Bà cụ 102 tuổi được phẫu thuật nối xương đùi

0
BV TƯ Quân đội 108 vừa tiến hành nối xương đùi thành công cho bệnh nhân 102 tuổi. Ngoài gãy chân, bệnh nhân còn mắc nhiều bệnh lý mạn tính khác.

Ngày 28/12/2015, BV TƯ Quân đội 108 tiếp nhận một bệnh nhân tên là Đào Thị Nh., sinh năm 1914. Cụ bà 102 tuổi nhập viện trong tình trạng bị gãy liên mấu chuyển xương đùi trái do ngã ngày thứ 10. 

Đây là một trường hợp khó và phức tạp vì bệnh nhân đã cao tuổi bị ngã gãy chân, lại để quá lâu ngày (ngày thứ 10), kết hợp với nhiều bệnh lý mạn tính khác như: tăng huyết áp, đái tháo đường, suy thận độ 1, ý thức lơ mơ khó tiếp xúc, thể trạng gầy yếu suy kiệt, 2 phổi xơ hoá gây nên tình trạng khó thở mức độ vừa, thường xuyên phải hỗ trợ thở bằng mask oxy. 

Bà cụ 102 tuổi được phẫu thuật nối xương đùi

Vì vậy, các bác sĩ quyết định, bệnh nhân cần phẫu thuật để có thể ngồi dậy vận động sớm tránh ứ đọng đờm dãi gây viêm phổi bội nhiễm, suy kiệt nặng thêm. 

BS. An Hải Toàn, Khoa Gây mê Hồi sức - Bệnh viện TƯQĐ 108 cho biết: "Do bệnh nhân là người lớn tuổi nên công tác gây mê hồi sức gặp khó khăn và phương pháp gây mê tủy sống không được thực hiện do sức khỏe cũng như tuổi tác. Chúng tôi đã hội chẩn nhiều lần mới đưa ra được phương án cuối cùng".

Ngày 31/12/2015 bệnh nhân được đưa lên phòng mổ, kíp phẫu thuật gồm các bác sĩ khoa phẫu thuật thay khớp và kíp gây mê hồi sức. 

Sau khi chuẩn bị một cách kỹ lưỡng, lắp các thiết bị theo sát liên tục như: huyết áp, nhịp tim, SpO2, etCO2, nhiệt độ, tĩnh mạch trung ương. Bệnh nhân được lựa chọn gây mê ban đầu bằng các thuốc ít ức chế tim mạch như: Midazolam, etomidate, fentanyl, và duy trì gây mê bằng thuốc mê bốc hơi sevoran, tính toán bù dịch, máu, cân bằng lượng nước vào ra, điện giải, kiềm toan một cách chi tiết.

Cuối cùng, sau 2 giờ nỗ lực làm việc của kíp mổ và gây mê hồi sức, ca phẫu thuật đã thành công. Khoảng 20 phút sau, bệnh nhân đã có dấu hiệu hồi tỉnh, dần tự thở lại.

Đến nay, bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn tỉnh táo, ăn được cháo, ngồi dậy và ho khạc bình thường.

Bệnh nhân 102 tuổi đã dẫn hồi phục sức khỏe sau phẫu thuật (Ảnh:BV cung cấp).
Bệnh nhân 102 tuổi đã dẫn hồi phục sức khỏe sau phẫu thuật (Ảnh:BV cung cấp).

Thành công của ca mổ đã mở ra nhiều cơ hội mới cho bệnh nhân cao tuổi mắc nhiều bệnh mạn tính cần phẫu thuật.

Để được tư vấn về phương pháp phẫu thuật, bạn có thể liên hệ: 

Bệnh viện Trung Ương Quân Đội 108 

Địa chỉ: Số 1 Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Hà Nội

E-mail: bvtuqd108@benhvien108.vn

Điện thoại: 069. 572400 - 069. 555283

Thu Hường

Loading...

Bình luận

Khi người trẻ “khắc cốt ghi tâm” với sử Việt

Với sự nghiêm túc, tỉ mỉ, đam mê sử Việt, Youtuber Tuấn mong muốn truyền tải một cách tiếp cận lịch sử mới mẻ, không hề khô khan đối với giới trẻ.

Tuyển Việt Nam vỡ kế hoạch, thầy Park có ngay phương án B

V-League phải tạm dừng lần thứ 2, kéo theo kế hoạch tuyển Việt Nam bị lỡ dở buộc thầy Park phải sử dụng phương án mở.

5 điểm đến của Việt Nam giành giải thưởng Travelers' Choice Adwards 2020

Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Phú Quốc, Hội An là những thành phố của Việt Nam vừa có tên trong các giải thưởng của Travelers' Choice Adwards 2020.

MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên thả dáng với áo tắm nuột nà khó cưỡng

Nhiều người hâm mộ ưu ái cho rằng MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên sở hữu vóc dáng “vạn người mê”.

Xem thêm