Pháp Luật Plus - Bác sĩ 'mách' 5 dấu hiệu cần đi khám bệnh lý cột sống cổ

Bác sĩ 'mách' 5 dấu hiệu cần đi khám bệnh lý cột sống cổ

0
Bệnh nhân mắc các bệnh lý liên quan đến cột sống cổ ngày càng một nhiều, đặc biệt là ngay cả những người trẻ tuổi. Tuy nhiên, nhiều người bệnh chỉ tìm đến bác sĩ khi đã ở giai đoạn muộn, gây khó khăn cho quá trình điều trị.

Do đó, theo Ths.BS Trần Quốc Khánh, Khoa Phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Việt Đức, cần chú ý 5 dấu hiệu chính “mách bảo” bạn có thể đang gặp vấn đề về cột sống cổ, cần phải đi khám ngay để được các bác sĩ thăm khám, chụp phim và tư vấn điều trị, tập luyện và dự phòng.

Đau vùng cổ: Đây là triệu chứng thường gặp nhất, thường xuất hiện sớm đối với những ai có vấn đề về cột sống cổ.

Có thể đau cổ lan lên chẩm gáy hoặc đau cổ lan xuống hai vai, những cơn đau thường kèm theo co cứng khối cơ cột sống cổ, quay cổ hạn chế, đau thường tăng lên khi ngồi lâu một tư thế, sau nằm ngủ kê gối cao, khi lái xe đường dài. Những cơn đau này thường đáp ứng với những loại thuốc giảm đau thông thường.

Đau lan dọc xuống tay: Do các dây thần kinh bị chèn ép, đặc trưng của nhóm bệnh lý thoát vị đĩa đệm. Đau sâu trong cơ, xương, cảm giác nhức nhối khó chịu, có khi buốt nhói như dao đâm hoặc như bị điện giật.

Đau thường chiếm ưu thế ở vai-cánh tay, kèm cảm giác tê bì và dị cảm ở đầu các ngón. Đau tăng khi vận động, khi ho, hắt hơi và cũng đáp ứng với những loại thuốc giảm đau thông thường.

Hình ảnh tổn thương cột sống cổ gây liệt không hoàn toàn. Ảnh: TQK
Hình ảnh tổn thương cột sống cổ gây liệt không hoàn toàn. Ảnh: TQK

Tê bì tay, chân: Thường đi kèm với triệu chứng đau. Bệnh nhân có cảm giác tê bì hoặc kiến bò ở tay, khi tê bì cả tay và chân là dấu hiệu nghiêm trọng, tiên lượng nặng nề hơn. Vùng rối loạn cảm giác có giá trị giúp người bác sĩ định hường chẩn đoán vị trí bị tổn thương cột sống cổ.

Mất sự khéo léo của đôi bàn tay: Đây là dấu hiệu tiên lượng bệnh nặng, biểu hiện tủy thần kinh đã bị chèn ép trong một thời gian dài. Bệnh nhân thường giảm hoặc mất sự khéo léo trong các động tác hằng ngày như cài cúc áo, gắp thức ăn bằng đũa, chữ viết xấu, run tay..

Thường bệnh nhân không nhận ra được dấu hiệu này sớm, chỉ khi đôi tay trở nên vụng về mới nhận ra, lúc này bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Teo cơ tay, yếu tay, đi sợ ngã: Đây là những dấu hiệu rất muộn của các bệnh lý cột sống cổ. Bệnh nhân có thể teo cơ cánh tay, cẳng tay hoặc khoảng giữa các xương bàn tay kèm theo đôi tay trở nên mất trương lực cơ, yếu đuối. Một số bệnh nhân thay đổi dáng đi: Loạng choạng sợ ngã, hai chân yếu, khuỵu gối, sợ bước đi trên những con đường mấp mô.

Phương Liên  -  Theo Tin tức

Bình luận

Nhân ngày 20/10: Càng kiếm tiền giỏi càng dễ mất chồng?

Người phụ nữ khẳng định mình bằng năng lực, vị trí xã hội hơn đức lang quân của họ. Nhưng đây cũng là khởi nguồn cho những rắc rối trong nhà.

Mecure Danang French Village Bana Hills được trao tặng giải thưởng “Khách sạn sang trọng hàng đầu châu Á cho kỳ nghỉ trăng mật”

Lễ trao giải World Luxury Hotel Awards 2019 vinh danh khách sạn Mecure Danang French Village Bana Hills là “Khách sạn sang trọng hàng đầu châu Á cho kỳ nghỉ trăng mật”.

Hai cảnh sát bị cách chức vì làm rò rỉ thông tin vụ Sulli tự tử

Nhà chức trách tỉnh Gyeonggi đã xử lý nghiêm những cá nhân chịu trách nhiệm trong việc rò rỉ thông tin vụ Sulli tự tử.

“Hồn quê” với Họa sĩ Phan Hùng

Sinh ra và lớn lên ở miền quê Trang Liệt giàu truyền thống Văn hóa, nền tảng hội họa bắt nguồn từ Cha anh - nghệ nhân tranh sơn mài Phan Bính.