Pháp Luật Plus - Bảng xếp hạng các trường Đại học trên toàn thế giới: Đại học Bách Khoa Hà Nội tiếp tục dẫn đầu

Bảng xếp hạng các trường Đại học trên toàn thế giới: Đại học Bách Khoa Hà Nội tiếp tục dẫn đầu

0
Công bố của BXH cho thấy, ĐH Bách Khoa HN tiếp tục giữ vị trí số 1 trong xếp hạng các trường đại học của Việt Nam (thứ 1285 thế giới).

Bảng xếp hạng trang web các trường đại học trên toàn thế giới (Webometrics Ranking of World Universities – Webometrics) đã công bố danh sách xếp hạng các trường vào tháng 1/2018.

Theo danh sách này, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tiếp tục giữ vị trí số 1 trong bảng xếp hạng các trường đại học của Việt Nam.

Sau ĐH Bách Khoa, Trường Đại học Quốc gia Hà Nội đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng các trường đại học của Việt Nam (xếp thứ 1450 thế giới); Các trường tiếp theo là Đại học Sư phạm Hà Nội đứng thứ 3 (xếp thứ 2600 thế giới); Đại học Cần Thơ đứng thứ 4 (xếp thứ 2609 thế giới) và đứng thứ 5 là Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (đứng thứ 2614 thế giới).

Bảng xếp hạng 20 trường đại học của Việt Nam trong bảng xếp hạng Webometrics 2018 (Giaoduc.net)
Bảng xếp hạng 20 trường đại học của Việt Nam trong bảng xếp hạng Webometrics 2018 (Giaoduc.net)

Được biết, mục tiêu của Webometrics là khuyến khích và thúc đẩy việc đăng tải thông tin trên mạng internet. Bảng xếp hạng này được công bố lần đầu vào năm 2004 và cập nhật định kỳ mỗi năm hai lần vào tháng 1 và tháng 7.

Theo đó, mục đích chính của Webometrics là hỗ trợ các sáng kiến Tiếp cận Mở (Open Access initiatives) nhằm nâng cao khả năng tiếp cận các thông tin về nghiên cứu khoa học và tài liệu học thuật xuất bản dưới dạng điện tử, vì vậy, các yếu tố về thiết kế hay số lượng truy cập không được xem là yếu tố để đánh giá trong BXH.  

Cơ sở để Webometrics đưa ra kết quả xếp hạng các trường đại học trên khắp thế giới là các thông số của trang web của các cơ sở giáo dục.

Sau nhiều lần thay đổi, tháng 1/2017, Webometrics công bố bộ tiêu chí xếp hạng gồm 4 tiêu chí:

- Presence (Mức độ xuất hiện): Số lượng các website con được lưu trữ trên hệ thống của trường được nhận biết bởi Google;

- Impact (Mức độ ảnh hưởng): Số lượng backlink từ các website khác trở về website của trường;

- Openess (Mức độ mở): Số lượng trích dẫn các công trình khoa học trên nguồn dữ liệu Google Scholar;

- Excellence (Sự xuất sắc): Top 10% bài báo do đội ngũ các giảng viên, nhà khoa học của trường đăng trên các tạp chí khoa học được trích dẫn nhiều nhất thuộc danh mục Scopus.

Phạm Trang (Tổng hợp)

Loading...

Bình luận

Loading...
Khi sự thật bị phê bình, kiểm điểm!

Khi sự thật bị phê bình, kiểm điểm!

0
Tình trạng thiếu khẩu trang là có thật nên việc thầy trò nơi đây sử dụng khẩu trang tự chế là hành động tự bảo vệ mình và bảo vệ cộng đồng.
Lời thề vọng mãi ngàn năm

Lời thề vọng mãi ngàn năm

0
Lời thề Hippocrates, được coi là chuẩn mực của y đức. Vậy những điều quen thuộc gắn liền với bác sĩ này được hình thành như thế nào?
Phía sau những căn phòng… nguy hiểm

Phía sau những căn phòng… nguy hiểm

0
Phân tách virus chính là những người mà ngày ngày phải đối mặt với hiểm họa, căng mình đi tìm những câu trả lời còn ở phía trước…

Ghi ở chợ trâu, bò lớn nhất Việt Nam tại xứ Nghệ

Cung, cầu luôn tỉ lệ thuận với nhau. Hãy cùng khám phá phiên chợ đặc biệt này vào những ngày đầu Xuân Canh Tý 2020.

Đoàn Văn Hậu có cơ hội ra sân thi đấu ở giải vô địch quốc gia Hà Lan

SC Heerenveen gặp đội bóng đứng áp chót trên bảng xếp hạng nên Văn Hậu có cơ hội ra sân thi đấu ở giải vô địch quốc gia Hà Lan.

Trở lại Việt Nam, HLV Park Hang Seo được kiểm tra kỹ về y tế

Do về từ Hàn Quốc, đất nước đang bùng phát virus corona mới nên HLV Park sẽ phải trải qua kiểm tra y tế tại sân bay cũng như ở Việt Nam.

'Đạo nhái' trong nghệ thuật, ở đâu lòng tự trọng?

Từ tham khảo ý tưởng đến sao chép,'đạo nhái' dường như là ranh giới mong manh mà nhiều nghệ sĩ Việt 'lỡ chân' bước qua, không chỉ một lần.