Bài học đau lòng từ câu chuyện “chiếc kẹo”…!

0
Chính những chiếc kẹo xuất phát từ tình thương của du khách lại khiến không ít trẻ em vùng cao Hà Giang bỏ học đi ăn xin.

Đến hẹn lại lên, cứ vào mùa hoa tam giác mạch nở rộ, du khách trong và ngoài nước lại kéo nhau lên Hà Giang để ngắm nhìn, thưởng thức vẻ đẹp hoang dã của loài hoa này và tận hưởng cuộc sống thanh bình nơi mảnh đất nghèo khó địa đầu tổ quốc.

Những em bé hồn nhiên vui đùa trong rừng hoa tam giác mạch (Ảnh: ST)
Những em bé hồn nhiên vui đùa trong rừng hoa tam giác mạch (Ảnh: ST)

Đến Hà Giang, tận mắt chứng kiến cái đói nghèo, vất vả, lam lũ của trẻ nhỏ nơi đây, tin chắc rằng, dù ít hay nhiều, không ai không cảm thấy xót xa, thương cảm. Và chuyện các du khách tặng các em quà là thường xuyên. 

Một trong những món quà không thể không nhắc tới đó chính là những chiếc kẹo, thứ quà rất đỗi bình thường của trẻ em miền xuôi nhưng lại là thứ quà xa xỉ đối với trẻ em vùng cao này. Ngoài ra là tiền bạc... 

Những đứa trẻ trong trang phục nhếch nhác xuống đường xin kẹo, xin tiền (Ảnh: ST)
Những đứa trẻ trong trang phục nhếch nhác xuống đường xin kẹo, xin tiền (Ảnh: ST)

Thời gian gần đây, trước cánh cửa văn phòng của nhiều đơn vị lữ hành đặt tại Hà Giang đã lần lượt xuất hiện những tấm biển khuyến cáo với nội dung thật xót xa "Quý khách không cho trẻ em tiền, bánh kẹo"…

Các điểm du lịch tại Hà Giang xuất hiện nhiều biển khuyến cáo như trên (Ảnh: ST)
Các điểm du lịch tại Hà Giang xuất hiện nhiều biển khuyến cáo như trên (Ảnh: ST)

Năm trước, trong dịp tham gia chương trình khảo sát thực tế Hà Nội – Yên Minh – Đồng Văn – Mèo Vạc – Bắc Mê – Hà Giang – Hà Nội, chúng tôi  đã tận mắt chứng kiến cảnh những trẻ nhỏ trong trang phục nhếch nhác, rách rưới, lao nhanh xuống đường giơ tay xin tiền, quà bánh của du khách khiến những con đường ở Hà Giang vốn nhỏ bé đang chật chội hơn vì lượng du khách đổ về nhiều lại càng thêm ách tắc.

Cũng theo quan sát của chúng tôi, những đứa trẻ  này khá nhỏ, thậm chí có em chỉ khoảng 3-4 tuổi. Thật xót xa. Do vậy, nhiều nơi ở Hà Giang đã buộc phải treo nhiều tấm biển khuyến cáo với dòng chữ : “Qúy khách không cho trẻ em tiền, bánh kẹo. Trẻ em sẽ bỏ học chữ để đi xin tiền, bánh kẹo” hay bảng nội dung có tính chất khuyến cáo về “Hành vi ứng xử của khách du lịch”…

Trao đổi với phóng viên Pháp Luật Plus, bà Triệu Thị Tình, Phó Giám đốc Sở Văn Hóa, Thể Thao và Du lịch tỉnh Hà Giang cho biết: “Trong cái nghèo khổ, du khách đồng cảm nhiều hơn với người dân, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, hành động cho tiền, cho kẹo trẻ nhỏ đã vô tình biến trẻ nhỏ thành những đứa trẻ “ăn xin chuyên nghiệp”. Thay vì cho trẻ tiền, quà bánh du khách nên khuyên góp sách vở, quần áo tại các trường học, xã, thôn, xóm, trung tâm y tế…”.

Ông Nguyễn Văn Tài, giám đốc Công ty du lịch Vietsense (Ảnh: Thanh Huyền)
Ông Nguyễn Văn Tài, giám đốc Công ty du lịch Vietsense (Ảnh: Thanh Huyền)

 Cũng chung quan điểm với bà Triệu Thị Tình, ông Nguyễn Văn Tài, giám đốc Công ty Vietsense Travel (88 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội) cũng chia sẻ: “ Cũng bởi xuất phát từ tình thương và sự đồng cảm, du khách đã vô tình tạo nên một hiệu ứng xấu, khiến không ít con trẻ hùa nhau xuống đường xin tiền, xin quà bánh.

Biện pháp cần làm lúc này là tăng cường sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan chính quyền xã, huyện, tỉnh với các đơn vị lữ hành, khu vực lưu trú, du khách… nhằm khuyến cáo không cho trẻ tiền, quà bánh. Mọi sự ủng hộ của du khách nên mang tới các trường học, trung tâm y thế, cơ quan hành chính sự nghiệp tại địa phương, sau đó những đơn vị này sẽ có trách nhiệm phân chia những món quà của cộng đồng một cách hợp lý nhất.


Thanh Huyền - Nguyễn Phượng

Loading...

Bình luận

Loading...

Gần 40 tuổi, “mợ chảnh” Jeon Ji Hyun vẫn đẹp xuất sắc!

Jeon Ji Hyun vẫn luôn có mặt trong danh sách những nữ diễn viên đẹp nhất Hàn Quốc gần 20 năm nay.

Trang Trần gây sốc vì chỉ thẳng tay vào mặt Lê Thẩm Dương khi cãi tay đôi

Chương trình đã đăng tải đoạn trailer trong đó hé lộ màn đấu khẩu gay gắt giữa người mẫu Trang Trần và Tiến sĩ (TS) Lê Thẩm Dương.

Mù Cang Chải mùa nước đổ: Bức bích họa giữa đại ngàn Tây Bắc

Một bức tranh đẹp mê mẩn trên những thửa ruộng bậc thang ở thung lũng Khau Phạ, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.

Sun Grand City Feria: Trải nghiệm sống ở “thiên đường" Calvia

Đô thị đảo nức tiếng bên bờ Địa Trung Hải giờ đây sẽ được tái hiện một cách “sống động” tại thành phố di sản Hạ Long.

Xem thêm