Bài 2: Mỹ phẩm hiệu Bích Ngọc lộ dấu hiệu phạm luật, nghi sản xuất chui?

0
Mỹ phẩm hiệu Bích Ngọc mơ hồ đơn vị sản xuất, có dấu hiệu không tuân thủ quy định pháp luật. Câu hỏi đặt ra là các sản phẩm mỹ phẩm này đang được sản xuất chui?

Nguy cơ sức khỏe bị đe dọa

Như Pháp luật Plus đã thông tin ở bài trước, việc các dòng mỹ phẩm hiệu Bích Ngọc ghi thông tin công ty thiếu thống nhất về địa chỉ, không ghi rõ nơi sản xuất, không có số công bố mỹ phẩm... đã khiến người tiêu dùng đặc biệt quan tâm.

Nhiều ý kiến cho rằng, hiện nay việc cho ra đời một sản phẩm mỹ phẩm để bán ra thị trường không quá phức tạp, mỹ phẩm lại là ngành siêu lợi nhuận, đó là lý do vì sao tình trạng mỹ phẩm ra đời ồ ạt, tràn lan thị trường như hiện nay. Điều này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới lợi ích người tiêu dùng mà còn gây khó khăn trong việc quả lý của các cơ quan chức năng.

Vì vậy, việc vạch trần sự thật của những đơn vị sản xuất mỹ phẩm không tuân thủ theo quy định pháp luật sẽ góp phần giúp người tiêu dùng cảnh giác, tránh mua phải sản phẩm dởm, gây nguy hại sức khỏe.

Một sản phẩm mỹ phẩm hiệu Bích Ngọc.
Một sản phẩm mỹ phẩm hiệu Bích Ngọc.

Quay lại với việc những sản phẩm mỹ phẩm hiệu Bích Ngọc đang được quảng cáo bán tràn lan ngoài thị trường mà chúng tôi đã phản ánh. Những sản phẩm trên không đáp ứng những điều kiện lưu hành theo quy định của pháp luật về quản lý sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm.

Cụ thể, theo Thông tư 06/2011/TT-BYT do Bộ Y tế ban hành ngày 25/1/2011, tại Điều 18 quy định về “Nội dung bắt buộc phải ghi trên nhãn” nêu rõ: “Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường”. Và quy định ghi rõ: “Số lô sản xuất”. Tuy nhiên, các sản phẩm mỹ phẩm Qeen Satisfactory Cream, Pe Neen Face essences hay Qene Super Whitening Face Cream hiệu Bích Ngọc lại không thể hiện điều này.

Sản phẩm chỉ ghi tên Cty TNHH TM SX MP Bích Ngọc mà không ghi đơn vị chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường. Trong khi địa chỉ công ty này như chúng tôi đã phản ánh là địa chỉ “ma”, thiếu thống nhất và không tồn tại.

Trên website bán hàng http://myphambichngoc.vn ở mục liên hệ vẫn rõ ghi xưởng sản xuất và đóng gói là 134/2 Gò Dưa, Tam Bình, Thủ Đức, HCM. Thế nhưng, theo ghi nhận thực tế của phóng viên thì địa chỉ ở đây đã không còn hoạt động.

Địa chỉ ghi trên sản phẩm thực chất là địa chỉ
Địa chỉ ghi trên sản phẩm thực chất là địa chỉ "ma".

Ngoài ra, các sản phẩm mỹ phẩm hiệu Bích Ngọc nói trên còn không hề ghi số lô sản xuất. Việc không ghi số lô sản xuất không những trái quy định pháp luật mà còn gây khó khăn trong việc quản lý sản phẩm ra thị trường đối với ngành chức năng, khi cần kiểm tra hậu mại về sản phẩm.

Có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Một điều đáng lưu ý là sản phẩm trên không hề ghi số công bố sản phẩm mỹ phẩm mà chỉ ghi “TCVS: 06/2011/TTBYT—Institute Paster”. Không hiểu đơn vị sản xuất muốn thể hiện nội dung gì ở dòng trên. Nếu là tiêu chuẩn theo Thông tư 06/2011 của Bộ Y tế thì lại là điều mâu thuẫn. Bởi, sản phẩm này như chúng tôi đã chỉ ra đã không hề đáp ứng theo điều kiện củaThông tư này.

Không hề ghi số công bố mỹ phẩm trên bao bì, phải chăng sản phẩm trên chưa làm thủ tục công bố tại Sở Y tế TP HCM theo quy định? Có nghĩa, sản phẩm chưa được cơ quan chuyên môn và cơ quan chức năng kiểm duyệt? Nếu chưa được công bố mà sản phẩm mỹ phẩm mà vẫn lưu hành ngoài thị trường là vi phạm pháp luật.

Những sản phẩm mỹ phẩm hiệu Bích Ngọc quảng cáo tràn lan trên mạng.
Những sản phẩm mỹ phẩm hiệu Bích Ngọc quảng cáo tràn lan trên mạng.

Theo Thông tư 06/2011, quy định tại “Điều 45. Đình chỉ lưu hành và thu hồi mỹ phẩm” có nêu rõ, sản phẩm mỹ phẩm sẽ bị thu hồi khi: “Mỹ phẩm lưu thông khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm”. Việc sản phẩm Qeen Satisfactory Cream hiệu Bích Ngọc không ghi số công bố mỹ phẩm theo quy định, người tiêu dùng có quyền nghi ngờ, sản phẩm này sản xuất chui, bất hợp pháp.

Với hàng loạt sai phạm đã nêu đã đủ dấu hiệu cho thấy đơn vị sản xuất vi phạm pháp luật về quản lý trong sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm. Thiết nghĩ, Thanh tra Sở Y tế TP HCM vào cuộc xác minh, làm rõ đơn vị sản xuất. Nếu có sai phạm, cần xử lý nghiêm để đảm bảo môi trường kinh doanh mỹ phẩm tuân thủ pháp luật, bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng.

Lợi nhuận cao, dễ làm, mỹ phẩm trộn sản xuất chui hiện nay đang gây khó khăn cho những nhà sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm chân chính (một lô mỹ phẩm bị cơ quan chức năng thu hồi)- ảnh: minh họa
Lợi nhuận cao, dễ làm, mỹ phẩm trộn sản xuất chui hiện nay đang gây khó khăn cho những nhà sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm chân chính (một lô mỹ phẩm bị cơ quan chức năng thu hồi)- ảnh: minh họa

Về đơn vị sản xuất ghi trên bao bì là Cty TNHH TM SX MP Bích Ngọc, chúng tôi đã xác minh nhưng vẫn không tìm ra. Qua các nguồn tin khác nhau, được biết, người đại diện pháp lý của công ty này vẫn quảng cáo các sản phẩm mỹ phẩm hiệu Bích Ngọc rầm rộ trên mạng.

Dùng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc tiềm ẩn hậu quả kinh hoàng (ảnh: minh họa)
Dùng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc tiềm ẩn hậu quả kinh hoàng (ảnh: minh họa)

Sản phẩm không nguồn gốc, tiềm ẩn độc hại

Việc sản phẩm không nguồn gốc xuất xứ thường là được sản xuất chui hoặc sản xuất thủ công không theo quy định nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn sức khỏe người sử dụng. Các loại mỹ phẩm này thường được gọi là kem trộn. Mỹ phẩm dạng kem trộn luôn ẩn chứa độc hại đối với sức khoẻ vì thường có chứa chất Corticoid, dẫn xuất paraben… đã bị Bộ Y tế cấm trong sản xuất mỹ phẩm hiện nay.

Chuyên gia Da liễu, bác sỹ Huỳnh Thu Sang – Phòng khám Da liễu O’Skin (TP HCM) cho biết: “Những người sử dụng sản phẩm “kem trộn” chứa chất Corticoid đều bị “nghiện” và phụ thuộc hoàn toàn vào nó. Lúc đầu sử dụng thì da sáng mịn, trông trẻ trung, bớt mụn; dùng một thời gian sẽ gây biến chứng.

Nếu ngưng dùng sẽ bị ngứa và nổi mụn, đặc biệt các mạch máu dưới da bị giãn, việc điều trị rất tốn thời gian lại khó khôi phục tình trạng ban đầu. Nồng độ Corticoid có trong sản phẩm càng cao và thời gian bôi càng dài thì mức độ viêm da càng nặng kéo theo thời gian điều trị càng dài”.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Trọng Hoàng - Kỳ Anh

Bình luận

Những nữ cầu thủ hấp dẫn nhất thế giới

Bóng đá thế giới chứng kiến nhiều nữ cầu thủ xinh đẹp, hấp dẫn và có sức hút lớn với các cổ động viên túc cầu.

Khai mạc giải thể thao TRI-Factor Việt Nam 2021

Giải thể thao ba môn phối hợp TRI-Factor Việt Nam 2021 lần II đã tổ chức khai mạc, thu hút hơn 360 vận động viên tham gia.

Angelina Jolie trở lại màn ảnh rộng với “bom tấn” giật gân

Chia tay thế giới cổ tích của “Maleficent” hay “Come Away”, mùa hè này, Angelina Jolie sẽ trở lại màn ảnh rộng trong tác phẩm giật gân “Those Who Wish Me Dead”

Phim mới của nữ chính “50 sắc thái” sắp cập bến Việt Nam

“Our Friend” có sự góp mặt của 3 diễn viên thực lực là Jason Segel, Casey Affleck và Dakota Johnson, hé lộ câu chuyện cảm xúc về một tình bạn có thật.

Xem thêm