Bắc Ninh thực hiện 4 tại chỗ để phòng chống dịch Covid-19

0
Đó là Dự phòng, cách ly điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, phòng hộ tại chỗ; kinh phí tại chỗ; nhân lực tại chỗ.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 chỉ đạo Ngành Y tế phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố thần tốc điều tra, truy vết tất cả các trường hợp liên quan đến các trường hợp F0, yêu cầu điều tra đến F3, những nơi có điều kiện điều tra đến F4.

Yêu cầu cách ly tập trung tất cả các trường hợp F1, không được bỏ sót trường hợp nào, ra quyết định cách ly tập trung tại nhà đối với các trường hợp F2.

Khẩn trương chấn chỉnh, tăng cường công tác phòng, chống dịch trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, doanh nghiệp.

Giao Ban Quản lý các khu công nghiệp Bắc Ninh phối hợp với Sở Y tế cung cấp danh sách công nhân làm việc trong các khu công nghiệp, danh sách công nhân đi các tuyến xe đưa đón công nhân hàng ngày để UBND các huyện, thị xã, thành phố nắm bắt, phục vụ cho công tác điều tra truy vết khi cần thiết.

183814739_4047679195294020_3741561244727153388_n

Lực lượng chức năng tỉnh Bắc Ninh phun khử trùng trong đêm.

Chỉ đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý các khu công nghiệp Bắc Ninh chấn chỉnh doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch như: kiểm tra thân nhiệt người lao động hàng ngày, đeo khẩu trang trong quá trình làm việc, khử khuẩn, giữ khoảng cách, chia ca trong các bữa ăn,…

Tăng cường năng lực của Ngành Y tế

Bổ sung lực lượng toàn thể công chức, viên chức, người lao động trong hệ thống Y tế không phân biệt công lập hay ngoài công lập, đang công tác hay đã nghỉ hưu, quân hay dân y; học sinh, sinh viên các Trường đại học, cao đẳng, trung cấp; các y, bác sĩ, dược sĩ trên địa bàn tỉnh tình nguyện tham gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Bệnh viện Quân y 110, Phòng khám Hoàn Mỹ thuộc Công ty Cổ phần Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ đã tăng cường bác sĩ hỗ trợ công tác lấy mẫu và xét nghiệm PCR.

Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên đăng ký và đã cử 100 sinh viên về hỗ trợ tham gia phòng chống dịch COVID-19. Tiếp tục làm việc và đã được Trường Đại học Y Hà Nội đồng ý tăng cường nhân lực hỗ trợ,…

Chỉ đạo Sở Y tế, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo rà soát, mua bổ sung vật tư hóa chất cần thiết, nhất là các test thử nhanh.

Chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan tầm soát, xét nghiệm đối với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp và xét nghiệm ngẫu nhiên người dân có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng tại các địa điểm tập trung đông người trên địa bàn như: chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, bến xe, chung cư cao tầng,…; đối với nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà chăm sóc bệnh nhân nội trú tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện theo đúng quy định phòng, chống dịch của Bộ Y tế

Triển khai 02 Bệnh viện dã chiến của tỉnh (Trung tâm Y tế huyện Tiên Du và Trung tâm Y tế huyện Gia Bình), Bệnh viện Quân y 110 điều trị cho 710 bệnh nhân nhiễm COVID-19.  

Điều chỉnh giảm quy mô, giãn tần suất nhập cảnh của lao động nước ngoài vào làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để tập trung ưu tiên lực lượng cho công tác phòng chống dịch trong tỉnh.

Xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, tổ chức nhập cảnh trái phép, các cơ sở lưu trú cho người nhập cảnh trái phép lưu trú, các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, nhà máy, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, dịch vụ, cửa hàng,… sử dụng người lao động là người nhập cảnh trái phép.

Tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn đăng ký, quản lý cư trú; chú trọng quản lý các đối tượng chuyên gia, lao động nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm việc; thực hiện tốt công tác quản lý đăng ký tạm trú, tạm vắng; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về cư trú.

Tiếp tục thực hiện phương châm 4 tại chỗ là: Dự phòng, cách ly điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, phòng hộ tại chỗ; kinh phí tại chỗ; nhân lực tại chỗ.

184157469_1178914152531041_2012575502966325698_n

Người dân đang chờ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các huyện, thị xã, thành phố được chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn; mỗi huyện đảm bảo đầy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn của khu cách ly tập trung cho 1.500 người, riêng thành phố Bắc Ninh và huyện Yên Phong chuẩn bị khu cách ly tập trung mỗi đơn vị 3.000 người. Tổng quy mô cách ly trên toàn tỉnh là 20.000 người.

Tiếp tục tuyên truyền người dân thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế; vận động người dân không đi ra ngoài nếu không có việc cần thiết, không tụ tập đông người, không tổ chức đám cưới, liên hoan ăn uống.

Dừng việc cấp thẻ căn cước công dân trên địa bàn toàn tỉnh.

UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động quyết địn hình thức tổ chức các hoạt động tiếp xúc cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 linh hoạt theo tình hình thực tế. Đồng thời, chuẩn bị tốt các phương án phòng chống dịch trong quá trình chuẩn bị và diễn ra bầu cử.

Chủ trì, phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý các khu công nghiệp Bắc Ninh và các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện kiểm tra các doanh nghiệp trên địa bàn (Thống nhất danh sách các Doanh nghiệp được kiểm tra với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý các khu công nghiệp Bắc Ninh); không gây cản trở, khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch theo quy định của pháp luật.

Cho phép trẻ em trong độ tuổi nhà trẻ, mẫu giáo và học sinh tiểu học, THCS, THPT, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, các Trung tâm ngoại ngữ, tin học, bồi dưỡng văn hóa, bồi dưỡng kỹ năng sống; học sinh, sinh viên, học viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và cơ sở tham gia hoạt động giáo dục nghề nghiệp trong toàn tỉnh nghỉ học từ ngày 06/5/2021 đến khi có thông báo mới.

UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát, đề xuất áp dụng giãn cách xã hội, cách ly y tế đối với những địa bàn có nguy cơ cao.

Chỉ đạo Sở Giao thông vận tải kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển hành khách trong và ngoài tỉnh theo phương án đã được phê duyệt; đối với các xe hợp đồng đưa đón công nhân đi làm hàng ngày trong các khu công nghiệp; yêu cầu các chủ phương tiện thực hiện nghiêm túc quy định về phòng chống dịch; chỉ được chở khách tối đa 50% công suất; yêu cầu hành khách đeo khẩu trang trong quá trình vận chuyển; kiểm tra thân nhiệt trước khi lên xe,…

Cao Son

Bình luận

Thơ và nhạc - Quốc Cường

Thơ và nhạc - Quốc Cường

0
Trong hơn 16 năm làm nghề báo, Bút lực của Quốc Cường lúc nào cũng dồi dào, tình cảm và chân thành, nhất là với những lời thơ mà anh sáng tác...

Thơ và nhạc - Quốc Cường

Trong hơn 16 năm làm nghề báo, Bút lực của Quốc Cường lúc nào cũng dồi dào, tình cảm và chân thành, nhất là với những lời thơ mà anh sáng tác...

Phong tặng NSND, NSƯT lần thứ 10: Đừng để danh ảo, bão hòa danh hiệu

Quy định cởi mở hơn về tiêu chí xét danh hiệu NSƯT, NSND có thể không bỏ sót nghệ sĩ xứng đáng, nhưng cũng khiến số lượng tăng vọt.

Tỉnh táo khi làm từ thiện trên mạng

Hiện rất nhiều tổ chức, cá nhân đang chung tay hỗ trợ cộng đồng. Nhưng không ít kẻ lợi dụng lòng tốt của cộng đồng để lừa đảo, kiếm lợi lúc này.

Lại tranh cãi nghệ sĩ phát ngôn “vô cảm”

Trong lúc nhiều nghệ sĩ đang nỗ lực hỗ trợ công tác phòng chống dịch, có những nghệ sĩ lại phát ngôn gây tranh cãi, bị dư luận phản ứng.

Xem thêm