9 ca hoại tử vì liên cầu lợn do ăn tiết canh và tiếp xúc với lợn bệnh

0
Khoa Cấp cứu, BV Nhiệt Đới TW tiếp nhận 9 bệnh nhân bị hoại tử cơ thể vì liên cầu lợn do ăn tiết canh và tiếp xúc với lợn bệnh

Thông tin từ BS Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, BV Bệnh nhiệt đới TƯ cho biết,  từ 15/1 đến nay, BV này tiếp nhận 9 ca bị nứt thịt, hoạt tử da do nhiễm liên cầu khuẩn. Tất cả đều trong tình trạng nặng do bị viêm màng não mủ và nhiễm khuẩn huyết (5 trường hợp), trong số này có trường hợp không qua khỏi, gia đình xin đưa về.

Một bệnh nhân đang được điều trị tại Khoa Cấp cứu là ông Vũ Văn B. (60 tuổi, Nghĩa Hưng, Nam Định). Trưa 2/3, ông B được chuyển từ BV Bạch Mai qua trong tình trạng nhiễm trùng máu, suy thận do nhiễm liên cầu lợn.

Thông tin khai thác từ người nhà bệnh nhân cho thấy, 10 ngày trước, ông B sang nhà hàng xóm mổ lợn để làm đám cưới. Bệnh nhân có dấu hiệu sốt cao 39-40 độ, da nổi ban hoại tử, không đại tiện, tiểu tiện được 6 ngày sau đó

Hiện tại, bệnh nhân đang được các bác sĩ nỗ lực lọc máu và điều trị kháng sinh đặc hiệu, song hiện tại tình trạng suy thận vẫn chưa được cải thiện. Bệnh nhân không có bảo hiểm y tế, trong khi chi phí điều trị rất tốn kém và phải điều trị ít nhất 3 tuần.

Tay bệnh nhân 60 tuổi với nhiều vết hoại tử, nứt sâu, chảy máu (Vietnamnet.vn)
Tay bệnh nhân 60 tuổi với nhiều vết hoại tử, nứt sâu, chảy máu (Vietnamnet.vn)

Theo các bác sĩ, chân tay của bệnh nhân có nhiều vết gãi xây xát do bị dị ứng xi măng khi đi làm công nhân xây dựng, đây chính là nguyên nhân khiến vi khuẩn xâm nhập dù trước đó bệnh nhân không ăn tiết canh, nem chạo sống hay nem chua.

Tình trạng bệnh nhân hiện nay vẫn tỉnh nhưng không nói được, khắp tay, chân xuất hiện các vết hoại tử, nhiều vùng trên da bị nứt, chảy máu.

Các trường hợp còn lại qua khai thác bệnh sử, có tới 50% ăn tiết canh, thịt lợn sống, số còn lại người nhà không khai báo. Một số bệnh nhân bị suy đa tạng do uống rượu lâu năm, phủ tạng yếu lại thêm tác nhân liên cầu lợn nên tình trạng suy đa phủ tạng hết sức nặng nề.

Theo BS Cấp, với những ca nhiễm liên cầu lợn thể viêm màng não mủ, phải nằm điều trị ít nhất 3 tuần, nếu bị nhiễm khuẩn huyết phải điều trị đến 2-3 tháng, chi phí lọc máu hàng trăm triệu đồng. Nếu chữa khỏi, 40% sẽ để lại di chứng nặng nề.

Liên cầu lợn là bệnh nguy hiểm, gây tử vong nếu điều trị muộn tỷ lệ khoảng 7% . Bệnh gồm 3 thể: nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não mủ hoặc kết hợp cả hai. Tùy từng thể mà bệnh diễn biến nặng hay nhẹ, có trường hợp ngay từ ban đầu nhiễm khuẩn đã nặng.

Nhóm người có khản năng mắc liên cầu lợn lớn hơn người khác là nhóm người có sức đề kháng kém như người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai hoặc nhóm người mắc bệnh mãn tính như xơ gan, người phải dùng thuốc ức chế miễn dịch kéo dài (liên quan bệnh cơ, xương khớp, chống ung thư) đều có nguy cơ nhiễm bệnh liên cầu lợn.

Phạm Trang (TH)

Loading...

Bình luận

Google thay đổi biểu tượng, tôn vinh nghệ thuật cải lương Việt Nam

Trang chủ Google tiếng Việt là hình ảnh trình diễn của sân khấu cải lương để tôn vinh loại hình nghệ thuật này trong Ngày Sân khấu Việt Nam.

Gần 1.000 trẻ em tới chùa vùng hạn mặn Gò Công Đông vui Trung thu

Với chủ đề “Vâng Trăng Phật hiện” cho gần 1000 em thiếu nhi trên địa bàn vui văn nghệ và tặng quà trung thu vui Trung thu

Man City 2-5 Leicester: Hattrick siêu hạng, địa chấn ở Etihad

Man City đã nhận thất bại đau đớn trước Leicester, với 3 trong số đó tới từ những tình huống bị thổi phạt đền.

Những câu chuyện buồn tuổi 'xuống dốc cuộc đời'

Bà Nhi dành tuổi xuân, tiền bạc, nhà cửa dành cho con gái lại bị con gái 'trở mặt', khiến tuổi già của bà sống trong nặng nề.

Xem thêm

Thế giới Facebook