Pháp Luật Plus - Bàn tay vàng phẫu thuật tiết niệu tâm đắc với cách chữa sỏi thận, tiết niệu mới

"Bàn tay vàng" phẫu thuật tiết niệu tâm đắc với cách chữa sỏi thận, tiết niệu mới

0
Sỏi thận, tiết niệu có trong cơ thể 3% dân số Việt, với khả năng gây hại rất nghiêm trọng cho người bệnh. Đáng mừng là y học hiện đại đã có nhiều cách loại bỏ sỏi ưu việt, trong đó có phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể với ưu điểm không cần mổ. Bác sĩ Phạm Huy Huyên - phó Chủ tịch Hội thận tiết niệu miền Bắc, Trưởng khoa Ngoại bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, người được tôn vinh “Bàn tay vàng” phẫu thuật tiết niệu rất tâm đắc với phương pháp này.

 

 

 

Sỏi thận, tiết niệu nếu không điều trị dứt điểm nhanh chóng sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm, thận có thể bị mất chức năng không thể phục hồi.

Sỏi thận, tiết niệu nếu không điều trị dứt điểm nhanh chóng sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm, thận có thể bị mất chức năng không thể phục hồi.

Sỏi thận, tiết niệu - nhẹ thì cản trở sinh hoạt, nặng có thể tử vong

“Nhiều bệnh nhân đến khám tại bệnh viện Thu Cúc đã phát hiện có sỏi tiết niệu, trong đó phần lớn bị sỏi đường tiểu trên (thận, niệu quản). Các loại sỏi này thường gây triệu chứng đau tức ở thắt lưng, đau quặn ở vị trí thận, nhưng nhiều khi chỉ đau mơ hồ, âm ỉ. Cũng có người tình cờ phát hiện có sỏi khi khám sức khỏe.” - bác sĩ Huyên cho biết.

Trường hợp anh Lê Quang V (46 tuổi) đi khám sau khoảng nửa tháng thường xuyên thấy đau vùng thắt lưng và trướng bụng. Nghe bác sĩ kết luận có sỏi thận đường kính 1,2cm, anh bàng hoàng, nhất là khi biết các tác hại của sỏi thận.

Tuy đã được bác sĩ trấn an rằng sỏi thận của anh vẫn còn khá nhỏ, chưa quá nghiêm trọng và có thể loại bỏ bằng tán sỏi nhưng anh V vẫn lo lắng. Anh rất ngại động chạm dao kéo lên người, trong khi chỉ cách đó gần 2 tháng anh đã phải mổ tuyến giáp. Sống trong nỗi lo triền miên như thế đến gần 6 tháng, anh V cứ dùng dằng trì hoãn tán sỏi, chỉ liên tục đi kiểm tra theo dõi sự phát triển của sỏi.

“Phương pháp tán sỏi duy nhất không cần mổ, không nằm viện”

Nhiều người phát hiện bệnh sớm khi sỏi còn nhỏ đã chấp nhận dùng thuốc dài ngày mong loại bỏ được sỏi. Tuy nhiên, uống thuốc thường không loại bỏ hoàn toàn sỏi tiết niệu mà còn kéo dài thời gian sỏi tồn tại trong cơ thể, có thể khiến sỏi phát triển kích thước và gây hại nặng nề hơn. Chưa kể, nhiều thuốc có tác dụng phụ với cơ thể. Loại bỏ sỏi bằng các phương pháp ngoại khoa (phẫu thuật, tán sỏi) kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý sẽ mang lại hiệu quả trị sỏi nhanh chóng và dứt điểm, thế nhưng nỗi sợ mổ xẻ vẫn luôn đè nặng tâm can đa số bệnh nhân.

Tán sỏi ngoài cơ thể được đánh giá là bước tiến vượt bậc với ưu điểm: không cần mổ, không cần uống thuốc dài ngày, không phải nằm viện.

Tán sỏi ngoài cơ thể được đánh giá là bước tiến vượt bậc với ưu điểm: không cần mổ, không cần uống thuốc dài ngày, không phải nằm viện.

“Đáng mừng là hiện nay đã có phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể không cần mổ với những ưu điểm rõ rệt, phù hợp với sỏi thận dưới 2cm và sỏi niệu quản dưới 1,5cm ở vị trí ⅓ trên. Tán sỏi ngoài cơ thể sử dụng sóng xung kích hội tụ vào viên sỏi để phá vỡ sỏi mà bệnh nhân không cần phải chịu bất cứ xâm lấn nào. Các mảnh sỏi vụn sau khi được tán nát sẽ tự thoát ra qua niệu quản xuống bàng quang và theo đường tiểu tiện ra ngoài. Cho đến nay, đây là phương pháp tán sỏi duy nhất không cần mổ, không nằm viện. Tán sỏi xong, người bệnh chỉ cần nghỉ một lát rồi được về ngay và rất ít đau đớn.” - Bác sĩ Huyên tâm đắc.

Còn với anh V: “Mọi lo lắng của tôi được giải tỏa khi bác sĩ cho biết tôi có thể chọn cách tán sỏi ngoài cơ thể. Cách này không phải mổ, không rạch gì lên da cả. Tôi càng mừng như bắt được vàng vì được bác sĩ Huyên, chuyên gia hàng đầu miền Bắc về phẫu thuật sỏi tiết niệu trực tiếp tán sỏi cho. Nếu biết phương pháp này sớm, tôi đã không mất ăn mất ngủ nửa năm trời. Lúc tán sỏi tôi tỉnh như sáo, hầu như không thấy đau. Xong xuôi bác sĩ bảo nằm nghỉ 15 phút là có thể ra về mà mới nghe tôi còn không tin vào tai mình.”

Tán sỏi ngoài cơ thể - đột phá trong điều trị sỏi thận, sỏi niệu quản

Trước đây, phương pháp điều trị triệt để nhất với sỏi tiết niệu chính là phẫu thuật. Bởi việc dùng thuốc chỉ có tác dụng kìm hãm sự phát triển của sỏi chứ không làm sạch sỏi. Nếu sỏi vẫn tiếp tục lớn lên, đe dọa chức năng của cơ quan tiết niệu thì bắt buộc phải mổ.

Tuy nhiên, khi kích thước sỏi nhỏ, việc phẫu thuật khiến cơ thể có thương tổn nên thường được cân nhắc. Khi công nghệ y tế mới nhất là tán sỏi ngoài cơ thể được cập nhật tại bệnh viện, người có sỏi nhỏ, người sợ mổ hoặc không đáp ứng được yêu cầu mổ sẽ được giải thoát khỏi những viên sỏi một cách an toàn nhất.

Bệnh nhân sau tán sỏi ngoài cơ thể rất thoải mái, không hề đau đớn hay khó chịu, tán xong về nhà luôn.

Bệnh nhân sau tán sỏi ngoài cơ thể rất thoải mái, không hề đau đớn hay khó chịu, tán xong về nhà luôn.

 

Tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, gần đây rất nhiều bệnh nhân có sỏi thận hoặc sỏi niệu quản kích thước nhỏ được điều trị thành công và vô cùng nhẹ nhàng bằng phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể. Cùng với các kỹ thuật tiên tiến khác như tán sỏi qua da, tán sỏi nội soi ngược dòng, tán sỏi ngoài cơ thể là một lựa chọn sáng giá dành riêng cho sỏi nhỏ.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc hiện đang áp dụng ưu đãi 30% với dịch vụ tán sỏi không phẫu thuật này. Chi tiết xem tại đây

https://benhvienthucuc.com/tan-soi-cong-nghe-cao-danh-bay-soi-tiet-nieu/

 

 

Đình Quyết

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

LỜI CHIA BUỒN

LỜI CHIA BUỒN

0
Ban Biên tập, Công đoàn và cán bộ, nhân viên Báo Pháp luật Việt Nam xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến đồng chí Nguyễn Văn Hải và gia đình.

Ngân vang hào khí Bạch Đằng Giang

Khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang là quần thể kiến trúc tâm linh mang giá trị lịch sử, văn hóa gắn liền với những trận thủy chiến...

Nguồn gốc của vàng - thứ kim loại khiến loài người tôn sùng và khao khát

Vàng hiếm hoi tới mức toàn bộ số vàng được tìm thấy trong lịch sử loài người còn không nhiều bằng số thép mà chúng ta sản xuất trong một giờ.

Quảng Ninh phát 14.500 giấy mời xem bán kết bóng đá nữ tại SVĐ Cẩm Phả

Tới đây, Quảng Ninh sẽ phát hành 14.500 giấy mời xem các trận bán kết môn Bóng đá nữ SEA Games 31 cho người dân đến xem.

Sầm Sơn bùng cháy chương trình nghệ thuật SunFest cuối tuần

Chuỗi chương trình nghệ thuật đặc sắc, mới lạ do Sun Group thực hiện vào thứ 7 hàng tuần, sẽ kéo dài trong 4 tháng hè tại TP Sầm Sơn.

Xem thêm

Thế giới Facebook