Pháp Luật Plus - Bé gái chào đời bằng phương pháp mang thai hộ đầu tiên ở Việt Nam

Bé gái chào đời bằng phương pháp mang thai hộ đầu tiên ở Việt Nam

0
Đúng 7h16' sáng nay (22/1), một cặp vợ chồng vỡ òa trong hạnh phúc khi đón bé gái trong ca mang thai hộ đầu tiên chào đời tại Bệnh viện Phụ sản Trung Ương.

Sáng nay (22/1), sau 16 năm chờ đợi, cặp vợ chồng hiếm muộn ở Ninh Bình vỡ òa trong niềm hạnh phúc khi đón bé gái chào đời bằng phương pháp mang thai lần đầu tiên hộ do chính Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến thực hiện ca mổ tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. 

Trao đổi với phóng viên sau khi mổ ca sinh đầu tiên nhờ kỹ thuật mang thai hộ, GS.TS Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ y tế cho hay: “Tôi rất vui mừng chào đón cháu bé đầu tiên ra đời nhờ kỹ thuật mang thai hộ. Luật hôn nhân và gia đình sửa đổi đã giúp cặp vợ chồng này có con sau 18 năm chờ đợi”.

“Kết quả hôm nay rất tốt, cháu bé chào đời vào 7h16, trẻ sinh ra sức khỏe bình thường, cháu nặng 3,6kg, thai được 38 tuần”, ông Tiến cho hay. 

7h16', bé gái đầu tiên chào đời bằng phương pháp mang thai hộ nặng 3.6kg trong niềm hân hoan của cha mẹ và các y, bác sỹ bệnh viện Phụ sản Trung ương.
7h16', bé gái đầu tiên chào đời bằng phương pháp mang thai hộ nặng 3.6kg trong niềm hân hoan của cha mẹ và các y, bác sỹ bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Trong giây phút hạnh phúc đón con từ tay bác sĩ, người mẹ bé gái cho biết: "Có lẽ đây là giây phút hạnh phúc nhất cuộc đời của tôi, chúng tôi sẽ đặt tên cho con là Đinh Quỳnh Anh. Vợ chồng tôi rất biết ơn các bác sĩ đã thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và theo dõi quá trình mang thai cho gia đình".

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến, người trực tiếp thực hiện ca mổ đón bé gái chào đời.
Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến, người trực tiếp thực hiện ca mổ đón bé gái chào đời.

Anh H chia sẻ, vợ chồng anh chị lấy nhau đến nay đã 16 năm, nguyên nhân vợ chồng anh không có con trong một thời gian dài là do cổ tử cung bé của vợ nên không thể mang thai được. Cũng chạy chữa nhiều lần nhưng đều không kết quả.

Do đó, ngay khi Luật hôn nhân và gia đình sửa đổi có hiệu lực, vợ chồng anh đã đến BV Phụ sản Trung ương để hỏi về thủ tục nhờ mang thai hộ.

Ông Vũ Bá Quyết, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, Luật mang thai hộ là một trong những điều Luật mới mang ý nghĩa nhân văn cao, đưa lại niềm hạnh phúc cho nhiều gia đình hiếm muộn.

Hiện cả nước có 3 bệnh viện Trung tâm được phép thực hiện hình thức này. Đó là Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Từ Dũ. Bệnh viện Phụ sản Trung ương trong thời gian tới vẫn luôn có chủ trương chú trọng và thực hiện những mong muốn sinh con này của người dân.

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến và Giám đốc bệnh viện Vũ Bá Quyết trả lời phỏng vấn.
Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến và Giám đốc bệnh viện Vũ Bá Quyết trả lời phỏng vấn.

Cũng theo Thứ trướng Tiến, ca phẫu thuật diễn ra thành công, không có những biến cố bất thường. Đặc biệt, ông cảm thấy vui mừng vì được là người trực tiếp thực hiện Luật cũng như người thực hiện ca mổ thành công.

Hiện nay trên thế giới đã ghi nhận thêm Việt Nam thực hiện kỹ thuật mang thai hộ thành công. 

Tuy nhiên, đối với kỹ thuật mang thai hộ, người mẹ mang thai cũng có nguy cơ, có rủi ro như những người phụ nữ mang thai khác. Bác sĩ phải theo dõi chặt chẽ, tư vấn qua mỗi lần khám bệnh để tránh những nguy cơ có thể xảy ra.

Vì thế các cặp vợ chồng khi điều trị vô sinh, hiếm muộn thì phải tuyệt đối tin tưởng bác sĩ điều trị. Không nên thấy kỹ thuật mang thai hộ thành công mà chuyển sang mang thai hộ. Nên chữa cho chính người phụ nữ mang thai là điều tốt nhất. Chỉ những trường hợp nào người vợ không thể mang thai được thì mới dùng kỹ thuật mang thai hộ. 

Thu Hường

Loading...

Bình luận

Loading...

Chuyên gia trong nước tranh cãi về thủ môn Bùi Tiến Dũng

Được bắt chính tại TPHCM ở AFC Cup 2020, thủ môn Bùi Tiến Dũng đã mắc sai lầm lớn dẫn đến hai bàn thua...

Real Madrid 1-2 Man City: Chiến thắng nghẹt thở

Man City đã có chiến thắng 2-1 trước Real Madrid tại Bernabeu ở lượt đi vòng 1/8 Champions League. Jesus và De Bruyne ghi bàn cho Man “xanh”.

Tấm bia thiêng mang ngự bút của vua Trần

Thanh Hư Động thuộc quần thể khu di tích Côn Sơn, phường Cộng Hòa, TP. Chí Linh (Hải Dương). Nơi đây hiện lưu giữ một bảo vật quốc gia đặc biệt...

Đỗ Thành Đồng "Gồng trên lưng xác chữ"

Đỗ Thành Đồng đã đi được một hành trình thơ từ “Cỏ vô danh”, năm 2010 đến “Đá”, năm 2019. Tất cả 05 tập thơ.