Pháp Luật Plus - Bài 2: Cây nhà, lá vườn cũng chữa khỏi ung thư

Bài 2: Cây nhà, lá vườn cũng chữa khỏi ung thư

0
Bản photo các phương thuốc chữa ung thư bằng cây nhà, lá vườn đã nhàu nhĩ, mờ nhạt đến mức không còn nhìn rõ chữ được nâng niu như báu vật.

Thời của bác sỹ "truyền miệng"

Cách đây không lâu, bài thuốc chữa bệnh ung thư bằng lá đu đủ đã tạo nên một cơn sốt với những gia đình chẳng may có người bị bệnh.

Họ truyền tai nhau rằng: mỗi ngày chỉ cần lấy 4 - 5 lá đu đủ cả cuống, già càng tốt (có tài liệu hướng dẫn là lá bánh tẻ), lấy dao cắt nhỏ cho vào nồi đổ 2 lít nước, nấu khoảng 2 tiếng, cô lại thành 1 lít để nguội cho vào tủ lạnh, uống thành 2 ngày, mỗi ngày 500ml chia làm 3 lần lúc no.

Sau khi uống, uống thêm 1 - 2 thìa cà phê mật mía hoặc mật ong. Uống liên tục 3 tháng trở lên thì sẽ thấy tác dụng.

Thậm chí những bản photo đã nhàu nhĩ, mờ nhạt đến mức không còn nhìn rõ chữ cũng được người bệnh nâng niu như báu vật.

Những bản photo bài thuốc chữa ung thư được
Những bản photo bài thuốc chữa ung thư được "tín nhiệm" hơn cả lời khuyên của bác sỹ.  

Chỉ đến khi đích thân GS - TS Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam đứng ra khẳng định: “Không thể chữa khỏi bằng phương pháp này” thì cơn sốt chữa bệnh đó mới tạm lắng xuống. Gần đây, chẳng hiểu sao, trào lưu đó lại tiếp tục quay trở lại.

Chữa bệnh kiểu... "nghe người ta bảo" 

Chưa hết, các bệnh nhân còn sưu tầm đủ loại cây nhà, lá vườn vì “nghe người ta bảo” chúng có thể chữa bệnh rất tốt. Chị Nguyễn Thị Hoa (49 tuổi, ngụ tại Nguyễn Quý Đức, Thanh Xuân, Hà Nội) là một điển hình.

Chị chia sẻ: “Gần đây, tôi thấy có người mách về tác dụng của lá nho trong điều trị ung thư vú. Nhà tôi có trồng một dàn nho nên ngày nào tôi cũng ăn lá nho tươi. Nghe bảo kiên trì ăn trong vòng 3 tháng sẽ teo u rồi khỏi bệnh dần”.

Những lời đồn thổi về việc ăn mãng cầu xiêm, uống nước sắc từ cỏ lưỡi rắn, cây xạ đen,… chữa khỏi các loại ung thư cũng lan truyền không ít nhưng hiệu quả của những loại thực phẩm, thảo dược này đến nay vẫn còn là một dấu hỏi.

Thỉnh thoảng lại xuất hiện thêm vài phương thuốc chữa ung thư thần kỳ mới nhất.
Thỉnh thoảng lại xuất hiện thêm vài phương thuốc chữa ung thư thần kỳ mới nhất.

Còn Thạc sỹ - Bác sỹ Đoàn Lực, Bệnh viện Ung bướu Trung ương khẳng định: “Thuốc Nam, thực phẩm chức năng nói chung và lá đu đủ, lá nho,… nói riêng, đến nay vẫn chưa có cơ sở khoa học chứng minh có thể chữa được bệnh. Chúng ta cũng chưa rõ các thành phần trong đó".

Bác sỹ Lực cho biết thêm: "Có những trường hợp, người khi dùng các loại thuốc này bị kích thích mạnh khiến khối u phát triển nhanh hơn mà minh chứng là tại Bệnh viện Ung bướu Trung ương tháng nào cũng phải tiếp nhận khoảng gần chục bệnh nhân bị tai biến nặng nề do dùng các loại lá thuốc, thuốc Nam, lá đu đủ, thực phẩm chức năng để chữa bệnh.

Khi đến bệnh viện, hầu hết bệnh nhân đều trong tình trạng hết sức nguy kịch: khối u sưng to, di căn nhiều nơi, bệnh nhân suy kiệt… nên điều trị chủ yếu chỉ còn là nâng cao một phần thể trạng cho người bệnh, giảm đau chứ hầu như không còn cơ hội sống nữa”.

Sở dĩ người bệnh phải chịu kết cục đáng buồn như vậy là do thiếu hiểu biết. Mặc dù ung thư là căn bệnh rất nguy hiểm nhưng ở “thời gian vàng” khi được phát hiện sớm có thể chữa khỏi hoàn toàn, ở giai đoạn muộn hơn vẫn có thể giảm đau, kéo dài sự sống.

Đã đến lúc bệnh nhân cần từ bỏ thói quen tự ý dùng thuốc theo “cơ chế tin đồn” với quan niệm sai lầm là “chữa được đến đâu hay đến đấy” bởi làm như thế là bạn đã vô tình tự hủy hoại sức khỏe của mình.

Khánh Chi

Loading...

Bình luận

Loading...
Cách ly để gắn kết

Cách ly để gắn kết

0
Vào những ngày cách ly xã hội, từ thành thị đến nông thôn chẳng như mọi khi, đường phố vắng lặng như mùng một Tết.
Nỗi nhớ loa kèn

Nỗi nhớ loa kèn

0
Tháng Tư rồi cơ à? Những ngày làm việc tại nhà, hạn chế ra đường, cô dường như không còn nhớ ngày hay tháng gì nữa, hóa ra đã là tháng Tư.

Ý thức cộng đồng thấm đẫm trong tư tưởng của nhà Phật

Phật giáo luôn mang ý thức về cộng đồng với một tinh thần trách nhiệm xã hội cao cả, hành động vì lợi ích của người khác và lợi ích chung.

Nỗi nhớ loa kèn

Tháng Tư rồi cơ à? Những ngày làm việc tại nhà, hạn chế ra đường, cô dường như không còn nhớ ngày hay tháng gì nữa, hóa ra đã là tháng Tư.

Tối giản lễ cưới, ma chay thời... Covid

Chỉ người thân gia đình truy điệu,…. Chính điều này đã góp phần không nhỏ phòng trừ và đẩy lùi sự lây lan dịch bệnh tới các gia đình và cộng đồng.

Tiếng hát… át Covid

Ca ngợi vẻ đẹp của tình người trong giông bão, tri ân những nỗ lực của Chính phủ, sự hy sinh của các lực lượng ở tuyến đầu chống dịch.