Bệnh nhân chết khó hiểu, BV Đa khoa tỉnh Hải Dương từ chối trách nhiệm?

0
Sau khi được BV Đa khoa Hải Dương mổ viêm ruột thừa, bà Vũ Thị Nhàn (47 tuổi, trú tại Thanh Hà, Hải Dương) lịm dần rồi tử vong sau vài ngày.

Sau khi được các bác sỹ tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hải Dương mổ viêm ruột thừa, bà Vũ Thị Nhàn (47 tuổi, trú tại thôn Hải Hộ, xã Hồng Lạc, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) lịm dần. Vài ngày sau, bà tử vong.

Nghi ngờ bệnh nhân tử vong do BV tắc trách

Ông Phạm Vũ Khắc, một người anh của bà Nhàn cho biết, đêm ngày 23/12/2015, bà bị đau bụng và buồn nôn. Sáng hôm sau, cơn đau chưa dứt, bà được con trai đưa đến BVĐK tỉnh Hải Dương để thăm khám.

Tại đây, bác sỹ chẩn đoán bà bị viêm ruột thừa và phải mổ ngay. “Tuy nhiên, mổ xong, tình hình sức khỏe em tôi xấu đi. Cô ấy lịm dần, bác sỹ phải tiến hành cấp cứu rất lâu”, ông Khắc cho hay.

Sáng ngày 26/12, sức khỏe của bà Nhàn trầm trọng hơn, gia đình đề nghị BV xin được chuyển bà lên Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) điều trị.

“Tại đây, dù được bác sỹ cấp cứu tích cực nhưng ngày 27/12, em tôi tử vong. Các bác sỹ bảo rằng, Nhàn được chuyển lên quá muộn”, ông Khắc ngậm ngùi chia sẻ.

Ông Phạm Văn Lễ (Trưởng thôn Hải Hộ đồng thời là em họ bà Nhàn) tâm sự, bà Nhàn vốn khỏe mạnh, ít ốm đau bệnh tật. Lần này, do bị đau bụng, bà mới tới BV để thăm khám.

Ông Lễ thông tin sự việc với Pháp luật Plus
Ông Lễ thông tin sự việc với Pháp luật Plus

"Trước đó, bà Nhàn có gọi điện về thông báo cho chúng tôi biết, bác sỹ chẩn đoán bà bị viêm ruột thừa và phải tiến hành mổ ngay. Vì công việc bận rộn nên khi bà mổ, ngoài con trai, chỉ có hai người em dâu của bà đến thăm nom. Nhưng chúng tôi băn khoăn không hiểu các bác sỹ trong quá trình mổ có thiếu sót gì không mà mổ xong, sức khỏe của bà Nhàn lại có diễn biến xấu như vậy?”, ông Lễ bày tỏ sự băn khoăn.

Theo lời ông Lễ, sau khi bà Nhàn tử vong, trên đường đưa thi thể bà về quê, người nhà có cử người vào BVĐK tỉnh Hải Dương để thông báo tình hình.

“Dù không tử vong ở BVĐK tỉnh Hải Dương nhưng bác sỹ ở đây là những người trực tiếp mổ và khi mổ xong sức khỏe bệnh nhân ngày một xấu đi. Vì vậy, BVĐK tỉnh phải chịu một phần trách nhiệm trước cái chết của bà Nhàn”, ông Lễ bức xúc.

Vậy mà đáp lại sự chờ mong của người nhà bệnh nhân là sự dửng dưng của BV.

Dù được gia đình bệnh nhân đến thông báo từ sớm nhưng đến tận ngày hôm sau (tức 17h ngày 28/12), khi gia đình bà Nhàn đeo khăn tang lên thông báo một lần nữa, phía BV mới cử đại diện xuống thăm hỏi và nói chuyện với gia đình.

Tại đây, trước những câu hỏi thắc mắc, băn khoăn của người nhà xoay quanh cái chết của bà Nhàn, đại điện BV trả lời quanh co và không thừa nhận liên quan tới cái chết của bà.

“Điều này khiến chúng tôi thấy bức xúc. Vì vậy, sau khi lo tang lễ cho bà Nhàn xong, sáng ngày 30/12, đại diện gia đình đã lên làm việc với lãnh đạo BVĐK tỉnh Hải Dương".

"Ngoài những lời thăm hỏi, động viên, họ hẹn chúng tôi sang buổi chiều sẽ có câu trả lời thỏa đáng với gia đình. Nhưng đến giờ, nhiều ngày sau lời hứa đó, chúng tôi vẫn chưa nhận được phản hồi. Vì thế, gia đình mong cơ quan chức năng sớm vào cuộc để làm rõ vụ việc”, ông Lễ chia sẻ.

Bệnh viện đùn đẩy, từ chối trách nhiệm

Liên quan đến vụ việc trên, ngay buổi chiều ngày 30/12, phóng viên Pháp luật Plus đã liên hệ với ông Phạm Văn Huấn, Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hải Dương kiêm người phát ngôn của BV để tìm hiểu sự việc.

Ông Huấn đưa ra lý do bận họp và hướng dẫn hôm sau (tức ngày 31/12) phóng viên đến làm việc với Phòng kế hoạch tổng hợp của BV.

Ngày 31/12, sau nhiều lần đi lại hẹn gặp, chờ đợi, phóng viên mới gặp được bà Bùi Thị Thu Huyền, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp.  

Bà Huyền cung cấp cho Pháp luật Plus một bản báo cáo với nội dung cho biết: Thời gian vào viện của bà Nhàn; quá trình thăm khám, chẩn đoán bệnh và tổ chức mổ cho bệnh nhân. Khi bệnh nhân có diễn biến xấu, BV tiến hành cấp cứu theo phác đồ điều trị, các loại thuốc sử dụng…

Báo cáo của BVĐK tỉnh Hải Dương cung cấp 
Báo cáo của BVĐK tỉnh Hải Dương cung cấp 

 Bà Huyền cho biết, khi bệnh nhân chuyển viện và bị tử vong, BV đã tổ chức họp hội đồng chuyên môn kiểm thảo quá trình chăm sóc, chẩn đoán, điều trị bệnh nhân, phân tích tìm hiểu nguyên nhân gây ngừng tim. Phía BV có nghĩ nhiều đến sốc phản vệ do Neostigmin, chưa có cơ sở nghĩ đến bệnh lý tim mạch hay các nguyên nhân khác gây sốc.

Trước những thắc mắc, trăn trở của gia đình bà Nhàn, ngày 03/01/2016, phóng viên tiếp tục liên hệ làm việc với ông Huấn và được ông Huấn hẹn sáng ngày 04/01 đến làm việc.

Tại buổi làm việc, ông Huấn cho biết, trong quá trình mổ cho bà Nhàn, tình hình của bệnh nhân ổn định. Bác sỹ mổ đúng quy trình, mổ an toàn, không có sai sót. Mổ cho bệnh nhân xong, bác sỹ tiêm thuốc giãn cơ và sức khỏe bệnh nhân xấu đi.

“Sau khi hội chẩn toàn viện, chúng tôi nghi ngờ bệnh nhân bị sốc phản vệ do Neostigmin. BV đã huy động các khoa như tim mạch, hồi sức… hỗ trợ chuyên môn, xử lý cấp cứu và bệnh nhân có tiến triển khả quan hơn”, ông Huấn cho biết.

Trước thông tin bác sỹ tại Bệnh viện Bạch Mai (theo lời ông Lễ) cho rằng bệnh nhân được chuyển viện quá muộn, ông Huấn vòng vo: trường hợp của bà Nhàn chỉ là mổ ruột thừa rất bình thường, mổ xong đã ra phòng hồi sức nhưng do bị sốc phản vệ nên mới dẫn đến sức khỏe xấu đi.

Ông Huấn nói: “Ở đây không thể khẳng định là muộn hay không muộn. Bởi không phải là không cứu được”, nhưng cứu ra sao, ông Huấn lại không nói rõ (!?)

Tiếp đến, khi phóng viên đặt câu hỏi bà Nhàn được chuyển viện trong tình trạng ra sao, ông Huấn trả lời khá mâu thuẫn. Lúc thì ông Huấn bảo bà vẫn bình thường, có dấu hiệu nhận biết, lúc thì cho rằng bà Nhàn chuyển viện trong tình trạng bệnh nặng, phải thở máy và dùng thuốc vận mạch.

Sau đó, khi phóng viên vẫn đang tiếp tục trao đổi thêm thông tin, ông Huấn lại vội vàng kết thúc buổi làm việc vì có lý do bận “đột xuất”.

PV thật sự rất ngỡ ngàng với "phong cách" làm việc này vì trước đó chúng tôi đã phải chờ đợi rất lâu để đặt được lịch làm việc với vị Phó Giám đốc này.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Nam Dương

Loading...

Bình luận

Phong thủy cửa và cổng ngôi nhà để sức khỏe dồi dào, tài lộc hanh thông

Tuy trong đó có không ít những yếu tốmang màu sắc mê tín nhưng cũng có những kinh nghiệm bổ ích mà khoa học cần chứng minh để kế thừa.

Nữ giảng viên tung clip đánh ghen chồng nổi tiếng sau 11 tháng đám cưới cổ tích

Tung toàn bộ bằng chứng chồng "cặp bồ" ngay khi mìnhsảy thai, nữ giảng viên Âu Hà My cũng tuyên bố chính thức chia tay người đàn ông bội bạc.

Thần bí tục lệ ướp xác của người Ai Cập cổ đại

Chính vì vậy, họ ướp xác những thi thể để giữ linh hồn của người chết được tiếp tục cuộc sống mới ở thế giới bên kia.

Long Thọ vùng đất anh hùng

Long Thọ là chứng nhân lịch sử đi qua nhiều thăng trầm của lịch sử, nơi biết bao nhiêu anh hùng của dân tộc đã ngã xuống để bảo vệ đất nước.

Xem thêm