Pháp Luật Plus - Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết tiếp tục tăng: Bộ Y tế họp khẩn

Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết tiếp tục tăng: Bộ Y tế họp khẩn

0
Cuối giờ chiều ngày 10/8, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan về tình hình dịch sốt xuất huyết đangcó dấu hiệu bùng phát mạnh ở Hà Nội và cả nước.

Theo số liệu thống kê của Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, tính đến chiều 10/8, cả nước đã có 80.555 trường hợp mắc sốt xuất huyết với 22 trường hợp tử vong, trong đó 69.085 trường hợp phải nhập viện. So với cùng kỳ năm 2016, số mắc tăng 33,5% và số tử vong tăng 5 trường hợp.

Nếu tính theo số ca mắc tuyệt đối, Hà Nội đứng thứ 2 trên cả nước, chỉ sau TP HCM. Toàn thành phố đã ghi nhận 13.982 ca mắc, trong đó có 7 ca tử vong; số ca mắc tăng gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm 2016 do dịch đến sớm hơn 3 tháng.

Riêng tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, từ 21/7-9/8 đã tiếp nhận 2.027 ca SXH, trong số đó có tới 1.760 ca tại Hà Nội, chiếm 87%. Số ca mắc tuần sau luôn cao hơn tuần trước.

Trước tình hình dịch có những diễn biến phức tạp, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến gắt gao truy hỏi: “Các cơ quan, các địa phương vào cuộc quyết liệt nhưng chưa hiệu quả. Tại sao các ca mắc nhiều, tăng mạnh mặc dù đã quyết liệt phòng chống dịch, bệnh nhân nhập viện vẫn có xu hướng tăng, để xảy ra tình trạng quá tải trầm trọng?”.

Đặc biệt, bà Tiến đã rất gay gắt trước thực tế tại sao qua phân tích số bệnh nhân nhập viện so với số giường bệnh của các bệnh viện có chuyên khoa truyền nhiễm là tương đương nhau nhưng vẫn để bệnh nhân nằm ghép? Nằm hành lang vừa gây hoang mang, vất vả cho người dân vừa tạo nên dư luận không cần thiết.

Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì cuộc họp khẩn.
Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì cuộc họp khẩn.

Lý giải nguyên nhân trên, ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, dù Hà Nội đã và đang áp dụng các biện pháp diệt muỗi, bọ gậy nhưng do yếu tố khách quan về thời tiết mưa nhiều, môi trường ẩm ướt, đặc biệt vấn đề di cư của người dân gia tăng, nên khiến số ca mắc cũng tăng.

Bên cạnh đó, ý thức tự phòng bệnh của người dân chưa cao, phó mặc cho ngành y tế, các hộ gia đình phối hợp hạn chế trong phun hóa chất xử lý ổ dịch (tại Hà Nội, 10% hộ gia đình đi vắng cả ngày, 7% không đồng ý cho phun hóa chất, 5% đi vắng khi phun hóa chất).

Ngoài ra, những năm trước Hà Nội chỉ ghi nhận số ca mắc ở tuýp D 1, 2 nhưng năm nay ghi nhận thêm ca mắc tuýp D4.

Cũng tại cuộc họp PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) nhận định, dịch bệnh tại Hà Nội đang tăng nhanh, tăng cao và xảy ra trên diện rộng, nguy cơ dịch tiếp tục bùng phát, lan rộng và kéo dài.

Ngành Y tế dự báo thời gian tới dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp do đang trong thời điểm mùa dịch và điều kiện thời tiết thuận lợi cho dịch phát triển.

Kết luận cuộc họp Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết để “hạ hoả” dịch phải dùng cả bình xịt muỗi bên cạnh việc diệt loăng quăng, chống muỗi đốt. Trong 7 ca tử vong ở Hà Nội có những bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính khác. Bộ trưởng khuyến cáo không nên nhập viện khi bệnh trong giai đoạn có thể tự khỏi tại nhà, nhưng phải bổ sung nước đầy đủ, uống hạ sốt khi sốt cao.

Bộ trưởng đề nghị: “Cùng với 150 đội phun thuốc của Hà Nội cần huy động các tỉnh khác cùng hỗ trợ cho Hà Nội trong việc phun hoá chất diệt muỗi. Phải làm quyết liệt, phun ở chợ, trường học, bệnh viện và những nơi dân di cư, công trường. Những nơi cần thiết như chợ, đường phố cần dùng xe ô tô phun thuốc”.

Hiện Hà Nội chỉ có 2 xe phun thuốc nên Bộ trưởng yêu cầu Hà Nội phải lo đủ 20 xe và thiết bị phun thuốc mới hy vọng dập dịch.

Ngọc Nga

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Phạm Thành Lương: Người hâm mộ là động lực lớn nhất giúp cầu thủ vượt qua khó khăn

Hành trình giàu cảm xúc của những ngôi sao bóng đá Việt Nam tới giao lưu, truyền cảm hứng tới học sinh Thủ đô trong chương trình “Strong Vietnam” đã khép lại.

Chốt thời điểm VFF ký hợp đồng với HLV Park Hang Seo

Nhiều khả năng HLV Park Hang-seo sẽ ký hợp đồng mới với Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) sau trận đấu với Thái Lan vào giữa tháng tới.

Lòng trung nghĩa của Quan Vũ được khắc họa trong Tam Quốc Diễn Nghĩa

Nói đến vị danh tướng thời Tam Quốc là Quan Vũ, không ai là không biết. Một chiến tướng oai phong lẫm liệt nổi tiếng với tấm lòng trung nghĩa sắt son...

Ngắm nhìn TOP 5 bàn thắng đẹp nhất V-League 2019 vòng 25

V-League 2019 chuẩn bị bước sang vòng đấu cuối cùng, hai vị trí cuối bảng của V-League 2019 đã được xác định là Sanna Khánh Hòa BVN và CLB Thanh Hóa.