Bác sĩ lưu ý cách xử trí khi bị rắn cắn

0
Theo Ths. BS. Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, gần 1 tháng nay hầu như ngày nào cũng có bệnh nhân bị rắn cắn nhập viện. Đặc biệt mùa hè là mùa phát triển mạnh của rắn. Tuy nhiên, khi bị rắn cắn nhiều người không biết cách xử trí dẫn đến các biến chứng nặng.

Trung tâm đang điều trị cho bệnh nhân Lại Văn H. (46 tuổi, ở Đăng Ninh, Nam Định) bị rắn cặp nia cắn đã điều trị tại Trung tâm Chống độc hơn 1 tháng nay.

Bệnh nhân (BN) vào viện trong tình trạng nặng, chi phí điều trị tốn kém nhưng lại không có BHYT. Nhiều lần, gia đình đã có ý định xin cho BN về.

Tuy nhiên, nhận thấy BN vẫn còn cơ hội sống nên các thầy thuốc đã động viên gia đình để BN lại điều trị.

Với nỗ lực của gia đình, tập thể các thầy thuốc Trung tâm Chống độc, sự chung tay chia sẻ của các nhà hảo tâm thông qua Phòng Công tác xã hội, đến nay, BN đã tỉnh táo, đã rút máy thở và đang tiến triển tốt.

Bệnh nhân bị rắn cắn ở Nam Định đã rút được máy thở. Ảnh: M.T
Bệnh nhân bị rắn cắn ở Nam Định đã rút được máy thở. Ảnh: M.T

Ngoài ra, Trung tâm Chống độc cũng đang điều trị cho 5 bệnh nhân khác bị rắn độc cắn, một người rất nặng phải thở máy. Đó là bệnh nhân nam 39 tuổi ở Lục Ngạn, Bắc Giang, đang đi làm đồng thì bị rắn cặp nia cắn.

Do chủ quan, anh không đến cơ sở y tế kịp thời, khi thấy tức ngực, khó thở mới vào viện thì đã muộn. Sau hơn một tháng điều trị tích cực, tình trạng bệnh của anh vẫn rất nặng, não bị tổn thương, nguy cơ tử vong rất cao.

Bác sĩ Nguyên khuyến cáo, khi bị rắn độc cắn, người bệnh cần rửa vết thương, cởi bỏ đồ trang sức ở chi bị cắn tránh gây chèn ép khi chi sưng nề. Không để bệnh nhân tự đi lại, bất động chi bị cắn bằng nẹp, sau đó nhanh chóng tới bệnh viện để điều trị.

Khi bị rắn cắn cần hạn chế cử động nơi bị cắn để tránh nọc độc xâm nhập vào cơ thể nhanh hơn. Ảnh: minh họa
Khi bị rắn cắn cần hạn chế cử động nơi bị cắn để tránh nọc độc xâm nhập vào cơ thể nhanh hơn. Ảnh: minh họa

Các cách sơ cứu khi bị rắn cắn:

- Động viên bệnh nhân yên tâm, đỡ lo lắng;

- Không để bệnh nhân tự đi lại

- Bất động chân, tay bị rắn cắn bằng nẹp (vì vận động làm cho nọc độc xâm nhập vào trong cơ thể nhanh hơn);

- Áp dụng biện pháp băng ép bất động với một số loại rắn hổ (rắn cạp nong, cạp nia, hổ mang chúa, rắn biển và một số giống rắn hổ mang thường;

- Vận chuyển bệnh nhân bằng phương tiện đến cơ sở y tế đồng thời duy trì băng ép, bất động;

- Nếu bệnh nhân khó thở, người nhà nên hô hấp nhân tạo (hà hơi thổi ngạt hoặc bằng phương tiện y tế có tại chỗ như bóp bóng, máy thở xách tay,..).

Các chuyên gia chống độc cũng khuyến cáo người dân không sử dụng các biện pháp sau: Cố gắng hút nọc độc của rắn; Trích, rạch, châm, chọc tại vùng vết cắn; Gây điện giật, chườm đá, sử dụng “hòn đá chữa rắn cắn”.

Sử dụng các loại thuốc dân gian, cổ truyền, chữa bằng mẹo; Cố gắng bắt hoặc giết rắn… bởi tất cả các biện pháp trên đều không mang lại hiệu quả mong muốn và chưa có cơ sở khoa học chứng minh.

Các bạn có thể áp dụng các biện pháp sau để giúp giảm nguy cơ bị rắn cắn: Biết về loại rắn trong vùng, biết khu vực rắn thích sống hoặc ẩn nấp. Đặc biệt cảnh giác với rắn sau các cơn mưa. Cố gắng đi ủng, dày cao cổ và quần dài. Không nằm ngủ trực tiếp trên nền đất. Không để trẻ em chơi gần khu vực có rắn…

Nguồn: VOV, Bệnh viện Bạch Mai

Hoàng Duy (Tổng hợp)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Ra mắt ứng dụng đọc báo kết hợp mạng xã hội trên App Cộng đồng dân sinh

Ngày 28/5/2019 tới đây, Công ty Cổ phần truyền thông Dân sinh Việt Nam sẽ chính thức ra mắt App Cộng đồng dân sinh.

Không giống Ngọc Trinh, trang phục Trương Thị May bừng sáng trên thảm đỏ Cannes

Á hậu Trương Thị May bừng sáng trên thảm đỏ của Liên hoan phim quốc tế Cannes

Ông xã điển trai tháp tùng Dương Thuỳ Linh làm diễn giả

Hôm qua (22/5), Hoa hậu Dương Thuỳ Linh được mời làm diễn giả trong sự kiện ‘Women Deliver’ với chủ đề ‘Power Profress Change’.

Youtuber ngoại “đổ bộ” Việt Nam - có gì đáng lo?

Nói là nghề tay trái, nhưng nổi tiếng và tiền bạc không ít. Sức ảnh hưởng của nó là không nhỏ, kể cả các mặt tích cực lẫn tiêu cực.