Bác Hồ với sự nghiệp giáo dục

0
“Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người".
Chủ tịch Hồ Chí Minh (Ảnh tư liệu)

Chủ tịch Hồ Chí Minh (Ảnh tư liệu)

Năm 2020 là một năm với nhiều cột mốc quan trọng của Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và đặc biệt trong tháng 5 này cả nước chờ đón kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/05/1890 – 19/05/2020). Kỷ niệm  90 năm đảng Cộng sản Việt nam do Nguyễn Ái Quốc sáng lập ra đời (03/02/1930-03/02/2020). Kỷ niệm tròn 100 năm tuổi Đảng của Bác (1920-2020) khi Bác là người đồng sáng lập đảng cộng sản của Đảng cộng sản Pháp với tư cách là đại biểu Đông Dương. Kỷ niệm101 năm ghi nhận cái tên Nguyễn Ái Quốc gắn liền với Bác… Sẽ không một ngòi bút nào có thể kể hết những công lao trời biển gắn liền với sự nghiệp Giải phóng Dân tộc và xây dựng Đất nước của Người.

Trong suốt nhiều năm qua các cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật và báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” luôn được rất nhiều cây viết từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp tham gia với cả niềm tự hào khi được viết về Bác Hồ kính yêu.

Là người con của đất Việt, thủa nhỏ cũng hơn một lần đạt danh hiệu “Cháu ngoan Bác Hồ”. Nhiều năm qua Tôi cũng rất muốn viết những gì bản thân đã tìm hiểu và biết về Người nhưng cho đến nay khi đã 45 năm thuộc 5 điều Bác Hồ dạy Tôi mới mạnh dạn viết về Bác Hồ kính yêu bằng cả con tim này. Vẫn biết những gì mà Tôi viết về Bác chỉ là một phần rất nhỏ so với những gì Bác đã dành cho Đất nước Việt Nam và nhân loại trên toàn Thế giới.

Thế giới viết về Người, Việt nam viết về Người, bao nhiêu năm qua hàng triệu con tim dù đã hoặc chưa một lần gặp Bác nhưng bằng tất cả tấm lòng kính yêu đã khắc họa hình ảnh của Bác qua nhiều tác phẩm văn học, hội họa, âm nhạc. Những tác phẩm đó nói lên Chủ Tịch Hồ Chí Minh đã, đang và sẽ mãi mãi gắn liền với Sự nghiệp của chúng ta.

Cho đến nay và mãi mãi về sau có thể nói tư tưởng của Bác Hồ luôn có tầm ảnh hưởng lớn đến mọi lĩnh vực trong sự nghiệp Giải phóng Dân tộc cũng như xây dựng đất nước mà sự nghiệp Giáo dục cho đến nay ghi nhận những quan điểm, triết lý ngắn gọn mà đầy đủ của Bác.

Hãy đọc trong Tuyệt phẩm Hồ Chí Minh toàn tập do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự Thật xuất bản và cảm nhận về quan điểm, lý luận của Người về Giáo dục nước nhà.

Nền Giáo dục của mỗi Quốc gia tốt hay không là điều quyết định đến sự phát triển của Đất nước đó và đây là lý do khiến sinh thời Bác luôn chú trọng đến Giáo dục nước nhà. Bác coi việc người dân mù chữ là “Giặc” nên song song với Công cuộc đánh đuổi Giặc ngoại xâm thì diệt “Giặc dốt” là một trong những ưu tiên hàng của Bác Hồ.

Với Chủ tịch Hồ Chí Minh, cách mạng cũng là giáo dục và giáo dục thực sự góp phần không nhỏ trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp và giải phóng con người.

Có một thời gian không dài Thầy giáo Nguyễn Tất Thành dạy ở trường Dục Thanh (Phan Thiết), Thầy giáo Nguyễn Ái Quốc dạy ở lớp Huấn luyện chính trị Quảng Châu (Trung Quốc) đến khi trở về nước Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người khai sinh nền quốc học nhân dân, khai sáng cho dân tộc Việt Nam với quan điểm về giáo dục rất thực tiễn, luôn thống nhất giữa tư tưởng và hành động, nhất quán thực hiện chiến lược trồng người: “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”.

Quả thật Bác có những triết lý về Giáo dục của Người dù rất ngắn gọn nhưng để áp dụng cho đến thời điểm này cũng không thừa, không thiếu một câu nào. Mỗi cấp học Bác chỉ nói một câu ngắn gọn thế này:

Với việc dạy trẻ mầm non Bác dặn:

“Dạy mẫu giáo cốt nhất là giữ mãi tuổi hồn nhiên cho các Cháu”.

 “Trẻ Em như búp trên cành – Biết ăn, biết ngủ, biết học hành là ngoan”.

Triết lý về giáo dục tiểu học (Cấp I) của Bác là:

“Tiểu học cốt nhất là dạy đức tính để làm người”

79534156_977379845972537_3290909851793752064_n

Hình ảnh quá quen thuộc đối với Người dân Việt Nam.

Mỗi Thiếu niên, Nhi đồng và nói đúng hơn là mỗi người dân Việt nam khi bắt đầu bước chân vào bậc Tiểu học đều thuộc 5 điều Bác Hồ dạy. 05 điều với tròn 30 từ thôi mà nó bao hàm tất cả, có thể nói: Mỗi người dân Việt nam chỉ cần làm tốt 5 điều Bác Hồ dạythôi là đã có thể trở thành một Công dân mẫu mực.

Dạy Trung học (Cấp II và Cấp III) Bác nói thế này:

“Trung học phải dạy kiến thức cơ bản. học xong sẽ đi làm thợ được ngay, rồi sẽ tiếp tục học lên.”

Có lẽ Bác lo lắng sẽ xảy ra tình trạng “thiếu Thợ - thừa Thầy” bởi một đất nước để phát triển tốt thì lực lượng Lao động, Công nhân lành nghề phải chiếm số đông, còn Thầy thì chú trọng vào chất lượng bởi những Thầy giáo giỏi sẽ đào tạo ra thế hệ học trò tốt.

Dành cho việc đào tạo cấp Đại học Bác cho rằng:

“Đại học là để đào tạo chuyên gia, nên phải dạy theo phong cách nghiên cứu”.

Mỗi cấp học Bác Hồ chỉ nói một câu thôi mà cũng đã bao hàm đầy đủ triết lý giáo dục có thể áp dụng cho mọi thời đại.

Hơn nữa Bác luôn nhắc nhở chúng ta không quên học hỏi qua thực tiễn mỗi ngày bởi một câu triết lý sâu sắc của Người:

“ Thực hành sinh ra hiểu biết – Hiểu biết tiến lên lý luận – Lý luận lãnh đạo thực hành”

 Hay một câu mà không ai có thể nói tuyệt vời hơn:

 “Đường đời là một chiếc thang không có nấc chót.

Học tập là một quển vở không có trang cuối cùng.”

Có thể hiểu theo quan điểm của Bác Giáo dục là để phát huy, phát triển tốt nhất mọi khả năng của con người một cách tự nhiên và khoa học nhất.

Sa Huỳnh

Loading...

Bình luận

Hậu trường không ngờ của phim 'Tình yêu và tham vọng'

Hình ảnh và clip hậu trường phía sau các cảnh quay gay cấn của 'Tình yêu và tham vọng' liên tục được tiết lộ.

Dùng luật để bảo vệ giá trị Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh

Dân ca, ví giặm (cũng có thể viết là dặm) Nghệ Tĩnh đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về "Thập ân phụ mẫu"

Đạo Phật có Kinh “Thập ân” đúc rút ngắn gọn, giản dị về 10 ân nghĩa, công ơn lớn của mẹ đối với con,cảm động rơi lệ như đọc buổi đầu...

Báo Thái Lan "choáng" khi CLB TPHCM mua hai ngôi sao Costa Rica

Ký hợp đồng với bộ đôi tiền đạo tuyển thủ quốc gia Costa Rica là Jose Ortiz và Ariel Rodriguez, nhiều tờ báo Thái Lan đồng loạt xem đây là sự kiện.

Xem thêm