800 y bác sĩ Việt Nam sẽ tiêm vắc xin lao để thử nghiệm chống Covid-19

0
Trên thế giới, cũng có 6 nước đang triển khai nghiên cứu tìm mối liên hệ giữa vắc xin BCG với Covid-19.

Bộ Y tế đã giao BV Phổi Trung ương phối hợp với một số đơn vị khác nghiên cứu mối liên hệ giữa vác xin chống lao  BCG và Covid-19. Trên thế giới, cũng có 6 nước đang triển khai nghiên cứu đề tài này.

Những quyết định này được đưa ra sau khi một nhóm nghiên cứu của Mỹ và Ireland đã nhận định những nước có chương trình tiêm vắc xin BCG ngừa lao có tỉ lệ tử vong khi nhiễm Covid-19 thấp hơn.

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc BV Phổi Trung ương cho biết, ông đang hoàn thiện nốt đề cương, dự kiến trong tuần tới sẽ trình Bộ Y tế. Sau khi được thông qua, BV sẽ phối hợp với một đơn vị của Pháp để thực hiện.

Theo kế hoạch, việc nghiên cứu sẽ được triển khai trên hai nhóm đối tượng. Thứ nhất, nghiên cứu trên chính những bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam, so sánh đối chứng giữa nhóm từng được tiêm vắc xin lao ngày bé với nhóm không được tiêm xem có gì khác biệt.

Thứ hai, sẽ lựa chọn khoảng 800 nhân viên y tế đang công tác tại những bệnh viện tuyến đầu chống dịch như BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM… để tiêm lại vắc xin BCG (tái chủng).

Hiện các nhà nghiên cứu đang đặt giả thiết  vắc xin BCG chống lao có tác động đến khả năng điều hoà miễn dịch của cơ thể, giúp cơ thể miễn dịch tốt hơn, do đó, bệnh nhân dù có nhiễm Covid-19 cũng hồi phục nhanh hơn, giảm tỉ lệ tiến triển nặng.

Những giả thiết trên gắn với thực tế khi tại Việt Nam, đa số các bệnh nhân nhiễm Covid-19 có tiến triển nhẹ, còn bệnh nhân 91 người Anh là phi công Vietnam Airlines có phản ứng miễn dịch quá mức, tiêu diệt virus nhưng cũng tấn công cả tế bào lành, là một trong những nguyên nhân khiến bệnh nhân nặng lên.

Hay tại Mỹ, thành phố New York có tỉ lệ tử vong do Covid-19 rất cao, trong khi đó 2 thành phố khác có tỉ lệ tiêm ngừa lao cao hơn thì tỉ lệ tử vong thấp hơn.

Còn ở Nhật Bản, tỉ lệ tử vong do Covid-19 cũng thấp, trùng hợp với tỉ lệ tiêm vắc xin ngừa lao cao.

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học đây chỉ là những thông tin ban đầu, cần làm thử nghiệm lâm sàng để có kết luận chính xác.

Các chuyên gia Việt Nam cũng nhấn mạnh việc tiêm nhắc lại vắc xin BCG không vì mục đích để phòng ngừa lây nhiễm Covid-19 hay giảm nguy cơ mắc loại virus này. Mục đích chính là để so sánh chỉ số miễn dịch so với nhóm không tiêm.

Trước đó, một nghiên cứu được đăng tải trên trang medRxiv đã chỉ ra mối liên hệ tương quan giữa chính sách bắt buộc người dân tiêm vắc-xin BCG phòng lao của một số nước với số ca nhiễm và tử vong vì virus corona mới (SARS-COV-2). Cụ thể, những nước có chính sách bắt buộc phải dùng BCG được cho là có số ca Covid-19 và số người thiệt mạng vì dịch bệnh thấp hơn nhiều so với những nước không có chính sách nói trên.

Hiện nghiên cứu liên quan tới việc dùng vắc-xin BCG cũng đang được tiến hành ở Australia, Đan Mạch, Đức, Anh, Mỹ và Hà Lan.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo ngay cả khi BCG có hiệu quả, không có lý do gì để người dân tích trữ loại vắc-xin này.

Nhật Thanh

Bình luận

"Khát vọng bình yên" - Bức tranh âm nhạc nơi tuyến đầu chống dịch

Tác phẩm được ví như “bức tranh âm nhạc” trong đó là sự khốc liệt, là tình yêu thương chia sẻ cùng với niềm tin chiến thắng dịch bệnh...

Chelsea hủy diệt Norwich với chiến thắng 7-0, vững chắc ngôi đầu bảng

Chelsea giữ vững ngôi đầu bảng sau 9 trận, trở thành đội bóng ghi bàn nhiều nhất tại Ngoại hạng Anh cho đến nay sau khi thắng đậm 7-0 trước Norwich.

Vé trận đội tuyển Việt Nam - Nhật Bản giá cao nhất 1,2 triệu đồng

VFF công bố giá vé trong hai trận đội tuyển Việt Nam tiếp đón Nhật Bản và Saudi Arabia tháng 11 tới. Vé có mức giá cao nhất là 1,2 triệu đồng.

Ươm những hạt mầm thành tán cây xanh

Mỗi một hạt mầm bé nhỏ được gieo vào đất mẹ, nếu được chăm sóc, vun trồng đúng cách, sẽ vươn mình phát triển thành những tán cây xanh...

Xem thêm

Thế giới Facebook