Pháp Luật Plus - Bà cụ 102 tuổi được phẫu thuật nối xương đùi

Bà cụ 102 tuổi được phẫu thuật nối xương đùi

0
BV TƯ Quân đội 108 vừa tiến hành nối xương đùi thành công cho bệnh nhân 102 tuổi. Ngoài gãy chân, bệnh nhân còn mắc nhiều bệnh lý mạn tính khác.

Ngày 28/12/2015, BV TƯ Quân đội 108 tiếp nhận một bệnh nhân tên là Đào Thị Nh., sinh năm 1914. Cụ bà 102 tuổi nhập viện trong tình trạng bị gãy liên mấu chuyển xương đùi trái do ngã ngày thứ 10. 

Đây là một trường hợp khó và phức tạp vì bệnh nhân đã cao tuổi bị ngã gãy chân, lại để quá lâu ngày (ngày thứ 10), kết hợp với nhiều bệnh lý mạn tính khác như: tăng huyết áp, đái tháo đường, suy thận độ 1, ý thức lơ mơ khó tiếp xúc, thể trạng gầy yếu suy kiệt, 2 phổi xơ hoá gây nên tình trạng khó thở mức độ vừa, thường xuyên phải hỗ trợ thở bằng mask oxy. 

Bà cụ 102 tuổi được phẫu thuật nối xương đùi

Vì vậy, các bác sĩ quyết định, bệnh nhân cần phẫu thuật để có thể ngồi dậy vận động sớm tránh ứ đọng đờm dãi gây viêm phổi bội nhiễm, suy kiệt nặng thêm. 

BS. An Hải Toàn, Khoa Gây mê Hồi sức - Bệnh viện TƯQĐ 108 cho biết: "Do bệnh nhân là người lớn tuổi nên công tác gây mê hồi sức gặp khó khăn và phương pháp gây mê tủy sống không được thực hiện do sức khỏe cũng như tuổi tác. Chúng tôi đã hội chẩn nhiều lần mới đưa ra được phương án cuối cùng".

Ngày 31/12/2015 bệnh nhân được đưa lên phòng mổ, kíp phẫu thuật gồm các bác sĩ khoa phẫu thuật thay khớp và kíp gây mê hồi sức. 

Sau khi chuẩn bị một cách kỹ lưỡng, lắp các thiết bị theo sát liên tục như: huyết áp, nhịp tim, SpO2, etCO2, nhiệt độ, tĩnh mạch trung ương. Bệnh nhân được lựa chọn gây mê ban đầu bằng các thuốc ít ức chế tim mạch như: Midazolam, etomidate, fentanyl, và duy trì gây mê bằng thuốc mê bốc hơi sevoran, tính toán bù dịch, máu, cân bằng lượng nước vào ra, điện giải, kiềm toan một cách chi tiết.

Cuối cùng, sau 2 giờ nỗ lực làm việc của kíp mổ và gây mê hồi sức, ca phẫu thuật đã thành công. Khoảng 20 phút sau, bệnh nhân đã có dấu hiệu hồi tỉnh, dần tự thở lại.

Đến nay, bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn tỉnh táo, ăn được cháo, ngồi dậy và ho khạc bình thường.

Bệnh nhân 102 tuổi đã dẫn hồi phục sức khỏe sau phẫu thuật (Ảnh:BV cung cấp).
Bệnh nhân 102 tuổi đã dẫn hồi phục sức khỏe sau phẫu thuật (Ảnh:BV cung cấp).

Thành công của ca mổ đã mở ra nhiều cơ hội mới cho bệnh nhân cao tuổi mắc nhiều bệnh mạn tính cần phẫu thuật.

Để được tư vấn về phương pháp phẫu thuật, bạn có thể liên hệ: 

Bệnh viện Trung Ương Quân Đội 108 

Địa chỉ: Số 1 Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Hà Nội

E-mail: bvtuqd108@benhvien108.vn

Điện thoại: 069. 572400 - 069. 555283

Thu Hường

Loading...

Bình luận

Loading...

Một nửa đội hình tuyển Việt Nam đấu Thái Lan có nguy cơ đá hạng Nhất mùa sau

HAGL và Viettel cung cấp nhiều tài năng cho ĐTQG, nhưng lại đang chật vật với cuộc chiến trụ hạng ở V-League.

Thanh Hóa lâm nguy

Trận tiếp đón Than Quảng Ninh vào chiều tối qua là rất quan trọng cho Thanh Hóa trong việc tự cứu mình nhưng họ lại thua với tỷ số đậm 3-1.

Tội lắm Hoạn Thư ơi!

Sự “ghen” của nàng đã đi vào dân gian, mỗi khi nhắc đến cơn “thịnh nộ” của phụ nữ, người đời lại cười chê và nhắc đến Hoạn Thư.

'Cùng nhau nhân từ' với Khúc Hồng Thiện

Khúc Hồng Thiện tiếp tục ra mắt bạn đọc tập thơ “Cùng nhau nhân từ” (NXB Văn học). Tập thơ cho thấy sự phát triển đáng mừng của một cây bút trẻ.