực quanh thị trấn Đông Dương và trở thành thánh địa mới của dân du lịch.