Bắc Giang chuẩn bị mọi phương án tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

0
Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Bắc Giang vừa ban hành Công văn số 867/SGDĐT-CTTT về việc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.
a

Ảnh minh hoạ. (Nguồn: Báo Nhân Dân)

Đối với các Điểm thi tốt nghiệp THPT, cần tiến hành vệ sinh môi trường trong khuôn viên và xung quanh các Điểm thi đảm bảo an toàn, sạch sẽ. Phối hợp với Trung tâm Y tế các huyện, thành phố phun khử khuẩn toàn bộ Điểm thi như nơi ở của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, các phòng thi, phòng cách ly tạm thời, phòng thi dự phòng... trước khi diễn ra kỳ thi; bố trí nhân viên đo thân nhiệt cho cán bộ làm công tác thi và thí sinh, khi phát hiện có người bị sốt, ho, khó thở phải xử lý kịp thời theo quy định; sau mỗi buổi thi, thực hiện vệ sinh khử khuẩn các phòng thi; kiểm tra và bổ sung kịp thời các điều kiện cơ sở vật chất về phòng, chống dịch bệnh để chuẩn bị cho buổi thi tiếp theo.

Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh như nơi rửa tay, nước sạch, xà phòng, dung dịch sát khuẩn có cồn, thiết bị đo thân nhiệt, khẩu trang dự phòng, phòng thi dự phòng, phòng y tế...; đảm bảo có đủ thuốc, trang thiết bị thiết yếu.

Các phòng thi phải thông thoáng, đảm bảo giãn cách cho thí sinh. Trường hợp Điểm thi tổ chức ăn, nghỉ cho cán bộ làm công tác thi thì phải sử dụng hình thức suất ăn cá nhân đảm bảo an toàn thực phẩm, đồ dùng thiết bị sử dụng đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch bệnh. Tuyên truyền, hướng dẫn người nhà khi đưa, đón thí sinh cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh (không tập trung đông người xung quanh điểm thi, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách). Phối hợp tổ chức giải tỏa ngay khi có hiện tượng tụ tập đông người.

Đối với thí sinh, Đo thân nhiệt ở nhà trước khi đến Điểm thi; khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như: ốm, ho, sốt hoặc khó thở...thí sinh phải báo ngay cho Điểm thi để được xử lý kịp thời. 

Nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như: rửa tay với nước sạch và xà phòng, đeo khẩu trang đúng cách, tránh tụ tập đông người trước và sau khi thi, đảm bảo giãn cách... 

Thí sinh tự do phải khai báo y tế tại cơ sở y tế (photo tờ khai y tế mang đến Điểm thi) hoặc khai báo y tế trực tuyến tại https://tokhaiyte.vn hoặc tải ứng dụng NCOVI từ địa chỉ https://ncovi.vn và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khoẻ.

Đối với cán bộ làm công tác coi thi, đo thân nhiệt ở nhà trước khi đến Điểm thi; khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như: ốm, ho, sốt hoặc khó thở...phải báo ngay cho Điểm thi để được xử lý kịp thời. Nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như: rửa tay với nước sạch và xà phòng, đeo khẩu trang đúng cách, tránh tụ tập đông người trước và sau khi thi; giữ khoảng cách phù hợp khi làm nhiệm vụ... Trong quá trình làm nhiệm vụ, kịp thời phát hiện thí sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như: sốt, ho, khó thở...báo ngay cho cán bộ y tế trực tại Điểm thi.

Tăng cường công tác phòng, chống dịch trong cộng đồng - Từ ngày 06/8/2020, tất cả cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên khi đi ra khỏi nhà, đi trên phương tiện giao thông, ra nơi công cộng, đến các địa điểm đông người, vào các cơ quan, xí nghiệp, công trường xây dựng, bệnh viện, trường học...bắt buộc phải đeo khẩu trang; người vi phạm bị xử phạt theo quy định; hạn chế tối đa tập trung đông người.

Đối với cán bộ làm công tác coi thi, đo thân nhiệt ở nhà trước khi đến Điểm thi; khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ốm, ho, sốt hoặc khó thở... phải báo ngay cho Điểm thi để được xử lý kịp thời.

Nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như rửa tay với nước sạch và xà phòng, đeo khẩu trang đúng cách, tránh tụ tập đông người trước và sau khi thi; giữ khoảng cách phù hợp khi làm nhiệm vụ... Trong quá trình làm nhiệm vụ, kịp thời phát hiện thí sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như sốt, ho, khó thở... báo ngay cho cán bộ y tế trực tại Điểm thi.

Cùng với đó, tăng cường công tác phòng, chống dịch trong cộng đồng từ ngày 06/8/2020, tất cả cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên khi đi ra khỏi nhà, đi trên phương tiện giao thông, ra nơi công cộng, đến các địa điểm đông người, vào các cơ quan, xí nghiệp, công trường xây dựng, bệnh viện, trường học... bắt buộc phải đeo khẩu trang; người vi phạm bị xử phạt theo quy định; hạn chế tối đa tập trung đông người.

Tuyên truyền vận động cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong thời gian trước mắt tạm thời chưa nên tổ chức tiệc cưới; đám hiếu tổ chức gọn, nhẹ, chủ nhà phải phối hợp với chính quyền địa phương để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Vận động, hướng dẫn cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên cài đặt ứng dụng bluezone vào smart phone để theo dõi, cảnh báo sớm các trường hợp nhiễm Covid-19. Yêu cầu cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên gương mẫu thực hiện.

Các đơn vị tăng cường biện pháp phòng dịch tại chỗ; đề cao ý thức phòng, chống dịch theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi cơ quan, gia đình là một pháo đài” phòng, chống dịch.

Các đơn vị tăng cường họp trực tuyến; tăng cường trao đổi qua các phương tiện liên lạc, không qua tiếp xúc trực tiếp; dừng toàn bộ các hội thi, hội thảo, sự kiện văn hóa, thể thao, tập huấn. Đối với các cuộc họp thực sự cần thiết, người chủ trì phải cân nhắc kỹ thành phần, thời gian họp và phải áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch...

Nguyễn Kế (Tổng hợp)

Bình luận

HAGL thời Kiatisuk: Hết đá chơi nên... hãy vui!

Nhưng để hết “dành cả thanh xuân để trụ hạng”, đội bóng phố Núi cần thêm nhiều thời gian.

Chung kết thi Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2020

Từ ngày 13 - 20/1/2021, tại Hà Nội, vòng Chung kết Cuộc thi Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2020 chính thức diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi.

Thời trang cao cấp dành cho những người phụ nữ hiện đại

Khí chất cho người phụ nữ, MELYA.vn đã trở thành thương hiệu thời trang cao cấp hàng đầu dành cho những người phụ nữ hiện đại.

Sao truyền hình Úc thả dáng đẹp như mộng ở biển với bikini

Snezana Wood mới đây chia sẻ loạt ảnh tắm biển, phô vóc dáng nóng bỏng gợi cảm.

Xem thêm