Bảng điểm thi bất thường tại Lạng Sơn: Phó Chủ tịch Hồ Tiến Thiệu sẽ trực tiếp kiểm tra 35 trường hợp

0
Sáng nay, Bộ GD&ĐT sẽ làm việc với Sở GD&ĐT tỉnh Lạng Sơn liên quan thông tin 35 trường hợp có điểm thi bất thường.

Tổ xác minh của Bộ GD&ĐT đã tới Lạng Sơn

Chiều ngày 18/7, Pháp luật Plus đã đăng tải thông tin liên quan tới việc mạng xã hội lan truyền bảng kết quả điểm cao bất thường của 35 thí sinh được cho là tại Lạng Sơn khiến dư luận đưa ra nhiều nghi vẫn trái chiều.

Trụ sở Sở Giáo dục và Đào tạo Lạng Sơn.
Trụ sở Sở Giáo dục và Đào tạo Lạng Sơn.

Để định hướng dư luận, tránh thông tin thất thiệt, PV Pháp luật Plus đã trao đổi trực tiếp với ông Hồ Tiến Thiệu – PCT UBND tỉnh Lạng Sơn, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Ông Thiệu cho biết: “Tôi sẽ là người trực tiếp kiểm tra những trường hợp này. Ban chỉ đạo đang tập trung vào rà soát toàn bộ từ công tác thi đến công tác chấm thi. Trong thời gian sớm nhất sẽ có kết quả thông tin chính thức tới báo chí. Nếu có sai phạm đến đâu là phải xử lý đến đấy theo quy định”.

Cập nhật mới nhất sáng ngày 19/7/2018, ông Thiệu cho biết: “Hôm nay sẽ có đoàn của Vụ kiểm định Chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục và đào tạo) lên làm việc với Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Lạng Sơn”.

Trước đó, ngày 18/7, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT - ông Phùng Xuân Nhạ đã ký ban hành Quyết định thành lập Tổ công tác của Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 để kiểm tra xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Lạng Sơn.

35 trường hợp điểm thi cao bất thường tại Lạng Sơn

Trước đó, như Phapluatplus.vn đã thông tin, trong tuần qua, trên các trang mạng xã hội đã xuất hiện một bảng điểm trong đó có danh sách khá rõ tên, tuổi, ngày tháng năm sinh và số điểm 3 môn (Toán, Văn, Lịch Sử) của 35 thí sinh được cho là đã dự kỳ thi THPT tại Lạng Sơn năm 2018.

Điều đáng ngạc nhiên là tại bảng điểm này, số lượng điểm trên 8 và 9 tại hai môn Ngữ Văn và Lịch sử khiến dư luận hết sức bất ngờ và tỏ ra nghi vấn chất lượng. Và những con số này khiến nhiều người đang liên tưởng tới sự việc xảy ra tại Hà Giang trong tuần qua.

Bảng điểm bất thường được cho là của 35 thí sinh tại Lạng Sơn năm 2018. Ảnh mạng xã hội facebook.
Bảng điểm bất thường được cho là của 35 thí sinh tại Lạng Sơn năm 2018. Ảnh mạng xã hội facebook.

Giả thiết đặt ra là nếu bảng điểm này là thật thì qua thống kê, số lượng điểm 9 môn lịch sử là 4/9.000 thí sinh thi THPT của Lạng Sơn. Có 21 thí sinh có điểm 8 trong danh sách này.

Đối với môn Ngữ Văn, trong số 35 thí sinh nêu trên, có 5 thí sinh đạt điểm 9. Trong khi đó, theo phổ điểm môn Ngữ Văn được Bộ Giáo dục & Đào tạo công bố thì chỉ có 1.706 thí sinh trên cả nước đạt điểm 9. Có 23 thí sinh đạt từ 8 đến 8,75 điểm.

Tổng 3 môn thi Ngữ Văn, Toán, Lịch sử và điểm ưu tiên của 35 thí sinh trong bảng nêu trên không có thí sinh nào dưới 24 điểm. Cao nhất là N.V.D (29/11/1996) với tổng điểm 27,9 điểm – Môn Toán (7,4); Môn Ngữ Văn (9); Môn Lịch sử (8.75) điểm ưu tiên là 2,75. Đứng thứ 2 là, N.V.L (8/2/1996) với tổng điểm 26,8 – Môn Toán (7,8); Môn Ngữ Văn (8,75); Môn Lịch sử (7,5), điểm ưu tiên là 2,75…

Hầu hết các thí sinh trong bảng điểm nêu trên sinh các năm từ 1994 đến 1997. Trong khi các thí sinh thi THPT quốc gia năm 2018 chủ yếu là các thí sinh sinh năm 2000.

Ông Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. (Ảnh infonet)
Ông Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. (Ảnh infonet)

Để xác minh tính xác thực về những thông tin được lan truyền trên mạng xã hội xung quanh bảng điểm bất thường về 35 thí sinh được cho là thi tại Lạng Sơn kết quả thi THPT năm 2018, góp phần định hướng dư luận, tránh thông tin thất thiệt liên quan. Nhóm Phóng viên Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi với ông Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

“Nếu thông tin báo nêu là đúng, tôi sẽ giao ngay Sở Giáo dục & Đào tạo kiểm tra xác minh, làm rõ 35 trường hợp này. Sau khi xác minh thông tin, nếu đúng hay sai chúng tôi sẽ thông tin lại với các cơ quan báo chí ngay. Tránh các thông tin xấu liên quan đến kỳ thi, bởi bài học tại Hà Giang là bài học đắt giá”– ông Hồ Tiến Thiệu cho hay.

“Chiều nay sau khi kết thúc buổi kiểm tra tại địa phương, trực tiếp tôi sẽ sang làm việc với đồng chí Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo để kiểm tra những trường hợp này”, ông Hồ Tiến Thiệu cho biết thêm. 

Ông Trần Quốc Tuấn - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lạng Sơn trong buổi làm việc với Phóng viên.
Ông Trần Quốc Tuấn - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lạng Sơn trong buổi làm việc với Phóng viên.

Chiều 18/7, tại trụ sở Sở Giáo dục & Đào tạo Lạng Sơn, trao đổi với PV ông Trần Quốc Tuấn - Giám đốc Sở cho hay: "Chúng tôi đã báo cáo UBND tỉnh, và UBND tỉnh đã đề nghị Sở Giáo dục rà soát lại các quy trình coi thi và chấm thi, rà soát lại kết quả như trong bảng điểm có 35 trường hợp. Đặc biệt có sự bất thường, chúng tôi đang rà soát lại điểm như thế nào. Sau khi có kết quả chính thức sẽ thông tin lại cơ quan báo chí. UB tỉnh yêu cầu ngày kia 20/7 là phải có kết quả báo cáo tỉnh".

Trước thông tin cho rằng, danh sách bảng điểm gồm 35 thí sinh nêu trên là các thí sinh tự do thuộc Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động (CSCĐ) số 2, thuộc Trung đoàn CSCĐ Đông Bắc, Bộ Tư lệnh CSCĐ. 

Trả lời nội dung nêu trên, ông Trần Quốc Tuấn - Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo Lạng Sơn cho hay: "Hiện nay Lạng sơn có đơn vị là Trung đoàn cảnh sát cơ động có số thí sinh tham gia thi tại Lạng Sơn là khoảng 100 thí sinh. Theo quy chế tuyển sinh, đối với thí sinh tự do, số thí sinh này (khoảng 100 thí sinh) là thi riêng tại 3-4 phòng thi, tại điểm trường chuyên Chu Văn An. Kết quả thi năm 2017 có kết quả khá cao tương tự như năm nay".

Trước câu hỏi của Phóng viên về việc liệu có tiêu cực xảy ra trong công tác coi thi tại điểm trường này hay không, đặc biệt điểm trường chuyên Chu Văn An có lắp đặt camera hay không? Vị giám đốc Sở Giáo dục cho hay: Việc rà soát lại camera lại tại trường Chu văn an là rất khó. Bởi điểm trường này không lắp đặt camera.

"Tùy thuộc vào sự cố gắng năng lực của các cháu, tôi ko thể đánh giá điểm thi có vấn đề gì hay không? Cụ thể sẽ có kết quả rà soát lại", vị giám đốc Sở Giáo dục cho biết thêm.

Bàn luận về vấn đề liệu có sự can thiệp về điểm thi như ở Hà Giang hay không? - Ông Trần Quốc tuấn cho hay: "Quy trình này có giám sát chặt chẽ của cơ quan công an, thanh tra Bộ, trong quá trình làm việc, mở ra đóng vào đều phải mở niêm phong, phải có chứng kiến của những cơ quan này. Bộ phận scan bài thi, phải có sự giám sát rất chặt chẽ".

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Chí Kiên - Thanh Thắng - Tuyền Phan

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Hoa hậu H'Hen Niê làm Đại sứ chương trình “Điều ước cho em”

Với vai trò là Đại sứ chương trình “Điều ước cho em”, Hoa hậu H'Hen Niê cho rằng, sẽ đồng hành với chương trình, lan tỏa những điều tốt đẹp.

Hà Nội mùa lá sấu rụng - cảnh đẹp nên thơ

Tháng giao mùa ở Hà Nội có một thứ đặc sản tuy lạ nhưng đã thành thân quen đối với người dân nơi đây. Đó chính là mùa cây sấu thay lá.

Đến với Ba Vì bạn sẽ được trải nghiệm du lịch sinh thái, mang lại cảm giác mới lạ

Vào ngày 18/4 tới đây, UBND huyện Ba Vì sẽ tổ chức khai trương lễ hội du lịch năm 2021 “Ba Vì - Khám phá và trải nghiệm mới”.

Hơn 360 vận động viên tranh tài tại TRI-Factor 2021

Hơn 300 vận động viên trong và ngoài nước đã tham gia tranh tài giải thể thao 3 môn phối hợp TRI-Factor Vietnam - lần thứ II năm 2021.

Xem thêm